Nhóm tội phạm lừa đảo xin việc vào các bệnh viện ở Nghệ An sa lưới

08:07 10/06/2020
Để “cột chặt”, buộc các bị hại phải theo đến cùng, các đối tượng yêu cầu họ phải nộp bằng tốt nghiệp đại học gốc. Với thủ đoạn tinh vi như vậy, hai đối tượng đã chiếm đoạt của nhiều bị hại khoảng 2,8 tỷ đồng...

Thời gian gần đây, Công an TP Vinh liên tục nhận được đơn trình báo của các nạn nhân về việc họ bị Trần Ngọc Tuyên (SN 1959) và Lê Thị Tuyết (SN 1979), đều trú tại xã Nghi Kim, TP Vinh (Nghệ An) lừa chạy việc vào các bệnh viện trên địa bàn Nghệ An.

Theo đơn trình báo, Trần Ngọc Tuyên và Lê Thị Tuyết đã nhận hàng trăm triệu đồng của các nạn nhân, qua nhiều năm mà vẫn không thể xin được việc. Khi người dân đến hỏi và đòi tiền lại, đối tượng không trả và hứa hết lần này đến lần khác, khiến mọi người bức xúc.

Xác định mức độ nghiêm trọng của vụ việc, Đội Điều tra tổng hợp Công an TP Vinh đã vào cuộc điều tra làm rõ. Qua xác minh, cơ quan Công an làm rõ: Từ năm 2017 đến năm 2019, bằng thủ đoạn tiếp cận các sinh viên mới tốt nghiệp đại học đang có nhu cầu xin việc làm vào các bệnh viện nhà nước, các trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh, Trần Ngọc Tuyên và Lê Thị Tuyết đã lừa nhận tiền và hồ sơ xin việc để chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn giới thiệu mình có quan hệ với nhiều lãnh đạo bệnh viện, có khả năng xin việc, chạy biên chế vào Bệnh viện Hữu Nghị đa khoa Nghệ An, Bệnh viện Sản nhi tỉnh với chi phí từ 200 triệu đồng đến 300 triệu đồng.

Một số tang vật thu giữ .

Các đối tượng không yêu cầu bị hại đặt cọc tiền ngay từ đầu mà chỉ nhận hồ sơ trước. Để “cột chặt”, buộc các bị hại phải theo đến cùng không thể xin việc được ở nơi khác, các đối tượng yêu cầu họ phải nộp bằng tốt nghiệp đại học gốc.

Sau đó 1 - 2 tuần, Tuyên và Tuyết đưa cho các bị hại xem danh sách trích ngang những người dự tuyển vào bệnh viện trong đó có tên bị hại mà chúng làm giả để yêu cầu họ nộp tiền cọc.

Tiếp đó, để tạo lòng tin cho các bị hại, Lê Thị Tuyết đã làm giả các quyết định trúng tuyển và thống nhất với Trần Ngọc Tuyên hẹn các bị hại đến nhà Tuyên để gặp Tuyết và cho xem các quyết định này nhưng không cho các bị hại sao chụp lại.

Sau đó, các đối tượng thúc giục bị hại nộp hết số tiền đã thỏa thuận để nhận quyết định. Khi các bị hại liên hệ đến bệnh viện xem kết quả nhưng không thấy tên mình trong danh sách trúng tuyển thì Tuyết đưa ra lý do đây là “suất nội bộ” không công bố trên các website của bệnh viện.

Với thủ đoạn tinh vi như vậy, hai đối tượng đã chiếm đoạt của nhiều bị hại số tiền xác định ban đầu là 2,8 tỷ đồng. Trong đó, mỗi trường hợp Tuyên nhận của bị hại từ 200 - 300 triệu đồng và thống nhất chuyển cho Tuyết từ 150 - 250 triệu đồng, còn mình hưởng 50 triệu đồng.

Sau khi củng cố hồ sơ, tài liệu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Vinh đã khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Trần Ngọc Tuyên về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đồng thời mở rộng điều tra làm rõ hành vi của Lê Thị Tuyết. Đến ngày 2-6, Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh đã tiến hành bắt, tạm giữ hình sự đối với Lê Thị Tuyết để phục vụ điều tra, đồng thời tiến hành khám xét nhà ở của đối tượng, thu giữ hơn 130 tài liệu liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Lê Thị Tuyết, 3 điện thoại di động, 1 sổ gửi tiết kiệm 70.000 USD và nhiều tài khoản ngân hàng khác.

Đặc biệt, để tránh sự điều tra của cơ quan Công an, quá trình nhận tiền từ các bị hại cũng như từ đồng bọn (Trần Ngọc Tuyên – PV), Lê Thị Tuyết không viết giấy nhận tiền mà chỉ viết giấy vay tiền.

Trao đổi với PV, một điều tra viên của Công an TP Vinh cho biết: Đây là vụ lừa đảo xin việc vào các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Nghệ An có quy mô lớn, nhiều nạn nhân trong đường dây này là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, con cái chưa có việc làm và mong muốn sớm có công việc ổn định.

Tính đến thời điểm này, cơ quan điều tra mới làm rõ được 8 bị hại với số tiền bị chiếm đoạt là 2,8 tỷ đồng, trong khi có hơn 130 tài liệu thu được tại nhà Lê Thị Tuyết thể hiện số tiền chiếm đoạt nhiều tỷ đồng.

Vì vậy, Công an TP Vinh đề nghị những gia đình, cá nhân nào từng đưa tiền cho các đối tượng Trần Ngọc Tuyên và Lê Thị Tuyết để nhờ xin việc thì nhanh chóng trình báo Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh (qua điều tra viên Vũ Duy Thắng, ĐT: 0913948889) để cung cấp tài liệu, chứng cứ để phục vụ công tác điều tra. 

Minh Tâm