Từ “nghiện” game đến phạm tội cướp tài sản

10:20 15/06/2019
Đến ngày 5-6, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hồng Long (SN 2002, trú tại khu 7, xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ) và Nguyễn Hữu Thọ (SN 2004, trú tại khu 5, xã Phú Lộc, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) về tội cướp tài sản.

12h ngày 18-5, anh Nguyễn Văn Phú (trú tại khu 1, thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh) đến Công an thị xã Phú Thọ, tố cáo việc bị hai đối tượng dùng dao tấn công và cướp đi chiếc xe mô tô nhãn hiệu: VESSEL, BKS: 19P1-0840; 1 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Nokia 1280.

Ngay sau khi nhận tiếp nhận thông tin, Thượng tá Ngô Đức Thành, Phó trưởng Công an thị xã Phú Thọ đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự vào cuộc. Từ các thông tin thu thập được, Công an thị xã Phú Thọ nhận định đối tượng gây án có tuổi đời khá trẻ; là người địa phương nên thông thuộc địa bàn. 

Quá trình thu thập tài liệu, đơn vị còn phát hiện một chi tiết rất quan trọng và đây là nút thắt để mở vụ án. Trong quá trình nam thanh niên đi trên đường luôn có một chiếc xe máy  Wave RX bám theo. Từ các thông tin thu thập được, họ nhận định các đối tượng là đồng bọn của nhau nên tổ chức rà soát tại các nhà dân ở gần hiện trường. 

Quá trình rà soát đã phát hiện ở gần nơi xảy ra vụ án có một gia đình sử dụng chiếc xe máy Wave RX. Gia đình này có một người con trai tên là Nguyễn Hồng Long, là thanh niên chơi bời lêu lổng, nghiện game. Sau khi vụ án xảy ra, cậu thanh niên này cũng không có mặt ở địa phương. 

Từ thông tin này, Công an thị xã Phú Thọ đã tiến hành rà soát tại các quán game trên địa bàn và mở rộng ra khu vực lân cận. Đến khoảng 23h ngày 21-5, tổ công tác của Công an thị xã Phú Thọ đã phát hiện Long đang cày game tại một quán Internet ở thị trấn Tiên Kiên, huyện Lâm Thao, Phú Thọ. Từ lời khai, tổ công tác đã bắt giữ Nguyễn Hữu Thọ.

Hai đối tượng Long và Thọ.

3 ngày "cày" ở quán game không ăn, không ngủ, hai gã thanh niên choai choai chén liền tù tì mấy bát cơm rồi lăn ra ngủ như không có chuyện gì xảy ra. Khi làm việc với các bị can trong vụ án, các điều tra viên của Công an thị xã Phú Thọ, không khỏi xót xa trước lời tâm sự của cả hai. Long và Thọ chỉ mong có một bữa cơm gia đình... 

Long tâm sự rằng do bố mẹ mải làm ăn, thiếu sự quan tâm nên đã sa chân vào con đường phạm tội. Còn Thọ cũng chia sẻ rằng sau khi bố chết, mẹ và chị gái cũng lao vào con đường đỏ đen rồi từng bị bắt giữ về tội đánh bạc. Thọ vì thế chán nản đã bỏ học rồi lao vào chơi điện tử.

Do không có tiền tiêu xài, Long và Thọ rủ nhau cướp tài sản. Cả hai bàn bạc sẽ cướp tài sản của người chở xe ôm tại ngã ba Phù Lỗ thuộc thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh. Theo đó, Thọ sẽ là người thuê xe ôm, rồi điều họ chở đến đoạn đường vắng gần nhà Long thuộc khu 7, xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ; còn Long sẽ điều khiển xe mô tô bám theo đến địa điểm trên thì ra tay. 

Để thực hiện kế hoạch, Thọ chuẩn bị một con dao, 1 gậy sắt làm phương tiện gây án. Hơn 11h ngày 18-5, Thọ điều khiển xe mô tô Honda Wave RSX, BKS: 19P1-076.52 chở Long ngồi sau đi từ quán game NETVIP thuộc xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao... Trên đường đi Long mua 2 chiếc khẩu trang màu đen để cho hai người sử dụng tránh bị phát hiện.

Khi đi cách ngã ba Phù Lỗ khoảng 50m thì Thọ xuống đi bộ ra ngã ba Phù Lỗ gặp anh Nguyễn Văn Phú, là người chở xe ôm, thuê chở đến chợ Ma, thuộc xã Hà Thạch, thị xã Phú Thọ. Khi anh Phú điều khiển xe máy chở Thọ đi thì Long cũng bám theo sau. Đến đầu đường ống cách chợ Ma khoảng 2km, Thọ bảo anh Phú chuyển hướng đi vào sân bóng Phú Long thuộc xã Phú Lộc, huyện Phù Ninh. 

Khi đi đến đoạn đường đồi thuộc khu 7, xã Phú Hộ, nhận thấy địa điểm này vắng người qua lại, thuận lợi cho việc gây án, Thọ bảo anh Phú dừng xe lại. Anh Phú và Thọ xuống xe thì Long dừng lại và giả vờ hỏi thăm đường. Để lấy chiếc điện thoại di động của nạn nhân, Long vờ xin anh Phú gọi nhờ một cuộc điện thoại. Khi anh Phú đưa điện thoại cho Long, Long ra hiệu cho đồng bọn gây án.

Thọ đi vòng ra sau anh Phú, rút dao trong người kề vào cổ nạn nhân uy hiếp, nhằm chiếm đoạt chiếc xe máy. Anh Phú cố vùng vẫy và bỏ chạy, sau đó bẻ được một cành cây làm vũ khí chống trả lại. Thấy vậy, Long cất điện thoại của nạn nhân vào túi quần rồi điều khiển xe Wave chạy trước, Thọ lên xe máy của anh Phú nổ máy chạy theo Long về nhà của Long cách đó khoảng 500m. 

Tại nhà của Long, Thọ và Long đã tháo biển kiểm soát, giỏ và gương xe máy chiếm đoạt được của anh Phú; đồng thời tháo sim chiếc điện thoại của anh Phú đốt. Con dao là phương tiện gây án, Thọ giấu vào cốp xe máy Honda Wave RSX... 

Sau đó, Long điều khiển chiếc xe Wave RSX, còn Thọ điều khiển chiếc xe vừa cướp được của anh Phú đến nhà Nguyễn Anh Ngọc (SN  1999, HKTT: Khu 9, xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao) cầm cố được 500 nghìn đồng. Số tiền này, Long và Thọ đã đi chơi điện tử hết. 

Do xe không có giấy tờ và biển kiểm soát nên bố của Nguyễn Anh Ngọc không đồng ý việc Ngọc cho Long và Thọ cầm cố chiếc xe nêu trên. Sau đó, Ngọc đã gọi điện thoại bảo Long đến lấy xe về. 

Vì không có tiền trả cho Ngọc để lấy xe nên Long đã đưa cho Ngọc một chiếc điện thoại nhãn hiệu SONY (chính là chiếc điện thoại mà Thọ đã đưa ra cho anh Phú xem và bảo điện thoại hết tiền để mượn điện thoại của anh Phú) rồi lấy xe về. Đến tối 20-5, Long điều khiển chiếc xe máy chiếm đoạt được của anh Phú đến quán Game NETVIP gặp và chơi điện tử cùng Thọ thì bị lực lượng Công an kiểm tra, bắt giữ.

Xuân Mai