Ngăn chặn nạn trộm cướp vặt ở nông thôn

09:31 14/10/2021

Các vụ trộm cướp không gây thiệt hại nhiều về tài sản. Tuy nhiên tính chất, mức độ gây án thể hiện sự liều lĩnh, bất chấp pháp luật của một bộ phận thanh thiếu niên ở vùng quê, gây bức xúc trong dư luận.

Công an huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Luân (SN 2000), Huỳnh Công Đức (SN 1999) và Võ Văn Nhiều (SN 1997, cùng ngụ xã Gáo Giồng) điều tra về hành vi cướp giật tài sản. Theo kết quả điều tra, tối 13/9, hai người nuôi vịt ở xã Gáo Giồng trình báo bị 3 thanh niên lạ mặt cầm dao đe dọa, đánh và cướp 6 con vịt.

Cơ quan Công an điều tra đến sáng 14/9 đã bắt giữ Luân, Đức và Nhiều. Các đối tượng đều sống lang thang và không có nghề nghiệp ổn định. Cả 3 khai nhận vào tối 13/9 đã rủ nhau đi cướp vịt về nấu cháo. Luân, Đức và Nhiều mang theo dao và cùng đi trên xe máy. Khi đến trại vịt của người phụ nữ ở địa phương, Đức cầm dao bước xuống đe dọa cướp 2 con vịt. Trên đường tẩu thoát, 3 thanh niên này tiếp tục đến trại nuôi vịt khác. Luân, Nhiều và Đức lao tới dùng tay đánh chủ trại vịt, cầm dao dọa chém nên nạn nhân bỏ chạy. Các đối tượng đã cướp thêm 4 con vịt, sau đó rời khỏi hiện trường.

Vụ việc là một điển hình trong các hành vi trộm cướp vặt ở vùng quê trong thời gian qua, đặc biệt khi các địa phương giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và 16. Giá trị tài sản trong các vụ trộm cướp không lớn nhưng cho thấy sự liều lĩnh của một số thanh thiếu niên lười biếng lao động hoặc có lối sống ham hưởng thụ, đã dùng vũ lực đe dọa và gây nguy hiểm đến tính mạng người dân. Trong cao điểm dịch bệnh COVID-19 bùng phát đợt 4, Công an các tỉnh, thành Tây Nam bộ đã "căng sức" thực hiện "mục tiêu kép", vừa tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, vừa quyết liệt trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm để góp phần đẩy lùi dịch bệnh và bảo đảm ổn định an ninh trật tự ở địa phương.

245309216_384054370036157_3491435024789252565_n.jpg -0
Các bị can gây ra vụ cướp 18 con vịt ở Trà Vinh.

Lực lượng Công an đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nhiều vụ phạm pháp hình sự và tệ nạn xã hội. Vụ cướp xảy ra tại xã Hòa Thuận (huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh) vào tối 9/8, nhóm đối tượng gây án nhắm vào đàn vịt do ông Đoàn Văn Đức, đang giữ thuê cho chủ nuôi. Giá trị thiệt hại về tài sản không lớn nhưng hành vi của các đối tượng rất manh động, liều lĩnh. Các đối tượng dùng mã tấu đe dọa ông Đức, cướp 18 con vịt bỏ vào bao đã chuẩn bị sẵn rồi tẩu thoát. Ngay trong đêm, Công an huyện Châu Thành phối hợp Công an cơ sở khẩn trương rà soát, bắt giữ nhóm đối tượng gây án đang tụ tập ăn nhậu tại một căn chòi giữa đồng trống ở xã Hòa Thuận.

Công an huyện Châu Thành đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Duy Khang (SN 2002), Trần Hùng Dũng (SN 1985) và Nguyễn Phú Nghĩa (SN 1999) điều tra về hành vi cướp giật tài sản. Trung tá Nguyễn Đạt Lê, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế và ma túy, Công an huyện Châu Thành cho biết: các bị can trong vụ án đều có tiền án, tiền sự và không có nghề nghiệp ổn định, thường xuyên tụ tập ăn nhậu, sử dụng trái phép chất ma túy. Các bị can không phải vì do hoàn cảnh khó khăn, mà cướp vịt để ăn nhậu và phải trả giá về hành vi liều lĩnh đã gây ra.

Một vụ cướp khác xảy ra vào tối 10/8 ở thị xã Duyên Hải, cũng khiến dư luận bức xúc. Mai Hồng Chí (SN 1989, ngụ địa phương) đã lợi dụng sơ hở đột nhập và khống chế nữ chủ nhà để cướp tài sản. Chí bịt kín mặt, cầm dao đe dọa và xịt hơi cay vào nạn nhân buộc đưa tiền, vàng. Sau khi cướp hơn 1 triệu đồng và chiếc nhẫn vàng, Chí đã tẩu thoát trong đêm. Hành vi của thủ phạm được đánh giá đặc biệt nghiêm trọng, bởi không chỉ chiếm đoạt tài sản mà còn đe dọa và gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của nạn nhân. Sau 7 ngày điều tra, cơ quan Công an đã làm rõ thủ phạm và bắt giữ Chí.

Trung tá Nguyễn Chí Linh, Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế và ma túy, Công an thị xã Duyên Hải khuyến cáo người dân nếu không may rơi vào trường hợp tương tự cần phải bình tĩnh, khéo léo làm theo yêu cầu của đối tượng. Nạn nhân có thể lợi dụng lúc đối tượng sơ hở, nhanh chóng chạy khỏi hiện trường, tri hô để được mọi người đến giúp đỡ. Đồng thời báo ngay về cơ quan Công an gần nhất để truy bắt đối tượng theo dấu vết nóng. Lực lượng Công an từ tỉnh đến cơ sở đã tích cực triển khai các biện pháp công tác để phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm nói chung và tội phạm trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản nói riêng.

Văn Vĩnh - Mộng Tuyền