Mẹ mất sớm, bố đi với người phụ nữ khác, hai chị gái đã có gia đình riêng nên Nguyễn Văn Thái (24 tuổi) trú tại xã Trực Thuận, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định sống vạ vật, lang thang rồi sinh ra trộm cắp.

Tháng 6-2016, Thái bị TAND huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định tuyên phạt 9 tháng tù giam về tội trộm cắp tài sản. Vừa thi hành án xong, Thái lại lang thang lên Hà Nội tìm việc. Nhưng vì bỏ học, không có trình độ nên Thái chỉ làm lao động tự do, lao động thời vụ với thu nhập bấp bênh.

Không có điện thoại di động nhưng Nguyễn Văn Thái lại rất mê chơi game online và thường chọn các quán game làm nơi trú chân. Đêm 2-7-2018, Nguyễn Văn Thái vào cửa hàng Internet trên địa bàn phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội để chơi game.

- Đối tượng Nguyễn Văn Thái -

Chơi game được một lúc thì Thái đi xuống cuối cửa hàng kê ghế để ngủ, sáng tỉnh dậy nhìn thấy anh Hoàng là người cũng chơi game từ đêm hôm trước, đang ngủ gục gần đấy, trên bàn có để 1 chiếc điện thoại di động iPhone 6 Plus, màu vàng nâu. Thấy không có ai để ý, Thái liền nhanh tay lấy chiếc điện thoại cho vào túi quần rồi bỏ đi.

Sau đó Thái mang chiếc điện thoại trên đi bán được 1,5 triệu đồng. Ngày 18-7-2018, Công an phường Minh Khai tiến hành kiểm tra hành chính tại cửa hàng Internet trên địa bàn thấy Thái đang ngồi chơi game tại quán, kiểm tra trên người không có giấy tờ tùy thân nên cơ quan Công an đã mời Thái về trụ sở Công an phường làm việc.

Tại cơ quan Công an, Nguyễn Văn Thái khai nhận đã lấy trộm điện thoại của anh Hoàng ở quán Internet trước đó 2 tuần. Do phạm tội ít nghiêm trọng nên Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm đã cho Thái được tại ngoại trong khi đợi hoàn tất thủ tục tố tụng .

Ngày 28-8-2018 Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự quận Bắc Từ Liêm định giá chiếc điện thoại di động iPhone 6 Plus nói trên trị giá 4 triệu đồng. Ngày 3-10-2018, Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Thái về tội Trộm cắp tài sản. 

Tuy nhiên, khi Cơ quan điều tra triệu tập Thái lên làm việc thì anh ta đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú, vì vậy ngày 3-12-2018, Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm đã ra quyết định truy nã toàn quốc đối với Nguyễn Văn Thái về tội Trộm cắp tài sản.

Theo Thiếu tá Trần Nhật Quang, chỉ huy Đội Điều tra Tổng hợp Công an quận Bắc Từ Liêm, đối tượng truy nã Nguyễn Văn Thái khá đặc biệt về nhân thân, lại nghiện game nên các trinh sát không nhận được sự hỗ trợ của các biện pháp nghiệp vụ, để theo dấu đối tượng các trinh sát phải dùng cách tìm kiếm qua trò chơi game online, biến thành “game thủ” bất đắc dĩ.

Sau một tháng tích cực truy vết, các trinh sát đã tóm gọn Nguyễn Văn Thái khi anh ta vẫn đang miệt mài “cày game” trong một quán Internet trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.

Anh Minh