Đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng và 3 đồng phạm

Thứ Hai, 30/01/2023, 15:23

Ngày 30/1, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã hoàn tất kết luận điều tra (KLĐT) bổ sung, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố Nguyễn Phương Hằng (52 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam, Bình Dương) và 3 đồng phạm về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân"...

Theo KLĐT, trong vụ án này, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh xác định, bị can Nguyễn Phương Hằng đóng vai trò chủ mưu, cầm đầu. Các bị can Nguyễn Thị Mai Nhi (40 tuổi, trợ lý của Nguyễn Phương Hằng), Lê Thị Thu Hà (31 tuổi, nhân viên Công ty CP Đại Nam), Huỳnh Công Tân (29 tuổi, Trưởng phòng Truyền thông Công ty CP Đại Nam) có vai trò đồng phạm, giúp sức cho Nguyễn Phương Hằng thực hiện hành vi phạm tội.

Cũng theo KLĐT, trong các buổi livestream của bị can Nguyễn Phương Hằng có nội dung xúc phạm các cá nhân có sự tham gia với tư các khách mời của tiến sĩ luật Đặng Anh Quân (giảng viên Khoa Luật Thương mại của Trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh) và luật sư Nguyễn Đình Kim.

Tiếp tục đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng và 3 đồng phạm -0
Tiến sĩ Đặng Anh Quân và Nguyễn Phương Hằng trong một buổi livestream.

Cơ quan điều tra xác định, tiến sĩ luật Đặng Anh Quân tham gia livestream cùng bà Hằng 11 buổi từ tháng 10/2021 – 3/2022, luật sư Nguyễn Đình Kim tham gia livestream cùng bà Hằng 2 buổi từ tháng 10/2021 – 12/2021. 

Tuy nhiên, căn cứ Kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP Hồ Chí Minh về 38 trang tài liệu được dịch thành văn bản từ phát ngôn của Đặng Anh Quân và Nguyễn Đình Kim, Công an TP Hồ Chí Minh xác định chưa có đủ cơ sở khẳng định có những nội dung xuyên tạc, vu khống, xúc phạm nghiêm trọng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của các cá nhân; nội dung thuộc bí mật cá nhân, bí mật của gia đình và đời sống riêng tư theo quy định của Luật An ninh mạng, Luật Báo chí, Luật Xuất bản và các quy định pháp luật có liên quan trong lĩnh vực thông tin và truyền thông.

Tiếp tục đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng và 3 đồng phạm -0
Bị can Nguyễn Thị Mai Nhi và Lê Thị Thu Hà khai nhận tại cơ quan điều tra.

Theo KLĐT, từ tháng 3/2021, bị can Nguyễn Phương Hằng thông qua các tài khoản mạng xã hội YouTube và TikTok, tổ chức nhiều buổi phát sóng trực tiếp (livestream) qua mạng internet tại TP Hồ Chí Minh để xâm phạm bí mật đời tư, ảnh hưởng uy tín, danh dự của ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ Hoài Linh), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh), bà Đặng Thị Hàn Ni (nhà báo Hàn Ni).  

Cùng thời gian này, bị can Nguyễn Phương Hằng cũng thông qua các tài khoản mạng xã hội, công khai xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của ông Nguyễn Đức Hiển (Phó Tổng biên tập Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh), ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), bà Đặng Thị Hàn Ni (nhà báo Hàn Ni), bà Đinh Thị Lan, bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên) cùng chồng là Lê Công Vinh trong các buổi livestream tại Bình Dương.

Qua đấu tranh, bị can Nguyễn Phương Hằng thừa nhận, các thông tin mà bà Hằng phát ngôn gây ảnh hưởng uy tín, danh dự về 9 cá nhân này là do bà Hằng đọc trên internet, đọc báo và nằm mơ chứ chưa được kiểm chứng và không có căn cứ chứng minh.

Từ tháng 3-4/2021, bà Hằng chỉ đạo ba đồng phạm giúp sức cho mình trong việc tổ chức các buổi livestream. Trong đó, Nguyễn Thị Mai Nhi tạo lập nhiều tài khoản mạng xã hội TikTok và tạo tài khoản Facebook cá nhân "Hoàng Nhi" để thông báo lịch phát sóng livestream, đăng các bài viết theo yêu cầu của bà Hằng.

Còn Lê Thị Thu Hà tham gia hỗ trợ bà Hằng livestream, sắp xếp góc máy quay, sắp xếp sân khấu khi bà Hằng livestream. Ngoài ra, Hà còn lập tài khoản Facebook "Ha Lee" để thông báo lịch phát livestream và đăng tải bài viết theo chỉ đạo của bà Hằng.

Và Huỳnh Công Tân thì phát các buổi livestream qua mạng xã hội Youtube theo chỉ đạo của bà Hằng. Tân livestream bằng laptop và máy quay của Công ty CP Đại Nam. Đồng thời, Tân đọc lại các bình luận, dẫn chương trình cho các buổi livestream của bà Hằng.

Tại Cơ quan Công an, 3 bị can: Nhi, Hà và Tân đều khai nhận, không có mâu thuẫn với những cá nhân mà bà Hằng livestream xúc phạm. Do là nhân viên được bà Hằng trả lương nên làm theo chỉ đạo của bà Hằng bằng cách giúp sức cho bà Hằng livestream, liên tục đăng tải các bài viết lên mạng xã hội Facebook để xúc phạm 9 cá nhân nói trên.

Hoàng Anh
.
.
.