Hơn 40 thanh thiếu niên tụ tập đua xe náo loạn đường phố

14:15 22/11/2021

Ngày 22/11, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội cho biết, qua nhiều ngày mật phục theo dõi quy luật hoạt động của các đối tượng, chủ yếu là thanh thiếu niên có biểu hiện đua xe, lạng lách, đánh võng qua nhiều tuyến phố gây nguy hiểm cho người dân, Giám đốc Công an thành phố chỉ đạo đơn vị chủ động lên phương án phối hợp cùng các lực lượng Công an thành phố vây bắt nhóm đối tượng trên.

Khoảng 22h30’ ngày 21/11, nhận được thông tin từ quần chúng nhân dân về việc có hàng chục xe máy tụ tập thành từng đoàn lạng lách, đánh võng trên các tuyến đường: Trần Quang Khải, Trần Hưng Đạo, Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), lực lượng Công an thành phố Hà Nội gồm các Tổ công tác 141, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát hình sự, đã tổ chức phương án đón lõng, vây bắt trên đường Trần Quang Khải, Trần Hưng Đạo.

12.jpg -0
13.jpg -1

Qua ghi nhận, mặc dù các lực lượng chức năng đã tổ chức chăng dây, ra tín hiệu dừng xe từ xa, nhưng nhiều đối tượng vẫn bất chấp, manh động lao thẳng vào tổ công tác, va chạm với nhiều phương tiện của người dân.

Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông thông tin, hiện tượng thanh thiếu niên tập trung lạng lách, đánh võng trên đường nhiều ngày qua gây bức xúc trong dư luận. Các đối tượng manh động đã gây nên nhiều vụ tai nạn cho người dân rồi bỏ chạy. Quyết tâm ngăn chặn nạn đua xe trái phép đã được Công an thành phố giao cho các đơn vị trong đó có Phòng Cảnh sát giao thông và Cảnh sát hình sự đặt lên hàng đầu, qua đó trả lại bình yên cho thành phố.

“Quá trình vây bắt phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ, chiến sĩ, người dân và thực hiện khoa học không để lọt lưới bất cứ đối tượng manh động nào” – Đại tá Dương Đức Hải nhấn mạnh.

Ngay trong đêm 21 và rạng sáng 22/11, tại Phòng Cảnh sát giao thông đã tiến hành test nhanh COVID-19 cho hơn 40 đối tượng bị bắt giữ. Qua phân loại, các đối tượng đều rất trẻ đang trong độ tuổi học sinh lớp 9 đến lớp 12 (sinh năm 2001 đến năm 2007).

Khai thác tại chỗ, nhiều đối tượng khai nhận chủ động tháo biển kiểm soát, độ lại xe để tham gia đua xe náo loạn đường phố.

Hiện Phòng Cảnh sát giao thông đang tạm giữ gần 30 phương tiện và làm thủ tục bàn giao các trường hợp vi phạm cho Phòng Cảnh sát hình sự thụ lý theo luật định.

Trước đó, như đã đưa tin vào sáng 15/11, Trung đoàn Cảnh sát cơ động (Công an thành phố Hà Nội) đã bàn giao gần 10 đối tượng có biểu hiện điều khiển xe máy chạy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông cho Phòng Cảnh sát hình sự tiếp tục điều tra xử lý.

Cụ thể, khoảng 22h55 ngày 14/11, Trung đoàn Cảnh sát cơ động nhận được tin báo có nhiều tốp thanh niên điều khiển xe máy chạy tốc độ cao, đánh võng, lạng lách qua nhiều tuyến phố thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm, đã chủ động tổ chức đội hình ngăn chặn.

Tổ công tác đã ngăn chặn, bắt 2 đối tượng tại khu vực đường Trần Hưng Đạo, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm khi cả hai lao xe với tốc độ cao, lấn làn, lao trực diện vào người đi đường. Tiếp theo, các mũi trinh sát đã bắt giữ thêm nhiều thanh niên chạy thành từng tốp nhỏ đánh võng, lạng lách trên các tuyến phố, trong đó có 2 đối tượng là nữ.

Bước đầu làm rõ, nhóm thanh niên trên có độ tuổi rất trẻ (sinh từ năm 2003 đến 2005), chủ yếu đến từ các huyện Chương Mỹ, Ứng Hòa. Các đối tượng thường thành lập các hội nhóm trên Facebook và Zalo để hẹn hò tụ tập điều khiển xe máy lên trung tâm Hà Nội, gây mất an ninh trật tự.

Về vụ việc này, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) thông tin tiếp nhận 2 vụ việc từ Cảnh sát cơ động, hiện đơn vị đang củng cố hồ sơ chuẩn bị truy tố nhiều đối tượng có hành đua xe gây nguy hiểm cho xã hội.

Một số hình ảnh ghi nhận tại hiện trường đêm 21, rạng sáng 22/11:

15.jpg -1
1.jpg -0
11.jpg -2
3.jpg -4
6.jpg -7
7.jpg -8
PV