Bắt Tổng giám đốc kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo

16:12 17/09/2021

Từ tay trắng, Cao Tiến Dũng đã thành lập công ty rồi tự nhận mình làm Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị, sau đó Dũng đã liên hệ một số cổ đông góp tiền. Khi có tiền trong tay, Dũng lại tiếp tục chơi chiêu bài lừa đảo.

Công an tỉnh Quảng Bình vừa bắt tạm giam 4 tháng đối với Cao Tiến Dũng (SN 1982), trú tại xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, là Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Gold Game Quảng Bình về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bắt Tổng giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo  -0
Đối tượng Cao Tiến Dũng

Theo hồ sơ của cơ quan Công an, vào tháng 10/2019, Cao Tiến Dũng đã thành lập Công ty cổ phần Gold Game Quảng Bình với số vốn điều lệ công bố là 20 tỷ đồng, nhưng thực tế thì không có đồng nào (vốn điều lệ “ảo”) rồi kêu gọi đầu tư bằng hình thức nhượng cổ phần. 

Sau khi thành lập, Công ty cổ phần Gold Game Quảng Bình tổ chức các hội thảo về đầu tư tài chính, công nghệ Blockchain, các đồng tiền điện tử, công nghệ 4.0. Cao Tiến Dũng tiến hành kêu gọi vốn đầu tư vào dự án có tên “Game 103” là một trò chơi trên mạng có hình thức cá cược tỉ số bóng đá có thưởng, sẽ mang lại lợi nhuận lớn khi tham gia làm cổ đông đầu tư. Bằng hình thức chuyển nhượng cổ phần, Công ty Gold game Quảng Bình đã kêu gọi được một số cá nhân góp vốn, trong đó 9 cá nhân có địa chỉ ở Quảng Bình và 3 cá nhân khác có địa chỉ ở Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Vũng Tàu với giá trị góp vốn gần 2 tỷ đồng.

Bắt Tổng giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo  -0
Công an Quảng Bình đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam đối với Cao Tiến Dũng

Tất cả số tiền này đều được các cổ đông chuyển vào tài khoản cá nhân của Cao Tiến Dũng. Cao Tiến Dũng đã dùng toàn bộ số tiền này để đầu tư vào Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Newlife - chuyên kêu gọi đầu tư các dự án đang triển khai như mở hãng hàng không mới, thẻ định cư Châu Âu, các dự án bất động sản cao cấp, có địa chỉ tại Thành phố Hà Nội mà không thông báo cho 12 cổ đông biết. Đồng thời, Dũng giải thể công ty Gold Game Quảng Bình vào ngày 5/8/2020, nhằm mục đích đánh lừa cổ đông, chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư. Qua xác minh thấy, Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Newlife là một Công ty mới đăng ký thành lập vào năm 2019, hiện không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh, các chỉ mục thể hiện hoạt động tài chính trong báo cáo thuế đều bằng 0, không có dự án nào đưa vào báo cáo tài chính và thực tế không có dự án nào được triển khai như đã quảng bá, kêu gọi đầu tư. …

Tại cơ quan điều tra, bước đầu, đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, mở rộng.

Sông Lam-Quang Văn