Vào tù vì bắt giữ người trái pháp luật

08:03 14/03/2019
Vụ án bắt nguồn từ mâu thuẫn trong việc làm ăn giữa hai nhóm đối tượng phần lớn là người tỉnh ngoài về Hà Nội sinh sống, nhiều trong số đó từng có tiền án, tiền sự...

Với bản tính ngông cuồng, coi thường pháp luật, các đối tượng trong ổ nhóm đã sử dụng vũ khí nóng, liều lĩnh thực hiện vụ bắt giữ người trái pháp luật. 

Quá trình đấu tranh, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên (Hà Nội) đã thu giữ một khẩu súng tự chế dạng súng ổ quay, 1 khẩu súng bắn đạn hoa cải cùng 7 viên đạn, 1 tuýp sắt có gắn phóng lợn và 2 thanh kiếm...

Liên quan đến vụ án trên, ngày 12-3, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đã ra quyết định tạm giữ hình sự 8 đối tượng về hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Các đối tượng gồm: Đỗ Thanh Tùng còn có biệt danh “gà tre" (SN 1992); Phạm Văn Tùng, có biệt danh “Tùng híp” (SN 1998); Trần Trí Bắc, còn có biệt danh “Tam mao” (SN 1996); Hoàng Văn Hiểu, còn có biệt danh “Hiểu sầu” (SN 1989); Nguyễn Minh Tuấn (SN 1993); Phan Văn Tư; Mai Văn Quang (cùng SN 1999) và Đinh Trọng Hà (SN 1995, trú tại quận Long Biên, Hà Nội). 

Các đối tương trong vụ án.

Theo tài liệu điều tra, do mâu thuẫn trong việc Bùi Hải Nam (SN 1998, trú tại Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ), còn có biệt danh Nam “con”, đánh Linh là nhân viên dịch vụ do Hoàng Văn Hiểu quản lý và Hồng Anh là nhân viên của Trương Văn Hướng (SN 1994, trú tại Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) quản lý, nên nhóm của Hiểu và Hướng nhiều lần tìm nhóm của Nam (gồm Nam “con”; Quân “con” cùng Trần Quốc Tuấn (SN 2000, ở Hạ Hòa, Phú Thọ), là em của Nam và Quân để trả thù.

Khoảng 14h ngày 1-3, Hiều “sầu” gọi Tùng “gà tre” là em xã hội của anh ta và Nguyễn Minh Tuấn tức Tuấn “con” đến một quán trà đá ở phường Ngọc Lâm, quận Long Biên để bàn việc tìm Nam “con” và Quân “con” đánh trả thù. 

Về Tùng “gà tre”, sau khi ra tù, đối tượng từng có 3 tiền án, 1 tiền sự về các hành vi cướp, trộm cắp tài sản “chập” với nhóm đối tượng đều là những kẻ ngoại tỉnh dạt về Hà Nội kiếm sống, bảo kê cho một số cô gái làm nhân viên của một số dịch vụ giải trí trên địa bàn. 

Vì thế, sau khi được Hiểu “sầu” và Nam rủ, Tùng “gà tre” đã gọi thêm một số đối tượng, trong đó có Quang, Hà; còn Tuấn “con” gọi Trần Văn Tuân (SN 1997, trú tại Mỹ Đức, Hà Nội); Bắc “tam mao” và Tư. 

Trước khi đi, Tùng “gà tre” đã bảo Quang lên gác xép lấy khẩu súng dạng ổ quay tự chế mang theo làm phương tiện gây án và giao cho Hà giữ. Nhóm của Tùng “gà tre” có khoảng gần 20 đối tượng..., tất cả đi xe máy tìm nhóm của Quân “con” và Nam “con” để đánh dằn mặt.

Khoảng 15h cùng ngày, các đối tượng đến khu phòng trọ tìm Quân “con” và Nam “con” nhưng không gặp. Sau đó, các đối tượng phát hiện Trần Quốc Tuấn. Với mục đích qua Quốc Tuấn để tìm Nam “con” và Quân “con”, các đối tượng tra hỏi Quốc Tuấn về Quân nhưng Quốc Tuấn không trả lời. 

Ngay lúc này, với bản tính yêng hùng, Bắc “tam mao” đã ngay lập tức lấy điếu cày vụt vào lưng Quốc Tuấn nhưng không trúng. Bị các đối tượng quây đánh, Quốc Tuấn sợ hãi bỏ chạy thì Tùng “gà tre” cùng đồng bọn đuổi theo. Trong lúc này, Quốc Tuấn luống cuống bị trượt ngã thì  tiếp tục bị quây đánh.

Sau đó, Tư cùng một số đối tượng bắt Quốc Tuấn lên xe máy ngồi giữa anh ta và Quang rồi ép phải đưa đi tìm Quân “con” và Nam Con”... Đi được một đoạn, chúng yêu cầu nạn nhân lên một chiếc xe taxi, còn Tùng “gà tre” và một số đối tượng đi theo xe đến địa chỉ 89 Lệ Mật. Sau khi lục soát tại đây vẫn không thấy Nam “con” và Quân “con”, Tùng “gà tre” và một đối tượng có biệt danh là “cò lửa” tiếp tục đánh Quốc Tuấn rồi ép lên xe taxi đưa về ngõ 27 Long Biên 1, phường ngọc Lâm, quận Long Biên. 

Khi ở trên xe, Quốc Tuấn bị ép ngồi giữa Tuấn “con” và Hà. Trong lúc này, Tùng “híp” đã chỉ đạo Hà dùng súng gí vào đầu của Quốc Tuấn nhằm gây sức ép, yêu cầu nạn nhân phải nói nơi ở của hai đối tượng trên. Trên đường đi, Tùng “gà tre” cùng đồng bọn ép Quốc Tuấn gọi điện thoại cho Quân “con” nhưng không được nên tiếp tục đánh đập Quốc Tuấn, sau đó bắt Quốc Tuấn phải ngậm dép của Tùng “gà tre” rồi mới thả ra... 

Chưa dừng lại ở đó, khoảng 22h cùng ngày, Tùng “gà tre” biết Nam “con” và Quân “con” đang ở một quán lẩu ở ngõ 6, phố Đức Giang nên đã gọi cho Hiểu “sầu” tiếp tục tìm Nam “con” và Quân “con” để đánh. Dưới sự chỉ đạo của Tùng “gà tre”, các đối tượng mang theo 3 đoạn tuýp sắt làm công cụ gây án. Khi đến quán lẩu số 176 thì chỉ thấy Quốc Tuấn. Thấy các đối tượng, Quốc Tuấn lái xe máy bỏ chạy về hướng Đức Giang, Tùng “gà tre” cùng đồng bọn đuổi theo, thấy Quốc Tuấn bị ngã thì các đối tượng mới buông tha.

Nhận tin báo của người bị hại, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Long Biên đã tổ chức lực lượng vào cuộc. Việc điều tra gặp không ít khó khăn do các đối tượng gây án đều sử dụng biệt danh trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội; đối tượng phần lớn là người tỉnh ngoài thuê nhà về quận Long Biên sinh sống. Song bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an quận Long Biên đã điều tra, xác định vai trò của 8 đối tượng; thu giữ phương tiện gây án. 

Hiện Cơ quan CSĐT- Công an quận Long Biên đang tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ để đánh giá vai trò của từng đối tượng trong vụ án, đồng thời đấu tranh khai thác mở rộng để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Xuân Mai