Một án tử hình, 3 án chung thân cho băng nhóm vận chuyển, cất giấu ma tuý và vũ khí quân dụng

Thứ Năm, 23/06/2022, 18:56

Để có tiền, nhóm thanh niên đã đồng ý vận chuyển, cất giấu ma túy và vũ khí quân dụng cho những người không rõ lai lịch và rồi phải trả giá.

Ngày 23/6, TAND TP Hồ chí Minh đã tuyên phạt Nguyễn Hữu Phong (SN 1972, ngụ tại Hà Nội) tử hình về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Đồng phạm trong vụ án, Nguyễn Minh Chí (SN 1987, ngụ tại TP Thủ Đức), Nguyễn Thanh Bình (SN 1995, ngụ tại TP Thủ Đức) và Nguyễn Đức Tuấn (SN 1990, ngụ tại Bình Thuận) bị tòa tuyên cùng mức án tù chung thân về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Một án tử hình 3 án chung thân cho băng nhóm vận chuyển, cất giấu ma tuý và vũ khí quân dụng -0
Các bị cáo trong lúc chờ nghị án.

Theo cáo trạng,  11 giờ 55 phút ngày 22/4/2020, tại trước nhà số 130B Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, cơ quan chức năng đã kiểm tra ôtô do Nguyễn Minh Chí điều khiển, chở  Nguyễn Thanh Bình, Nguyễn Đức Tuấn  và Phan Thị Cẩm Tiên (vợ Chí).  Công an đã phát hiện và thu giữ  tại hộc đựng đồ trên cánh cửa bên trái ghế tài xế xe ôtô một khẩu súng bằng kim loại màu đen, trên thân súng có số “1594”; một hộp tiếp đạn có 7 viên đạn; một túi nylon chứa 13 viên đạn được gói trong một chiếc khăn màu xanh, kết quả giám định là vũ khí, đạn quân dụng; thu giữ trên sàn xe ôtô 2,6 kg loại Methamphetamine và 344,8 gam loại MA

Nguyễn Minh Chí, Nguyễn Thanh Bình và Nguyễn Đức Tuấn bị bắt giữ. Riêng Phan Thị Cẩm Tiên khai không biết việc Chí, Tuấn và Bình cất giấu ma túy và vũ khí quân dụng trên xe nên Cơ quan Công an đã không xử lý hình sự.

Mở rộng điều tra vụ án, vào lúc 18 giờ 10 phút ngày 22/4/2020, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh tiến hành khám xét khẩn cấp 2 chỗ ở của Nguyễn Hữu Phong tại nhà số 4B Cộng Hòa, Phường 4, quận Tân Bình thu giữ gồm  1,7 kg loại MA, 328,13 gam loại MDMA và 0,2 gam Ketamine.

Lúc 8 giờ ngày 23/4/2020, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Hữu Phong.

Nguyễn Hữu Phong, được xác định có vai trò chủ mưu, khai nhận, có quen một người đàn ông tên Định (không rõ lai lịch). Định nhờ Phong giao nhận ma túy giúp Định, mỗi ngày sẽ trả công 5 triệu đồng. Phong đã đồng ý.

Nguyễn Minh Chí, Nguyễn Thanh Bình và Nguyễn Đức Tuấn cho biết 3 người là bạn bè quen biết từ trước. Sáng ngày 19/4/2020, Chí thuê xe ôtô, chở theo vợ là Phan Thị Cẩm Tiên, Nguyễn Đức Tuấn và Nguyễn Thanh Bình cùng đi Bình Châu, Bà Rịa - Vũng Tàu chơi.

Đến trưa ngày 22/4/2020, trên đường về lại Sài Gòn thì có một phụ nữ quen gọi là “chị Hai” (không rõ lai lịch) điện thoại nhờ Chí chở đi công việc nên Chí điều khiển xe đến khu vực đường Quang Trung, quận Gò Vấp đón “chị Hai” đến nhà Phong. Đến nơi, Chí cùng “chị Hai” đi vào nhà gặp Phong để lấy 1 túi nylon chứa ma túy (không rõ loại và số lượng). Nhận ma túy xong, “chị Hai” đi công việc, nhờ Chí giữ giùm túi ma túy. Chí điện thoại cho Bình đang ở ngoài xe đi vào nhà cầm lấy túi ma túy mang vào xe ôtô cất giữ. Khi Chí và Bình ra xe ra về thì “chị Hai” đi đâu không rõ. Khi Chí điều khiển xe đến trước nhà số 130B Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình thì bị Cơ quan Công an kiểm tra bắt quả tang thu giữ toàn bộ số ma túy như đã nêu trên.

Trước đó, Phong đã giao hơn 2,6 kg  ma túy loại MA cho Nguyễn Minh Chí theo sự chỉ đạo của Định thì Chí bị phát hiện bắt quả tang. Do đó, Phong phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” với tổng khối lượng ma túy bị thu giữ hơn 4,7 kg ma túy loại MA và MDMA.

Đối với hành vi cất giấu các quả nổ, khẩu súng K54 và 20 viên đạn của Nguyễn Minh Chí, Nguyễn Đức Tuấn và Nguyễn Thanh Bình, ngày 11/5/2021 TAND TP Hồ Chí Minh đã xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Chí 3 năm tù và  Tuấn 2 năm tù về tội “Chế tạo, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” ; xử phạt  Bình 18 tháng tù về tội “Che giấu tội phạm”.

Bùi Thanh
.
.
.