Cưỡng đoạt ôtô của bạn cùng "nhóm" bất động sản, 4 bị cáo lĩnh hơn 32 năm tù

Thứ Ba, 19/09/2023, 16:53

Ngày 19/9, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Văn Lượng (SN 1993, trú tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), làm nghề kinh doanh, môi giới bất động sản về tội “Cưỡng đoạt tài sản”, theo quy định tại Điều 170 BLHS.

Cùng bị xét xử về tội danh trên là ba bị cáo: Ngô Thành Tú (SN 1996, trú tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm); Phạm Minh Tú (SN 1994, trú tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm) và Nguyễn Hoàng Tuấn (SN 1997, trú tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy).

Cưỡng đoạt ôtô của bạn kinh doanh bất động sản, 4 bị cáo lĩnh hơn 32 năm tù  -0
Bốn bị cáo tại phiên tòa ngày 19/9.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, năm 2019, do có quan hệ quen biết nên Lượng và anh Phạm Văn Vũ (SN 1991, trú tại phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm) hợp tác cùng kinh doanh, môi giới bất động sản. Quá trình kinh doanh, Lượng và anh Vũ còn kết hợp thêm với Thành Tú, Minh Tú và Tuấn cùng nhiều người khác.

Tất cả thống nhất thành lập nhóm kinh doanh, môi giới bất động sản do Lượng làm trưởng nhóm với thỏa thuận, sẽ trích một phần tiền hoa hồng khi bán được sản phẩm làm chung để chia cho các thành viên tham gia và có phí để duy trì nhóm.

Tháng 6/2022, sau khi anh Vũ tách ra làm riêng thì Lượng phát hiện anh đã bán bất động sản cho khách hàng chung của nhóm mà không thông báo cho Lượng, cũng không trích tiền hoa hồng cho nhóm như đã thỏa thuận nên thông báo cho mọi người trong nhóm.

Do bức xúc về việc anh Vũ sau khi tách nhóm đã nhắn tin lôi kéo người trong nhóm sang làm cùng và lấy tiền hoa hồng chung của nhóm nên Lượng hẹn anh Vũ đến quán cà phê để nói chuyện làm ăn, nhưng thực chất để Lượng hỏi rõ sự việc trên.

Sau khi anh Vũ nhận lời, Lượng hẹn Thành Tú, Minh Tú và Tuấn cùng đến quán cà phê. Thành Tú và Tuấn rủ thêm nhiều người khác trong nhóm đến quán cà phê với mục đích, lấy số đông để đe dọa anh Vũ.

Khoảng 12h ngày 7/7/2022, anh Vũ điều khiển xe ô tô Mercedes Benz GLC BKS 30H - 733.79 đến quán cà phê để gặp Lượng. Tại đây, anh Vũ thừa nhận việc đã bán được bất động sản cho khách hàng của nhóm.

Nghe vậy, Lượng tính toán số tiền anh Vũ đã thu được là 1,2 tỷ đồng nên nảy sinh ý định đòi anh Vũ số tiền này. Vì thế, Lượng cùng Thành Tú, Minh Tú và Tuấn liên tục chửi bới, đe dọa và dồn ép bắt anh Vũ phải trả lại cho nhóm số tiền 1,2 tỷ đồng.

Tiếp đó, nhóm Lượng bắt anh Vũ phải bán xe ô tô Mercedes Benz GLC BKS 30H- 733.79 và hai chiếc nhẫn bằng kim loại đang đeo trên tay để khấu trừ nợ thì bị Công an phường Dịch Vọng phát hiện, đưa về trụ sở để làm rõ.

Tại cơ quan Công an, Lượng và đồng phạm thừa nhận hành vi dùng sức ép để cưỡng đoạt tài sản của anh Vũ.  

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như trên và xin giảm nhẹ hình phạt. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, anh Vũ không yêu cầu các bị cáo phải bồi thường dân sự và có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Sau khi phân tích, đánh giá hành vi phạm tội của các bị cáo và áp dụng các tình tiết tiết giảm nhẹ, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lượng 8 năm 6 tháng tù về tội “Cường đoạt tài sản”. Cùng tội danh, ba bị cáo còn lại cùng bị tuyên phạt 8 năm tù.  

Nguyễn Hưng
.
.
.