92 tuổi bị bắt sau 37 năm trốn khỏi trại giam

Thứ Tư, 08/04/2020, 11:12
Tại cơ quan Công an, Lưu Bàng bất ngờ vì bị bắt giữ sau 37 năm sống dưới vỏ bọc của tên tuổi khác.


Ngày 8/4, tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước cho biết, đã hoàn tất hồ sơ bàn giao đối tượng Lưu Bàng (SN 1928, quê Quảng Nam), cho cơ quan có thẩm quyền để điều tra xử lý theo qui định của pháp luật.

Cách đây 37 năm, tức vào năm 1983, Lưu Bàng là đối tượng đã trốn khỏi một trại giam của Bộ Công an khi đang thi hành bản án chung thân về tội “Âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân” và bị truy nã.

Sau khi trốn khỏi nơi giam giữ, Lưu Bàng đã đến tỉnh Hậu Giang sinh sống. Tại đây, Lưu Bàng làm lại giấy tờ, thay tên đổi họ bằng cách đi đăng ký chứng minh nhân dân dưới tên mới Nguyễn Công Chính, rồi “sửa” lùi năm sinh cho trẻ hơn, từ 1928 thành 1942, để qua mắt cơ quan Công an.

Lưu Bàng tại cơ quan Công an.

Đến năm 1989, Lưu Bàng đưa gia đình chuyển đến sinh sống và lập nghiệp tại thôn Tân Phước, xã Bình Tân, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước (Sông Bé cũ). Và sống như một công dân bình thường tại đây suốt 31 năm qua.

Sau nhiều năm điều tra, cơ quan Công an xác định Nguyễn Công Chính chính là Lưu Bàng, kẻ đã trốn khỏi trại giam cách nay 37 năm, nên ngày 5/4, lực lượng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Bình Phước phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an và Công an huyện Phú Riềng phối hợp bắt giữ Bàng.

Tại cơ quan Công an, Lưu Bàng khá bất ngờ vì mình bị bắt giữ sau chừng ấy năm sống dưới vỏ bọc của tên tuổi giả và thừa nhận mình chính là người đã trốn khỏi trại giam cách đây 37 năm.

Đức Trí
.
.
.