"Tập đoàn" chiếm đoạt than bị bắt quả tang

15:08 11/10/2020
Lực lượng chức năng đã tổ chức triển khai kế hoạch triệt phá ổ nhóm lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tiêu thụ hàng chục tấn than cám, trên tuyến sông Thương thuộc địa bàn huyện Yên Dũng, Bắc Giang

Sau một thời gian theo dõi, nắm bắt kỹ càng, tối 9/11, lực lượng Cảnh sát đường thủy thuộc Cục Cảnh sát giao thông phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an và Phòng CSGT, Công an huyện Yên Dũng, Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức triển khai kế hoạch triệt phá ổ nhóm lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tiêu thụ hàng chục tấn than cám, trên tuyến sông Thương thuộc địa bàn huyện Yên Dũng.

Xà lan than cám đang bị các đối tượng chiếm đoạt

Theo đó, vào 20h30 ngày 9/10, hàng chục cán bộ chiến sĩ thuộc Bộ Công an và Công an tỉnh Bắc Giang chia thành nhiều tổ công tác đồng loạt xuất quân kiểm tra, khống chế và bắt quả tang  tàu đẩy BKS HN-1809 và 4 xà lan chở than cám gồm: HN-1807, HN-1808, HN-1810, HN-1811; cùng 1 tàu tự hành có lắp máy xúc BKS BN-0384 đang có hành vi múc than từ các khoang xà lan sang tàu tự hành BKS BN-1168.

Lực lượng chức năng đã tạm giữ 11 đối tượng có liên quan đến hoạt động phạm pháp. Qua kiểm tra trên các phương tiện đã phát hiện và thu giữ một số lượng lớn tài liệu liên quan đến việc mua bán than của các phương tiện, các kẹp chì đã bị cắt phá.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy các đối tượng đã khai nhận chiếc tàu đẩy và 4 xà lan là của Công ty Cổ phần đầu tư thương mại và vận tải SH thực hiện hợp đồng chở than cám cho Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả Vinacomin đến khách hàng là Công ty CP phân đạm và hóa chất HB với tổng lượng hàng gần 2.351 tấn than cám.

Lợi dụng việc được chủ phương tiện giao chở hàng, thuyền trưởng Vũ V.C thỏa thuận móc nối với Nguyễn V T, trú tại huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh để bán lại than cám cho T. 

Vào khoảng 11 giờ 00 phút ngày 7/10, sau khi nhận hàng xong tại Cửa Ông, Cẩm Phả, Quảng Ninh, C. điều khiển phương tiện theo đường thủy vào nội địa. Khoảng 15 giờ  ngày 9/10 khi hành trình đến khu vực sông Thương thuộc địa phận thôn Tân Phượng, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, C. cho phương tiện neo đậu và chỉ đạo các thuyền viên tháo kẹp chì, mở bạt, bơm nước và chờ tàu tự hành có gắn cẩu, tàu tự hành chở hàng của Trường đến. Đến 18 giờ 30 phút cùng ngày, tàu tự hành BN-0384 và tàu BN-1168 của T. đến cập mạn và áp sát vào các sà lan chở của C., để tàu BN-0384 múc than cám từ các sà lan chở hàng sang tàu BN-1168.

Đến 20 giờ 20 phút cùng ngày khi các đối tượng đang thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản thì bị các tổ công tác bắt quả tang hành vi phạm tội. Tại thời điểm kiểm tra, các phương tiện đã múc được khoảng 60 tấn than cám. Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.


P. Thuỷ