Triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia, thu giữ 50 bánh heroin

16:09 27/05/2016
Công an huyện Kỳ Sơn, Nghệ An vừa triệt xóa thành công đường dây mua bán trái phép chất ma túy xuyên quốc gia với quy mô lớn, bắt giữ 2 đối tượng, thu giữ 50 bánh heroin.

Từ đầu năm 2016, các trinh sát Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an huyện Kỳ Sơn đã phát hiện dấu hiệu hoạt động của một đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy cực lớn từ Lào vào nội địa Việt Nam với quy luật hoạt động rất tinh vi do một đối tượng mang quốc tịch Lào tên là Chò Cha (38 tuổi), trú tại bản Tha Thung, huyện Mường Pẹt, tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) cầm đầu. 

Đối tượng này thường xuyên sang móc nối với một số đối tượng có tiền án, tiền sự hoặc nghiện ma tuý ở huyện Kỳ Sơn để tìm mối tiêu thụ ma tuý. 

Đã có nhiều kế hoạch bắt giữ đối tượng được thực hiện nhưng không thành công bởi Chò Cha là một đối tượng tinh quái, có rất nhiều kinh nghiệm và thủ đoạn đối phó với cơ quan điều tra của Việt Nam. Bên cạnh đó, do khác biệt về ngôn ngữ và tập quán sinh hoạt nên việc nắm bắt phương thức hoạt động của đối tượng rất khó khăn.

Hai đối tượng Chò Cha (áo đỏ) và Già Rua Pủa tại cơ quan công an và tang vật 50 bánh heroin.

Kiên quyết không để các đối tượng lọt lưới pháp luật và chặn đứng một số lượng lớn ma túy thẩm lậu vào địa bàn Nghệ An, cuối tháng 4-2016, Công an huyện Kỳ Sơn đã lập chuyên án 208T, tập trung lực lượng để nắm mọi di biến động của các đối tượng trong đường dây buôn bán ma tuý này.

Đến giữa tháng 5-2016,  các trinh sát nắm được nguồn tin quan trọng, các đối tượng trong đường dây này chuẩn bị vận chuyển một số lượng ma túy cực lớn về Nghệ An trong thời gian này.

Nhận thấy thời cơ phá án đã đến, Ban chuyên án đã tiến hành nhóm họp và vạch các phương án bắt giữ.

Vào lúc 21h30 phút ngày 26-5, tại khách sạn Phanh Dần 2, bản Sơn Thành, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn), lực lượng công an đã ập vào phòng 208, bắt quả tang hai đối tượng Chò Cha và Già Rua Pủa (44 tuổi), trú tại bản Huồi Xai, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn cùng với 50 bánh heroin trong được đựng trong 02 túi xác rắn cất giấu dưới gầm giường.

Tại cơ quan Công an, đối tượng Chò Cha khai nhận cùng hai đối tượng nữa đều mang quốc tịch Lào đưa ma tuý từ Lào sang Việt Nam để tiêu thụ. Khi đi đến khu vực gần Cửa khẩu Nậm Cắn – Noong Hét, chúng không đi qua cửa khẩu mà lần theo đường mòn sang bản Tiền Tiêu, xã Nậm Cắn rồi thuê phòng nghỉ tại Khách sạn Phanh Dần II, chờ thời cơ thuận lợi để đưa ma tuý đi tiêu thụ. 

Sau đó, đối tượng Già Rua Pủa đến và cả bọn bàn bạc cách đưa số ma tuý trên đi tiêu thụ tránh sự phát hiện của cơ quan công an. Tuy nhiên, kế hoạch chưa thực hiện được thì chúng đã bị lực lượng Công an huyện Kỳ Sơn bắt giữ cùng với số tang vật lên tới 50 bánh heroin. Riêng đối tượng Già Rua Pủa đã có một tiền án về tội trộm cắp tài sản và đang nghiện ma tuý nặng.

Công an huyện Kỳ Sơn đã tiến hành giám định số tang vật thu giữ nói trên đồng thời tiếp tục điều tra mở rộng, bắt các đối tượng liên quan trong đường dây mua bán trái phép chất ma túy này.

Minh Tâm – Xuân Bắc