Thanh niên lập trường cao đẳng “chui” lãnh án 15 năm tù

Thứ Năm, 21/01/2021, 17:20
Bị cáo đã làm giả hàng loạt giấy tờ, bằng cấp, bảng điểm, chứng chỉ nghiệp vụ của các Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh, Đại học Đà Lạt, Đại học Thái Nguyên để mở trường cao đẳng, đào tạo cấp bằng, chứng chỉ.

Ngày 21/1, TAND tỉnh Lâm Đồng đã tuyên phạt Hoàng Ngọc Duy (SN 1993, ngụ tại TP Bảo Lộc) 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức”.

Theo cáo trạng, Duy từng học ngành ngôn ngữ Anh Trường Đại học Yersin Đà Lạt nhưng không đủ điều kiện tốt nghiệp nên không được nhà trường cấp bằng. Sau đó, bị cáo đã làm giả hàng loạt giấy tờ, bằng cấp, bảng điểm, chứng chỉ nghiệp vụ của các Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh, Đại học Đà Lạt, Đại học Thái Nguyên. 

Bị cáo Hoàng Ngọc Duy

Duy sử dụng những văn bằng giả đến Sở GD&ĐT Lâm Đồng xin thành lập Trung tâm ngoại ngữ Việt Mỹ tại xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm. 

Đối tượng còn làm giả 32 quyết định của Sở GD&ĐT Lâm Đồng, 6 quyết định Sở LĐTB&XH tỉnh Lâm Đồng và 2 quyết định của UBND tỉnh Lâm Đồng để cho ra đời Trường Trung cấp nghề Việt Mỹ, sau đó nâng cấp thành Trường Cao đẳng Việt Mỹ và hệ thống Trường Việt Mỹ. Tất cả các trường trên đều do Hoàng Ngọc Duy làm hiệu trưởng. 

Duy tổ chức chiêu sinh đa ngành nghề, từ đào tạo cấp chứng chỉ nghề đến bậc đại học, trong đó, có cả ngành nghề liên quan đến sức khỏe. Ít nhất đã có 535 người tham gia theo học và được Duy cấp bằng, chứng chỉ. 

Tháng 8/2018, hệ thống trường “chui” của Hoàng Ngọc Duy bị phát hiện, đối tượng bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng khởi tố, bắt tạm giam.

Quá trình điều tra đã xác định, các văn bằng, giấy chứng nhận, chứng chỉ mà Hoàng Ngọc Duy cấp cho 535 người là không có giá trị sử dụng, đối tượng đã chiếm đoạt của các bị hại số tiền trên 2,1 tỷ đồng. 

Tại phiên tòa, bị cáo Hoàng Ngọc Duy đã thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội. HĐXX tuyên phạt Duy 12 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 3 năm tù giam về tội “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức”, tổng hình phạt là 15 năm tù giam. 

Ngoài ra, bị cáo còn phải trả lại cho các bị hại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

Khắc Lịch
.
.
.