Bắt tạm giam ông trùm người nước ngoài điều hành 6 công ty cho vay lãi nặng

Thứ Hai, 26/06/2023, 20:24

Tối 26/6, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 2 tháng với Maksim Zubkov (SN 1982, quốc tịch Liên bang Nga; ngụ quận 7, TP Hồ Chí Minh) về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Qua điều tra, Cơ quan CSĐT xác định Maksim Zubkov là người điều hành toàn bộ hoạt động của 6 công ty gồm: Công ty TNHH Phúc Lộc Thọ, Công ty TNHH Gofingo, Công ty Infobot, Công ty Infinity, Công ty Solution Lab và Công ty Bảo Tín Kim Long, để hoạt động cho vay tiền qua các trang web. Mức lãi suất mà các công ty này cho vay, thấp nhất là 183%/năm, cao nhất lên đến 2.555%/năm.

Tại cơ quan điều tra, Maksim Zubkov khai Công ty TNHH Gofingo Việt Nam được thành lập bởi 2 tập đoàn có trụ sở tại nước ngoài. Từ tháng 7/2019, Maksim Zubkov được thuê làm đại diện pháp luật của Công ty Gofingo Việt Nam với mức lương 140 triệu đồng/tháng.

Khởi tố, bắt giam “ông trùm” người nước ngoài điều hành 6 công ty cho vay lãi nặng  -0
Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Maksim Zubkov. 

Maksim Zubkov chịu trách nhiệm quản lý, điều hành hoạt động cho vay tại 6 công ty nêu trên, trong đó có 3 công ty chịu trách nhiệm vận hành chính việc cho vay là Công ty Gofingo xây dựng và quản lý các trang web senmo.vn và thantaioi.vn; Công ty Infobot quản lý hệ thống hotline tư vấn và chăm sóc khách hàng vay tiền trên các nền tảng trang web trên; Công ty Phúc Lộc Thọ sẽ tiến hành giải ngân tiền vay cho khách hàng và thu hồi tiền vay của khách.

Vào đầu tháng 3/2023, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Công an quận Bình Thạnh đã tiến hành kiểm tra hành chính 6 công ty nói trên. Tất cả các công ty đều đặt trụ sở tại các tầng 7, 8, 11 tòa nhà Thủy Lợi 4, số 102 đường Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh.

Khởi tố, bắt giam “ông trùm” người nước ngoài điều hành 6 công ty cho vay lãi nặng  -0
6 công ty do "ông trùm" Maksim Zubkov quản lý, điều hành đều đặt trụ sở tại các tầng 7, 8, 11 tòa nhà Thủy Lợi 4, quận Bình Thạnh.

Đáng nói, cả 6 công ty có đăng ký ngành nghề kinh doanh là dịch vụ cầm đồ, tư vấn quản lý… nhưng lại đều có chung bộ máy tổ chức, nhân viên làm việc chung. Các công ty núp bóng dịch vụ cầm đồ, nhưng thực chất là tổ chức cho vay tín dụng tiêu dùng trái quy định bằng hình thức trực tuyến thông qua các website như: senmo.vn, thantaioi.vn, caydenthan.vn…

Cơ quan Công an đã tạm giữ một số người tại 6 công ty trên, đồng thời niêm phong nhiều máy móc, tài liệu liên quan đến hoạt động tín dụng đen.

Theo điều tra, 6 công ty có mô hình hoạt động rất quy mô, phân chia nhiệm vụ cụ thể như: Quảng cáo, tìm kiếm khách hàng; tư vấn vay, hướng dẫn người vay thao tác trên các trang website cho vay trực tuyến; kiểm tra, xác minh thông tin người vay; duyệt vay, thu hồi nợ…

Khởi tố, bắt giam “ông trùm” người nước ngoài điều hành 6 công ty cho vay lãi nặng  -0
Cơ quan Công an đã khởi tố 22 người là giám đốc, trưởng nhóm, nhân viên… của 6 công ty. 

Từ hồ sơ thu thập được, Cơ quan Công an điều tra sơ bộ 42 người vay có 247 giao dịch đã hoàn tất thủ tục về mặt dân sự. Qua đó, xác định, nhóm đối tượng cho vay với lãi suất thấp nhất cho một giao dịch là 183%/năm, cao nhất cho một lần giao dịch là 2.555%/năm (gấp 10 - 128 lần so với lãi suất cho vay cao nhất trong giao dịch dân sự theo quy định của Bộ luật Dân sự), thu lợi bất chính hơn 442 triệu đồng.

Bước đầu, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố 22 người là giám đốc, trưởng nhóm, nhân viên… của 6 công ty trên, về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. 

Quá trình mở rộng điều tra, Cơ quan Công an xác định, Maksim Zubkov điều hành tất cả hoạt động của 6 công ty nên đã khởi tố, bắt tạm giam về tội danh trên.

Phú Lữ
.
.
.