Lợi dụng chính sách ưu đãi thuế, giám đốc công ty phạm tội buôn lậu

Thứ Ba, 21/11/2023, 15:06

Ngày 21/11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương cho biết, vừa bắt bị can để tạm giam và khám xét nơi ở đối với Lưu Hồng Sơn (SN 1978, quê Bình Dương) để điều tra làm rõ về hành vi buôn lậu.

Lưu Hồng Sơn là Giám đốc của một công ty trên địa bàn TP Thủ Dầu Một (Bình Dương), hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh và chế biến nông sản. Quá trình hoạt động, Sơn đã lợi dụng chính sách ưu đãi miễn thuế nhập khẩu của Nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh hạt điều theo loại hình sản xuất, xuất khẩu, để thực hiện hành vi phạm tội.

Bắt tạm giam một giám đốc về hành vi buôn lậu -0
Cơ quan điều tra thi hành lệnh bắt tạm giam Lưu Hồng Sơn.

Cụ thể, trong thời gian từ năm 2018-2022, công ty của Sơn đã nhập khẩu hơn 23.413 tấn hạt điều nguyên liệu được ưu đãi miễn thuế nhập khẩu có trị giá hàng hóa kê khai là 646 tỷ đồng.

Ngay khi nhập khẩu hạt điều về Việt Nam, Lưu Hồng Sơn không tiến hành sản xuất, chế biến để xuất khẩu theo quy định mà bán sang tay toàn bộ lô hàng hạt điều nguyên liệu cho người khác tiêu thụ trong nước để hưởng lợi nhuận. Sau đó, Sơn thu mua lại hạt điều nhân từ các cơ sở sản xuất, chế biến nhỏ lẻ trong nước để xuất khẩu nhằm đối phó với cơ quan chức năng.

P.Tuyền
.
.
.