Bị cáo Đặng Anh Quân khai chỉ là bạn xã hội với bà Nguyễn Phương Hằng

Thứ Năm, 04/04/2024, 12:25

Sáng 4/4, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh mở phiên tòa phúc thẩm xem xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo trong vụ án liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Các bị cáo có kháng cáo gồm Đặng Anh Quân (SN 1981, cựu giảng viên Trường đại học Luật TP Hồ Chí Minh), Nguyễn Thị Mai Nhi, Huỳnh Công Tân, Lê Thị Thu Hà (nhân viên Công ty Cổ phần Đại Nam).

Mặc áo thun màu trắng, tóc búi cao, xuất hiện tại phiên tòa với nụ cười, khác lạ so với lúc ở phiên tòa sơ thẩm, bà Nguyễn Phương Hằng tỏ ra khá thoải mái trò chuyện cùng luật sư từng bào chữa cho mình. Trong phiên tòa này, bà Hằng không có kháng cáo nên chủ tọa cho bà ngồi hàng ghế phía sau.

Bị cáo Đặng Anh Quân: Không cùng quan điểm, chí hướng trong vấn đề xúc phạm cá nhân với bà Nguyễn Phương Hằng! -0
Bà Nguyễn Phương Hằng tại phiên tòa phúc thẩm sáng 4/4.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, HĐXX xác định bà Nguyễn Phương Hằng là chủ mưu, các bị cáo Nhi, Hà, Tân và Quân là đồng phạm. Với sự giúp sức của các đồng phạm, bà Nguyễn Phương Hằng tổ chức nhiều buổi livestream nội dung đề cập nội dung chưa được kiểm chứng, có nhiều phát ngôn về chuyện bí mật đời tư, cuộc sống riêng của nhiều cá nhân, làm ảnh hưởng, xúc phạm nghiêm trọng đến uy tín, danh dự cá nhân các ông bà Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh) bà Đặng Thị Hàn Ni (cựu nhà báo, luật sư), ông Nguyễn Đức Hiển (phó Tổng biên tập báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh), vợ chồng Thủy Tiên (ca sĩ) - Lê Công Vinh (cựu cầu thủ bóng đá) và ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng).

Bản án sơ thẩm của TAND TP Hồ Chí Minh tuyên ngày 21/9/2023 đã phạt các bị cáo Nhi, Hà, Tân mỗi bị cáo 18 tháng tù; bị cáo Quân bị phạt 2 năm 6 tháng tù; bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 3 năm tù, cùng về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Tại phiên xét xử phúc thẩm, trả lời HĐXX, bị cáo Đặng Anh Quân vẫn giữ nguyên kháng cáo với nội dung, đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét chứng cứ, tài liệu chưa được cấp sơ thẩm xem xét và xin giảm nhẹ hình phạt. Theo bị cáo Quân, cáo trạng suy diễn lời khai của bị cáo và bị cáo Nguyễn Phương Hằng. Cụ thể, biên bản lời khai ghi bị cáo Hằng khai mời bị cáo Quân livestream vì cùng quan điểm, chí hướng. Theo bị cáo Quân, lời khai của Nguyễn Phương Hằng chỉ dừng lại ở đó, nhưng cáo trạng lại ghi "cùng quan điểm, chí hướng trong vấn đề đi xúc phạm cá nhân".

Bị cáo Đặng Anh Quân: Không cùng quan điểm, chí hướng trong vấn đề xúc phạm cá nhân với bà Nguyễn Phương Hằng! -0
Bà Nguyễn Phương Hằng nói chuyện với người quen.

Liên quan tới nội dung xúc phạm nghệ sĩ Hoài Linh, trong buổi livestream ngày 24/12/2021 bị cáo Quân nói mình chỉ phản biện xã hội, trình bày 4 yếu tố cấu thành tội phạm và nói ông Linh không phạm tội. Người này nói mình làm việc trên chỉ để mọi người hiểu rõ hơn về sự việc chứ không có chủ đích xúc phạm.

Bị cáo Quân cho rằng, sau khi cơ quan chức năng kết luận hành vi của nghệ sĩ Hoài Linh không có dấu hiệu hình sự, dư luận có nhiều luồng quan điểm trái chiều, Quân mới tham gia buổi phát trực tiếp để mọi người hiểu rõ hơn sự việc. Ông Quân khẳng định mình không quy kết hành vi nghệ sĩ Hoài Linh vi phạm pháp luật.

Về mối quan hệ với bà Hằng, bị cáo Quân khai chỉ quen biết, là bạn bè xã hội. Bị cáo Quân cho rằng mình được bị cáo Hằng mời vào các buổi livestream có thể do đọc được các bài viết phân tích pháp luật về nhiều vấn đề xã hội. Bị cáo nói mình tham gia không vì động cơ vụ lợi, không nhận lợi ích vật chất, không bàn bạc trước mỗi buổi phát trực tiếp.

Bị cáo Đặng Anh Quân: Không cùng quan điểm, chí hướng trong vấn đề xúc phạm cá nhân với bà Nguyễn Phương Hằng! -0
Phiên tòa thu hút sự quan tâm của người dân và đội ngũ youtuber, tiktoker.

Khá đông người dân cũng như youtuber, tiktoker… có mặt tại khu vực xung quanh trụ sở của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh để theo dõi diễn biến phiên tòa. Do vậy, an ninh phiên tòa được thắt chặt. Những người tham gia phiên tòa phải có giấy triệu tập, phóng viên phải có giấy giới thiệu, mang theo căn cước công dân, thẻ nhà báo và phải đăng ký trước mới được vào tác nghiệp. Dù vậy, phóng viên cũng chỉ được tác nghiệp khoảng 10 phút trước khi phiên tòa diễn ra, sau đó phải trở về phòng dành riêng cho báo chí, tham dự phiên tòa qua… màn hình.

Bùi Thanh
.
.
.