Bị cáo Đặng Anh Quân cổ vũ tinh thần, tiếp thêm ý chí cho bị cáo Nguyễn Phương Hằng

Thứ Năm, 04/04/2024, 15:51

Chiều 4/4, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tiếp tục phiên tòa phúc thẩm các bị cáo có kháng cáo trong vụ án liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng.

Sau khi kết thúc phần xét hỏi, đại diện VKS cấp cao đã nêu quan điểm và đề nghị HĐXX bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo, người liên quan, tuyên y án sơ thẩm.

Đại diện VKSND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh cho rằng bản án sơ thẩm xác định các bị cáo Đặng Anh Quân, Lê Thị Thu Hà, Nguyễn Thị Mai Nhi phạm tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền và lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân là đúng người, đúng tội, không oan sai.

Các bị cáo Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân phạm tội với vai trò giúp sức cho bị cáo Nguyễn Phương Hằng. Các bị cáo kháng cáo xin được hưởng án treo, tuy nhiên cả 3 bị cáo đều có 2 tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nên kháng cáo không có cơ sở chấp nhận.

Bị cáo Đặng Anh Quân kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng nội dung kháng cáo xin xem xét nhiều chứng cứ chưa được xem xét.

Đại diện VKS: Bị cáo Quân cổ vũ tinh thần, tiếp thêm ý chí cho bị cáo Nguyễn Phương Hằng -0
Bị cáo Nguyễn Phương Hằng tại tòa ngày 4/4.

Đại diện VKS cấp cao đánh giá bị cáo Quân là người có trình độ, hiểu biết pháp luật nhưng đã không giải thích cho bà Phương Hằng. Việc bị cáo Quân tham gia các buổi livestream cùng bà Phương Hằng đã cổ vũ tinh thần, tiếp thêm ý chí cho bị cáo Nguyễn Phương Hằng phạm tội, nên có cơ sở xác định bị cáo Quân đồng phạm với bị cáo Phương Hằng.

Xét kháng cáo của bà Đinh Thị Lan, bà Đặng Thị Hàn Ni, đại diện VKS cấp cao cho rằng hành vi của các bị cáo đã thỏa mãn dấu hiệu của nhiều tội, trong đó có tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền và lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Trong vụ án này, bà Đinh Thị Lan kháng cáo toàn bộ bản án. Tại phiên tòa phúc thẩm, bà Lan cho rằng tòa sơ thẩm bỏ lọt hành vi, tội phạm, chưa làm rõ “tội ác” của bà Nguyễn Phương Hằng. Bà Lan cho rằng trong vụ án này mình là bị hại chứ không phải là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan như bản án sơ thẩm xác định.

Với các yêu cầu về dân sự của bà Lan, bản án sơ thẩm tách ra giải quyết trong vụ án khác. Không đồng ý với nội dung trên, bà Lan nói phải giải quyết trong vụ án này và cho rằng gia đình bà thiệt hại số tiền trên 3 tỷ đồng…

Đại diện VKS: Bị cáo Quân cổ vũ tinh thần, tiếp thêm ý chí cho bị cáo Nguyễn Phương Hằng -0
Toàn cảnh phiên tòa.

Trước đó, sau khi xét hỏi các bị cáo có kháng cáo, chủ tọa tiến hành xét hỏi bà Nguyễn Phương Hằng. Bị cáo Nguyễn Phương Hằng khẳng định lời khai của các bị cáo trên hoàn toàn đúng.

Khi luật sư hỏi bà Hằng có bàn bạc với ông Quân hay không? Bị cáo Hằng trả lời: "Bản thân tôi là người trưởng thành, tôi chịu trách nhiệm về những gì tôi làm. Thời điểm đó, tôi và thầy Quân đều bị các đối tượng khác tấn công nên cùng đồng cảm. Thầy Quân là người am hiểu pháp luật có thể hướng dẫn tôi các vấn đề pháp luật. Có điều tôi rất ân hận. Sai lầm lớn nhất, cuộc đời tôi không ngờ tới đó là Luật An ninh mạng", bị cáo Hằng trình bày.

Bị cáo Đặng Anh Quân nói mình từng khuyên bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo những người có hành vi xúc phạm mình. Bị cáo Đặng Anh Quân nói, mỗi lần livetreams có mặt Quân thì bà chủ Công ty Đại Nam hạn chế xúc phạm người khác.

Trả lời câu hỏi của luật sư của ông Đặng Anh Quân, bà Nguyễn Phương Hằng cho biết mình tự nguyện bồi thường thay cho các bị cáo trong vụ án.

Bùi Thanh
.
.
.