Nữ Giám đốc chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng từ lừa bán đất dự án

09:55 24/11/2019
Trong thời gian điều hành công ty, Liên đã có hành vi lừa đảo thông qua việc bán đất liền kề ở dự án Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn-Geleximco.

Bùi Kim Liên (SN 1972, trú tại phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội, ) là Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Thuận Thành (viết tắt là Công ty Thuận Thành). 

Công ty của Liên có ngành nghề kinh doanh bất động sản. Trong thời gian điều hành công ty, Liên đã có hành vi lừa đảo thông qua việc bán đất liền kề ở dự án Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn-Geleximco.Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Bùi Kim Liên về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, năm 2017, Liên thành lập và đứng tên làm Giám đốc Công ty Thuận Thành. Tháng 6-2009, Liên muốn mua 20 ô đất liền kề D7-D11 Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn-Geleximco để kinh doanh. 

Thông qua một nhân viên môi giới bất động sản, ngày 25 và 26-6-2009, Liên đã chuyển số tiền hơn 10 tỷ đồng vào tài khoản cá nhân của chủ đầu tư dự án để mua 10 ô đất. Nhưng việc mua các ô đất trên không có kết quả nên ngày 10-8-2009, số tiền trên được chủ đầu tư dự án chuyển lại vào tài khoản của Liên và Liên đã rút số tiền này.

Đối tượng Bùi Kim Liên.

Tuy nhiên, Liên vẫn nói với bà Trần Thị Ngọc Khanh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Hoàng Hải rằng, Công ty Thuận Thành đang là nhà đầu tư thứ phát tại dự án Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn-Geleximco. 

Đồng thời, Liên nhờ bà Khanh môi giới và hứa sẽ trả hoa hồng. Thời điểm này, ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Công ty Môi giới bất động sản 24h biết Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Hoàng Hải (viết tắt là Công ty Hoàng Hải) rao bán đất ở Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn - Geleximco và biết ông Trần Ngọc Hải (trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) cần đầu tư. 

Vì thế ông Toàn đã giới thiệu ông Hải tới gặp bà Khanh. Và bà Khanh giới thiệu ông Hải đến gặp Liên. Sau đó, các bên thống nhất giá chênh lệch là 3 triệu đồng một m2, tương đương 480 triệu đồng một ô đất. 

Ông Hải đặt cọc lần đầu 183 triệu đồng và nộp thêm 297 triệu đồng. Những ngày sau đó, ông Hải nhiều lần nộp với tổng số tiền hơn 9 tỷ đồng dưới hình thức hợp đồng góp vốn, thời hạn 24 tháng. 

Công ty Thuận Thành cam kết bảo đảm quyền góp vốn, mua sản phẩm là nhà ở. Sau khi nhận số tiền trên từ ông Hải, Liên không thực hiện được cam kết giúp ông Hải mua nhà đất. Khi ông Hải đòi tiền, Liên mới trả được 1,9 tỷ đồng, còn chiếm đoạt hơn 7,1 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định, Dự án Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn- Geleximco do Geleximco làm chủ đầu tư gồm 4 khu A, B, C, D. Đến tháng 8-2017, khu A đã xây dựng xong và đang ban giao nhà. 

Còn các khu B, C, D đang trong giai đoạn tiến hành xây dựng nhà ở và các công trình chức năng. Đối với Công ty Thuận Thành và Công ty Hoàng Hải, Geleximco không ký hợp đồng làm ăn, hợp đầu tư, không ký kết hợp đồng góp vốn, mua bán các lô đất hoặc căn hộ thuộc dự án.

Ngoài hành vi lừa đảo như trên, cách đây gần 10 năm, Công ty Thuận Thành do Bùi Kim Liên làm Giám đốc đứng ra huy động vốn để đầu tư Dự án chung cư Binh đoàn 12 (xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội). 

Thời điểm đó, nhiều người đã cho Công ty Thuận Thành vay vốn với niềm tin, được quyền mua căn hộ tại dự án này. Tuy nhiên quá thời hạn cam kết, dự án không được triển khai và Công ty Thuận Thành cũng không trả lại tiền cho người góp vốn. Nhiều nhà đầu tư góp vốn hiện đang mắc kẹt với Liên tại dự án này.

Nguyễn Hưng