Khởi tố 9 Giám đốc, Trưởng phòng… cho vay lãi nặng, thu lợi bất chính hơn 4.123 tỷ đồng

Chủ Nhật, 28/05/2023, 09:45

Ngày 28/5, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 9 bị can là các Giám đốc, Trưởng phòng, Trưởng bộ phận, Trưởng nhóm thuộc Công ty TNHH MTV TMDV Digital Credit; Công ty TNHH Fincap VN và Công ty TNHH Sofi Solutions về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Các Quyết định đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.

Động thái trên được Công an TP Hồ Chí Minh thực hiện trong quá trình triển khai Kế hoạch ra quân tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bóc, xóa sản phẩm quảng cáo sai quy định trên toàn địa bàn thành phố.

Kế hoạch này đã được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, tổ chức nhiều Lễ ra quân với sự tham gia của các tổ chức chính trị xã hội (Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh…), hàng trăm ngàn đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân.

Khởi tố 9 Giám đốc, Trưởng phòng… cho vay lãi nặng, thu lợi bất chính hơn 4.123,4 tỷ đồng -0
Một số bị can trong số 9 bị can bị khởi tổ là các Giám đốc, Trưởng phòng, Trưởng bộ phận, Trưởng nhóm về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. 

Qua gần một tháng triển khai thực hiện, Công an TP Hồ Chí Minh đã phát hiện, xác minh hàng trăm số điện thoại liên quan hoạt động cho vay tài chính với 50 đối tượng nghi vấn, khởi tố 3 vụ/17 bị can về các hành vi phạm tội liên quan đến “tín dụng đen”, xử phạt vi phạm hành chính 43 trường hợp về hành vi quảng cáo trái pháp luật.

Khởi tố 9 Giám đốc, Trưởng phòng… cho vay lãi nặng, thu lợi bất chính hơn 4.123,4 tỷ đồng -0
Các bị can đã cho vay hơn 2 triệu lượt vay, tổng cộng hơn 6.072 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 4.123,4 tỷ đồng.

Công an TP Hồ Chí Minh xác định, từ tháng 4/2019 đến tháng 4/2023, thông qua 2 trang webamo.vn và findo.vn, Công ty TNHH MTV TMDV Digital Credit; Công ty TNHH Fincap VN và Công ty TNHH Sofi Solutions đã giải ngân cho vay hơn 2 triệu lượt vay, tổng cộng hơn 6.072 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 4.123,4 tỷ đồng, với lãi suất thấp nhất là 153,2%, cao nhất là 1.289,67%, gấp từ 7 lần đến 64 lần mức lãi suất cao nhất quy định tại Bộ luật Dân sự.

Hiện Công an TP Hồ Chí Minh tiếp tục củng cố chứng cứ, mở rộng điều tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Khởi tố 9 Giám đốc, Trưởng phòng… cho vay lãi nặng, thu lợi bất chính hơn 4.123,4 tỷ đồng -0
Thời gian qua, hàng trăm ngàn đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân đã tham gia hành bóc gỡ, xóa các quảng cáo trái phép...

Phát huy những kết quả tích cực của Kế hoạch ra quân tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bóc, xóa sản phẩm quảng cáo sai quy định, trong thời gian tới, Công an TP Hồ Chí Minh tiếp tục tham mưu Ban Chỉ đạo 138 các cấp tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật về quảng cáo để người dân tại các tổ dân phố, khu dân cư và các cơ quan, doanh nghiệp nâng cao nhận thức, chủ động bóc gỡ, phát hiện ngăn chặn các hành vi quảng cáo sai quy định.

Đồng thời, Công an tiếp tục truy xét nhóm các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” từ thông tin các tờ quảng cáo để bóc gỡ, xử lý triệt để.

Phú Lữ
.
.
.