Trong các ngày 27, 28, 29-3, TAND tỉnh Hòa Bình đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử đối với các bị cáo Nguyễn Thị Bình (40 tuổi) trú tại phố Ngọc, xã Trung Minh, TP Hòa Bình (TPHB) nguyên là cán bộ công tác tại Thanh tra tỉnh; Trịnh Thị Bích Ngọc (46 tuổi) trú tại tổ 15 phường Đồng Tiến, TPHB; Nguyễn Thị Thường (46 tuổi) trú tại phường Thịnh Lang, TPHB cùng là giảng viên tại Trường Cao đẳng Sư phạm Hoà Bình; Phạm Bá Chi (45 tuổi) trú tại Khu 9, thị trấn Chi Nê huyện Lạc Thuỷ về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ vụ án, trong quá trình công tác tại Thanh tra tỉnh, từ năm 2010 - 2016 Nguyễn Thị Bình đã dùng thủ đoạn gặp gỡ, làm quen và đưa thông tin bản thân có quen biết với nhiều lãnh đạo ở nhiều Bộ, Sở, Ban ngành các tỉnh. Bình tự nhận có thể lo được cho người có nhu cầu xin việc tại ngành y tế, giáo dục, công an... với mức chi phí từ 140 triệu đến 300 triệu đồng/suất.

Do tin tưởng vào những thông tin gian dối do Bình đưa ra, đã có 86 người trực tiếp đến gặp Bình hoặc thông qua người khác đưa tiền cho Bình để xin việc cho 96 trường hợp là người trên địa bàn tỉnh Hoà Bình và một số địa phương khác. 

Trong đó, Nguyễn Thị Bình đã trực tiếp cùng với Trịnh Thị Bích Ngọc, Nguyễn Thị Thường và Phạm Bá Chi chiếm đoạt tổng số tiền hơn 17,065 tỷ đồng. Ngoài ra, Trịnh Thị Bích Ngọc, Nguyễn Thị Thường và Phạm Bá Chi đã đồng phạm với Nguyễn Thị Bình thực hiện hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản của 18 người. 

Trong đó, Trịnh Thị Bích Ngọc đã nhận tổng số tiền 3,635 tỷ đồng của 14 người, Nguyễn Thị Thường nhận tổng số tiền 1,550 tỷ đồng của 7 người, Phạm Bá Chi nhận tổng số tiền 1,370 tỷ đồng của 6 người. Như vậy, với hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” qua hình thức chạy xin việc, các bị cáo đã chiếm đoạt tổng số tiền trên 21 tỷ đồng.

Tại phiên toà, sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, căn cứ vào mức độ, hành vi phạm tội của các bị cáo, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Thị Bình 20 năm tù; Trịnh Thị Bích Ngọc 10 năm tù;  Nguyễn Thị Thường 7 năm 6 tháng tù; Phạm Bá Chi 6 năm tù.
Ngô Thủy