Nhóm trộm vô hiệu camera nhưng bị bắt vì dân cảnh giác

07:41 01/12/2019
Ngày 30-11, Cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, đơn vị đã khởi tố các bị can đều trú tại Hà Nội gồm: Lại Việt Anh (SN 1983), trú tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy; Phạm Hồng Công (SN 1990), trú tại xã Kim Đường, huyện Ứng Hòa; Nguyễn Trường Sơn (SN 1979), trú tại phường Thành Công, quận Ba Đình về hành vi trộm cắp tài sản.


Qua quá trình rà soát địa bàn, Công an quận Thanh Xuân đã phát hiện camera an ninh lắp tại một số nhà dân bị che phủ kín bằng sơn. Từ dấu hiệu lạ này, Công an quận Thanh Xuân xác định mục đích các đối tượng làm như vậy để che giấu hành vi phạm tội trộm cắp tài sản.

Cùng thời điểm này, Công an Thanh Xuân nhận được tin báo của một người dân ở phố Chính Kinh, phường Nhân Chính về việc bị kẻ gian lấy trộm chiếc xe máy Honda Wave, để tại sân chung cư mini. Ngay sau đó, Đội Cảnh sát hình sự Công an Thanh Xuân đã tổ chức rà soát, truy xét bắt giữ các đối tượng gây án.

Các đối tượng Lại Việt Anh, Phạm Hồng Công và Nguyễn Trường Sơn tại cơ quan Công an.

Chưa đầy 24 giờ sau khi nhận được tin báo, Đội Cảnh sát hình sự đã bắt giữ 3 nghi phạm là Lại Việt Anh, Nguyễn Trường Sơn và Phạm Hồng Công. Tại cơ quan Công an, nhóm này khai, khi đến khu vực ngõ 90 - phố Chính Kinh, phường Nhân Chính, nhóm đối tượng phát hiện tòa chung cư mini không khóa cổng, có nhiều xe máy để ở tầng 1.

Sau khi quan sát, các đối tượng phân công đối tượng Công dùng bình sơn xịt phủ kín mắt camera an ninh của toàn bộ khu vực xung quanh khu nhà, Sơn đứng ngoài cảnh giới còn Việt Anh dùng "vam" phá khóa để  lấy trộm xe Honda Wave. Được biết, 3 đối tượng trên đều nghiện ma túy, có tiền án, tiền sự về các tội cướp tài sản, chống người thi hành công vụ, bắt giữ người trái pháp luật, tàng trữ ma túy...

Tiếp đó, Công an quận Thanh Xuân cũng đã khởi tố, bắt tạm giam Lê Văn Lộc (SN 1978), trú huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái và Quàng Văn Lầu (SN 1988), trú tại huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên  về hành vi trộm cắp tài sản. Hai đối tượng Lộc và Lầu đều nghiện ma túy, không công ăn việc làm ổn định khi đang ở huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đã được một người đàn ông tên Thắng, rủ về Hà Nội trộm cắp tài sản.

Ngay sau đó, Thắng điều khiển xe máy (không có BKS), chở Lầu và Lộc đến khu vực phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Phát hiện tại chân cầu thang số 3, nhà A13, tập thể Kim Giang dựng chiếc xe máy Honda SH, màu trắng, BKS 29G1 - 388.58, không có người trông giữ, Thắng lấy từ trong cốp xe máy ra một bộ vam phá ổ khóa điện xe máy đưa cho Lầu, bảo vào lấy trộm xe, còn Lộc đứng bên ngoài cảnh giới.

Riêng Thắng điều khiển xe máy đi lòng vòng bên ngoài, nếu có sự xuất hiện của lực lượng Công an sẽ báo cho đồng bọn tẩu thoát. Lúc này, tổ công tác Công an phường Kim Giang trong quá trình tuần tra kiểm soát, phát hiện hành vi của Lầu và Lộc đã tiến hành bắt giữ, còn Thắng đã bỏ trốn.

Minh Hiền