Phạm Nhật Vũ đã "kiếm" hơn 5.850 tỉ đồng từ "thương vụ AVG" như thế nào?

17:15 16/12/2019
Sau phần thẩm vấn các bị cáo Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng và Lê Nam Trà, HĐXX tiếp tục thẩm vấn bị cáo Phạm Nhật Vũ (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG).


Vũ khai, với vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG là người đại diện cho AVG được ủy quyền của các cổ đông, thực hiện giao dịch bán 95% cổ phần của AVG nên bị cáo biết rõ năng lực tài chính của AVG rất khó khăn, kinh doanh thua lỗ, nợ vay lớn, giá trị tài sản thấp. Nhưng vì mong muốn bán được AVG cho Mobifone với giá cao nên bị cáo đã đưa ra các thông tin về việc AVG bán cổ phần với đối tác nước ngoài là Công ty 8206 Hồng Kông với giá 700 triệu USD và nhận đặt cọc 10 triệu USD.

Sau đó, bị cáo Vũ đã gọi cho bị cáo Nguyễn Bắc Son 85 cuộc điện thoại và 206 tin nhắn để trao đổi, liên hệ và đề nghị bị cáo Nguyễn Bắc Son chỉ đạo cấp dưới sớm thực hiện việc mua bán giữa Mobifone với AVG.

Ngoài ra, bị cáo Vũ còn gọi điện thoại cho bị cáo Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải, những người có vai trò trực tiếp quyết định cho việc mua, bán cổ phần giữa Mobifone và AVG, để hỏi thăm và đề nghị sớm triển khai việc mua bán cổ phần.

Bị cáo Phạm Nhật Vũ trả lời HĐXX. Ảnh: TTXVN.

Với sự quyết liệt của Nguyễn Bắc Son và các bị can thuộc Bộ TT&TT, Mobifone, Phạm Nhật Vũ đã thống nhất được giá mua, hoàn thành việc ký hợp đồng và nhận được tiền thanh toán từ Mobifone. Trong đó Phạm Nhật Vũ nhận được 5.850.290.690.132 đồng, Phạm Nhật Vũ đã đạt được mục đích và bán 95% cổ phần của AVG cao hơn giá trị thực tế nhiều lần.

Tài liệu điều tra xác định: Phạm Nhật Vũ đã đưa cho Nguyễn Bắc Son số tiền 3 triệu USD; Trương Minh Tuấn 200.000 USD; Lê Nam Trà 2,5 triệu USD; Cao Duy Hải 500.000 USD. Sau khi thẩm vấn bị cáo Phạm Nhật Vũ, HĐXX thông báo kết thúc ngày xét xử đầu tiên.

Ngày mai (17-12), đúng 8h, phiên toà tiếp tục.

Nguyễn Hưng