Vụ bãi tập kết gỗ gần trạm bảo vệ rừng: Bất nhất số liệu gỗ vi phạm

Thứ Bảy, 21/12/2019, 15:30
Sáng 21-12, ông Nguyễn Văn Lân, Bí thư Huyện ủy huyện Kon Plông, Kon Tum cho biết, cơ quan chức năng đã khám nghiệm hiện trường, phát hiện hơn 17,6m3 gỗ vi phạm và vẫn đang mở rộng tìm kiếm.

Theo ông Lân, sau khi nắm thông tin phá rừng và bãi tập kết gỗ tại xã Đak Ring, Huyện ủy Kon Plông đã chỉ đạo Công an, Viện Kiểm sát, Hạt Kiểm lâm huyện khám nghiệm hiện trường để điều tra, xử lý vụ việc. Đến thời điểm hiện tại, khối lượng gỗ vi phạm mà cơ quan chức năng đã tìm thấy là hơn 17,6m3.

Tuy nhiên, báo cáo số 352/BC-CCKL của Chi cục Kiểm lâm Kon Tum ghi nhận hiện trường vụ phá rừng trái phép mà Báo CAND phản ánh chỉ có 12 cây gỗ Giổi (nhóm III) bị cưa hạ trái phép. Gỗ tại hiện trường đã bị cưa xẻ thành 101 hộp với khối lượng 7,569m3. Vị trí cây gỗ bị cưa hạ trái phép nằm tại khoảnh 6, tiểu khu 387 thuộc địa giới hành chính xã Đak Ring, huyện Kon Plông, lâm phần do Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Kon Plông quản lý. Thời điểm kiểm tra, các đơn vị vẫn chưa xác định được cá nhân, tổ chức có liên quan đến hiện trường bị khai thác trái pháp luật.

La liệt gỗ lậu được tập kết dọc bờ suối.

Về trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra mất rừng, Bí thư Huyện ủy Kon Plông thông tin thêm: Huyện ủy đã có chỉ đạo xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan. Hiện cơ quan điều tra đang làm rõ từng vấn đề và tiến hành xử lý theo quy định. Viện Kiểm sát và Công an huyện đã họp bàn, nếu đủ các yếu tố sẽ khởi tố vụ án.

Như Báo CAND đã phản ánh, nhận được thông tin của quần chúng về một vụ phá rừng quy mô lớn tại xã Đak Ring, huyện Kon Plông, Kon Tum, phóng viên Báo CAND đã tiếp cận hiện trường và phát hiện bãi tập kết gỗ “khủng” với la liệt các hộp gỗ được tập kết dọc bờ suối, men theo các đường xương cá có nhiều cây cổ thụ bị cưa hạ. Vị trí này nằm gần Tỉnh lộ 676, cách trạm bảo vệ rừng khoảng 3 km và trụ sở UBND xã khoảng 7 km nhưng không được cơ quan chức năng phát hiện, xử lý cho đến khi chúng tôi tiếp cận hiện trường và phản ánh sự việc.

An Khang
.
.
.