Bắt Ngân "gốm" - trùm lừa đảo qua mạng xã hội

20:51 17/08/2021

Ngân là đối tượng đã sử dụng tài khoản Facebook Ngân "gốm” đăng bán các sản phẩm đồ gia dụng, đồ điện tử và nhiều mặt hàng khác, sau đó yêu cầu bị hại chuyển tiền vào tài khoản rồi chặn, không cho liên hệ.

Ngày 16/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội đã phối hợp với Công an huyện Gia Lâm và Công an TP Thanh Hóa bắt giữ Đỗ Thị Kim Ngân (SN 1985, ở xã Giang Cao, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.  

Trong thời gian vừa qua, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội và Công an huyện Gia Lâm nhận được nhiều đơn thư của người dân cùng tố giác đối tượng sử dụng tài khoản Facebook Ngân "gốm” có hành vi chiếm đoạt tài sản. Số tài sản Ngân “gốm” lừa đảo các bị hại từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng.

Gần đây nhất, ngày 16/8, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội tiếp nhận đơn của chị Phạm Thị H ở Hà Nội tố giác đối tượng sử dụng tài khoản Facebook Ngân "gốm" chiếm đoạt tài sản qua việc chuyển tiền mua đồ gia dụng. Theo tố cáo của chị H, chiều 12/8, chị sử dụng mạng xã hội Facebook thì thấy trang Ngân đăng bán nhiều mặt hàng đồ gia dụng có xuất xứ nước ngoài với giá rất rẻ nên đã nhắn tin hỏi giá mua một số mặt hàng.

Sau khi thỏa thuận, chị H quyết định mua một số đồ gia dụng, gồm: tủ lạnh, ti vi, nồi cơm điện, máy vắt cam... với tổng số tiền hơn 43 triệu đồng. Đối tượng nhắn tin yêu cầu chị H chuyển tiền trước rồi sẽ chuyển hàng cho chị sau khi nhận được tiền. Do tin tưởng, chị H đã thực hiện chuyển số tiền 43.500.000đ từ tài khoản ngân hàng đến tài khoản Ngân hàng mang tên Đỗ Thị Kim Ngân. Sau khi chuyển tiền, chị H liên lạc điện thoại với đối tượng để hỏi về thời gian vận chuyển hàng thì thấy số điện thoại này đã tắt máy. 

Chị H nhắn tin yêu cầu Ngân chuyển hàng đã đặt mua, nhưng Ngân chặn liên lạc và không chuyển trả hàng cho chị như đã cam kết. Ngay sau khi nhận được đơn trình báo của bị hại, Phòng Cảnh sát hình sự đã tập trung vào cuộc điều tra vụ án. Ngoài chị H, Công an huyện Gia Lâm cũng kết hợp với Phòng Cảnh sát hình sự làm rõ những thông tin các bị hại ở huyện Gia Lâm cũng trình báo tố giác đối tượng Ngân về hành vi lừa đảo.

Qua rà soát, Phòng Cảnh sát hình sự và Công an huyện Gia Lâm đã làm rõ đối tượng sử dụng tài khoản Ngân "gốm” là Đỗ Thị Kim Ngân. Sau khi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người, Ngân bỏ trốn vào Thanh Hóa và thuê trọ tại khu vực phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, nhưng đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Bắt
Đối tượng Đỗ Thị Kim Ngân 

Tại Cơ quan điều tra, Ngân khai nhận khoảng năm 2018, Ngân thuê tạo lập trang mạng xã hội Facebook có tên Ngân "gốm” với mục đích sử dụng để đăng tải hình ảnh quảng cáo, rao bán các sản phẩm đồ gốm, đồ gia dụng, đồ điện tử... thu hút người mua. Trên thực tế Ngân không có hoạt động mua bán các loại sản phẩm hàng hóa như đã đăng mà chỉ tìm kiếm, lưu trữ những hình ảnh này trên mạng để rao bán “ảo” nhằm chiếm đoạt tài sản. 

Mỗi khi có khách hàng nhắn tin hỏi mua, Ngân yêu cầu người mua chuyển tiền vào tài khoảng ngân hàng mang tên mình nhằm chiếm đoạt. Khi người mua cố gắng liên lạc, nhưng đối tượng cắt đứt điện thoại. Về số tiền hơn 43 triệu đồng mà chị H chuyển mua đồ Ngân đăng trên mạng, sau khi nhận được tiền, Ngân cũng nhanh chóng cắt đứt liên lạc với nạn nhân. Hình ảnh các mặt hàng rao bán, Ngân khai nhận lấy trên mạng xã hội.

Ngay sau khi bắt được Ngân, Phòng Cảnh sát hình sự cũng phối hợp với Công an huyện Gia Lâm trao trả lại tài sản cho một số bị hại.  Nhiều bị hại đã bày tỏ xúc động, trân trọng cảm ơn Đội Điều tra trọng án cũng như CBCS Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội đã tận tụy, khẩn trương điều tra, bắt giữ đối tượng, trao trả lại tài sản cho các bị hại.

Thu Thuỷ
.
.
.