Theo đó, lợi dụng sơ hở của người dân, công tác bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp, bệnh viện, cơ sở… các đối tượng đột nhập lấy trộm tài sản. Trước tình hình đó, Công an TP Cần Thơ đã mở cao điểm triệt phá nhiều vụ án, chuyên án trộm cắp tài sản, thu giữ nhiều tài sản trả cho bị hại.

Vừa qua, tại Công an các phường An Khánh (quận Ninh Kiều), Phú Thứ (quận Cái Răng), Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an TP Cần Thơ, tiếp nhiều bị hại đến trình báo bị trộm tài sản, chủ yếu là túi xách, ví, xe máy… Trong số những bị hại đến trình báo, nhiều trường hợp là người nhà của bệnh nhân và các  sinh viên trường y đang thực tập tại các bệnh viện. 

Chị Trần Thị Kim Thoa, sinh viên thực tập tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương (BVĐKTƯ) Cần Thơ, cho biết: “Khoảng 18h ngày cuối tháng 10, tôi đến nhà xe của BVĐKTƯ Cần Thơ gửi xe, sau đó lên lầu 7 cất ba lô trong đó có thẻ giữ xe, chìa khóa xe, rồi xuống trực ở khoa. Nửa tiếng sau, khi trở lại phòng tôi phát hiện ba lô bị mất, liền chạy xuống nhà xe thì không thấy xe đâu. Hỏi bảo vệ xem lại camera thì có người lấy mất xe nên đến báo Công an”. 

Cùng thời gian, tại Bệnh viện Hoàn Mỹ - Cửu Long và một số cơ sở kinh doanh, tiệm tạp hóa trên địa bàn phường Phú Thứ xảy ra nhiều vụ mất trộm tài sản. Thủ đoạn của bọn tội phạm là tiếp cận xe gửi trong bãi của bệnh viện để quên chìa khóa, mở cốp lấy thẻ giữ xe rồi ra khỏi bệnh viện. Với thủ đoạn này, bọn tội phạm đã vượt qua sự kiểm soát của bảo vệ để thực hiện nhiều vụ trộm thời gian qua.  

Công an huyện Cư Jút thu giữ tang vật của các vụ trộm cắp xe máy trong chuyên án.

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Cần mở đợt cao điểm phòng chống tội phạm trộm cắp những tháng cuối năm, Phòng CSHS, Công an các quận, huyện trên địa bàn thành phố đã xây dụng kế hoạch, đồng loạt triển khai thực hiện các giải pháp phòng ngừa, vừa đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vừa kết hợp công tác tuần tra đảm bảo ANTT, khép kín địa bàn. 

Thượng tá Võ Thành Trung, Phó trưởng Phòng CSHS, cho biết: “Theo quy luật, thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, tội phạm trộm cắp sẽ gia tăng hoạt động. Lợi dụng sơ hở của người dân, bảo vệ cơ quan, xí nghiệp, tổ chức… các đối tượng đột nhập để trộm tài sản. Loại tội phạm này hoạt động không theo quy luật, cả ngày lẫn đêm; đối tượng là nam thanh niên không nghề nghiệp, nghiện ma túy, nghiện game. Tài sản bị trộm thường là tiền, vàng, máy tính xách tay, ĐTDĐ, đồng hồ…”.

Phòng CSHS cũng vừa bắt 2 đối tượng Nguyễn Công Phước (SN 1987, ngụ quận Cái Răng) và Nguyễn Huỳnh Đức (SN 1995, ngụ quận Ninh Kiều) về hành vi trộm cắp và lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Phước, Đức khai nhận đã thực hiện nhiều vụ trộm cắp trong Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ và Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ... 

Các đối tượng còn khai nhận từng đến thuê phòng khách sạn, sau đó thuê xe máy của khách sạn mang đi cầm, bán lấy tiền mua ma túy sử dụng. Bước đầu, cơ quan Công an đã thu 5 xe máy, thẻ ATM, nhiều giấy tờ cá nhân trao trả cho các bị hại…

Công an quận Cái Răng cho biết, vừa triệt phá băng nhóm trộm cắp gồm 3 đối tượng: Thạch Trung Nghĩa (SN 1986), Thạch Tài Nhơn (SN 1999) và Đoàn Công Minh (SN 2000, cùng  ngụ tỉnh Sóc Trăng). Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận đã thực hiện nhiều vụ trộm trên địa bàn TP Cần Thơ. 

Bị bắt giữ cùng về hành vi trộm tài sản, Nguyễn Văn Minh (SN 1992, ngụ tỉnh Hậu Giang) khai nhận, từ tháng 6-2019 đến khi bị bắt, Minh thực hiện trót lọt nhiều vụ trộm cắp tài sản, trong đó có 2 vụ trộm xe máy tại BV Hoàn Mỹ - Cửu Long; 2 vụ tại một công ty trên địa bàn phường Phú Thứ. Sau khi lấy được xe, Minh chạy về thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang) bán mỗi xe được 5 triệu đồng.  

Trung tá Võ Tuấn Ngọc, Phó trưởng Công an quận Cái Răng khẳng định, bên cạnh triển khai các biện pháp nghiệp vụ, Công an quận đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, như: phát tờ rơi, phát loa thông báo về phương thức thủ đoạn của tội phạm, gặp trực tiếp bảo vệ bệnh viện, cơ quan, xí nghiệp để tuyên truyền xây dựng phương án bảo vệ… 

Người dân cũng phải luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo quản tài sản của mình, kịp thời phối hợp với lực lượng Công an đấu tranh, tố giác hành vi tội phạm.

Đức Văn