Triệt phá hàng chục ổ nhóm trộm cắp xe máy xuyên biên giới

12:19 01/01/2019
Các trinh sát hình sự Công an TP Cao Bằng cho biết, mấy năm gần đây tội phạm hình sự ở TP Cao Bằng nổi lên là các nhóm trộm cắp xe máy. Có thời điểm Công an TP liên tiếp nhận được trình báo của người dân.

Tuy nhiên, khi phát hiện được thì đối tượng đã điều khiển xe đến biên giới và bán sang Trung Quốc. Đối tượng thông thuộc đường tắt, trộm xe xong là phóng đi ngay, tới biên giới chỉ mất khoảng 1,5h, trong khi bình thường phải đi mất hơn 2 giờ. Người dân nếu không báo cơ quan Công an sớm thì rất khó bắt được đối tượng.

Năm 2018, Công an TP Cao Bằng khám phá 35 vụ trộm cắp tài sản, bắt 41 đối tượng, trong đó phần lớn là trộm cắp xe máy. Trung tá Trần Hoài Trung, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự (CSHS) 

Công an TP Cao Bằng cho biết, sở dĩ TP Cao Bằng xảy ra trộm cắp xe máy nhiều là do đối tượng ở bên kia biên giới “đặt hàng” với một số đối tượng nghiện ở vùng biên huyện Hạ Lang với giá 5 triệu/chiếc xe máy như wave, Dream, Future… mang BKS của TP Cao Bằng (đối tượng tiêu thụ chọn mua xe mang BKS TP Cao Bằng vì xe ít đi đường núi, đèo dốc). 

Chúng còn cung cấp ma túy, vam phá khóa cho đối tượng trộm cắp. Các đối tượng đi ôtô đến TP Cao Bằng, trộm cắp xong di chuyển luôn sang Trung Quốc tiêu thụ. Nguyên nhân nữa là do người dân còn chủ quan trong việc bảo vệ tài sản. Vừa dễ trộm, lại có nơi tiêu thụ an toàn (bán sang Trung Quốc không sợ bị lộ) nên các ổ nhóm trộm cắp liên tục xuất hiện.

Đối tượng Mã Văn Khánh và vam phá khóa.

Vụ truy tìm ổ nhóm trộm cắp gồm 4 đối tượng nghiện ma túy khiến các trinh sát hình sự tốn rất nhiều công sức. Trong vòng 1 năm nhóm tội phạm này gây ra 22 vụ trộm xe máy, trong đó có 17 vụ ở TP Cao Bằng gây nhức nhối trong dư luận. La Tấn Mới (trú tại xóm Đồng Cống, xã Vĩnh Quang, TP Cao Bằng), kẻ cầm đầu ổ nhóm này rất manh động, liều lĩnh. Thậm chí, chỉ trong một đêm Mới cùng đồng bọn thực hiện liền 2 vụ trộm. 

Để tránh bị phát hiện, trộm cắp xong, Mới không đi tiêu thụ ngay mà thường để sáng hôm sau di chuyển vào huyện Hạ Lang, qua mốc 37 sang Trung Quốc bán cho đối tượng đặt hàng sẵn. Để che giấu, hắn còn vào tiệm sơn lại xe rồi mới mang đi tiêu thụ. 

Với thủ đoạn tinh vi, chúng đã thực hiện trót lọt rất nhiều vụ trộm cắp. Vụ án được “mở” khi một lần đồng bọn của Mới là Lưu Văn Hạnh (trú tại xã Mã Ba, huyện Hà Quảng) mang chiếc xe vừa chôm được đi bán bị các trinh sát bắt giữ. Mở rộng vụ án, Công an TP Cao Bằng đã tiến hành bắt truy xét Mới cùng 2 đối tượng còn lại.

Vụ trộm cắp mới đây nhất mà Đội CSHS vừa khám phá là đối tượng Mã Văn Khánh (35 tuổi, trú tại thôn Cốc Nhan, xã Thị Hoa, huyện Hạ Lang). Khánh được đối tượng người Trung Quốc cung cấp cho vam phá khóa, cứ một tuần hắn lại bắt xe khách đến TP Cao Bằng. Trộm xe xong Khánh không di chuyển đi Trung Quốc tiêu thụ ngay mà để đánh lạc hướng cơ quan Công an, hắn thuê nhà trọ ở cùng người yêu, ngày hôm sau mới mang xe đi tiêu thụ. 

Sau 7 lần trộm xe trót lọt, lần thứ 8 cũng với thủ đoạn như cũ, khi hắn điều khiển xe về huyện Hạ Lang, đi được 35km thì bị trinh sát phát hiện đuổi bắt. Thấy phía trước có tổ CSGT ra tín hiệu dừng xe, Khánh đã tăng ga lao thẳng vào tổ công tác làm một đồng chí CSGT bị thương. Sau đó hắn tiếp tục bỏ chạy nhưng nhanh chóng bị lực lượng Công an vây bắt. Bước đầu Khánh khai nhận gây ra 8 vụ trộm xe máy trên địa bàn TP Cao Bằng. Vụ án vẫn đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Theo Trung tá Trần Hoài Trung thì từ năm 2008 đến nay, tình trạng trộm cắp xe máy xảy ra khá nhức nhối. Có ổ nhóm không chỉ trộm cắp xe máy, trong quá trình đi lại trên đường rình bị hại sơ hở, chúng còn liều lĩnh ra tay cướp giật tài sản. 

Trung tá Trần Hoài Trung khuyến cáo, để ngăn ngừa và làm giảm loại tội phạm này, bên cạnh công tác đấu tranh triệt phá các ổ nhóm tội phạm của lực lượng Công an, người dân phải đề cao cảnh giác, bảo quản tốt tài sản của mình, tránh sơ hở để tội phạm lợi dụng trộm cắp.

Trần Hằng