Bắt nhóm lừa đảo với chiêu "bán thuốc trị bệnh"

19:09 25/03/2020
Chiều 25-3, Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Lạt (Lâm Đồng) vẫn đang lấy lời khai một nhóm đối tượng để làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng hình thức rất tinh vi, chuyên nghiệp.

Các đối tượng bị tạm giữ gồm Trần Thị Cháu (SN 1947, quê huyện Thạnh Hà, tỉnh Hà Tĩnh, hiện trú tại huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh); Nguyễn Thị Hiệp (SN 1968, trú huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình); Nguyễn Thị Ngọc Yến (SN 1967, trú tại TP Nam Định, tỉnh Nam Định); Nguyễn Xuân Vinh (SN 1969, trú TP Nam Định); Nguyễn Hoàng Long (SN 1988, trú tại quận Lê Chân, TP Hải Phòng) và Nguyễn Hồng Vân (SN 1964, trú tại quận Lê Chân, TP Hải Phòng).

Công an TP Đà Lạt đưa các đối tượng tới dựng lại hiện trường 

Trước đó, ngày 20-3, Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Lạt nhận được trình báo của bà Tạ Thị Oanh (SN 1944, đường Đồng Tâm, TP Đà Lạt), với nội dung bị một nhóm đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt 70 triệu đồng.

Theo trình bày của bị hại, sáng cùng ngày, bà mua một gói thuốc nặng 0,5kg với giá 70 triệu đồng của một người không quen biết để chữa bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, lợi dụng sơ hở của bà Oanh, một đối tượng khác đã chiếm đoạt gói thuốc của bà rồi bỏ trốn.

Loại thuốc được các đối tượng sử dụng làm phương tiện lừa đảo

Đội Cảnh sát Hình sự Công an TP Đà Lạt đã khẩn trương vào cuộc làm rõ trình báo của người bị hại. Tối 24-3, các trinh sát đã bắt giữ được nhóm đối tượng này khi đang lẩn trốn tại một khách sạn trên địa bàn.

Bước đầu, các đối tượng đã thừa nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhóm này mua 15kg thuốc bắc dạng hột nén màu đen, đóng thành từng gói nhỏ dùng làm phương tiện lừa đảo.

Một đối tượng trong nhóm lừa đảo

Sáng 20-3, nhóm này lân la ra chợ Đà Lạt tiếp cận được bà Tạ Thị Oanh. Khi biết bà Oanh bị bệnh tiểu đường, cả nhóm lập tức dàn dựng theo kịch bản đã chuẩn bị từ trước để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nạn nhân.

Nguyễn Hồng Vân tự xưng mình là bác sĩ Hồng, khi gặp bà Oanh thì hết mực nói về công dụng tuyệt vời của loại thuốc này trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Vân giới thiệu bà Oanh đến gặp Nguyễn Thị Hiệp là người bán thuốc.

Tang vật Công an thu giữ của nhóm lừa đảo

Tại đây, Hiệp ra giá một gói thuốc nặng 0,5kg là 70 triệu đồng. Để dụ nạn nhân mua, Trần Thị Cháu cũng vồ vập hỏi mua một gói thuốc. Bà Oanh đồng ý mua nhưng không có đủ số tiền theo giá thuốc.

Nghe vậy, Cháu nhanh nhảu ứng trước cho bà Oanh 70 triệu đồng để mua thuốc. Cháu đưa một cọc tiền cho Hiệp nhưng lợi dụng lúc bà Oanh không để ý liền cất ngay vào túi của mình. Hiệp đưa hai gói thuốc cho Cháu giữ.

Số tiền Công an thu giữ từ nhóm lừa đảo

Cháu dùng xe máy chở bà Oanh về nhà lấy sổ tiết kiệm ra ngân hàng rút tiền, trả 70 triệu đồng cho Cháu. Trên đường về, lợi dụng lúc bà Oanh đang mua đồ ăn bên đường Nguyễn Văn Cừ, TP Đà Lạt, Trần Thị Cháu lập tức bỏ trốn mà không giao gói thuốc trên cho bà Oanh. Số tiền chiếm đoạt được, cả nhóm đem về chia nhau.

Bước đầu, các đối tượng khai nhận, ngoài lừa đảo bà Tạ Thị Oanh, nhóm này còn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của một người khác.

Một đối tượng trong nhóm lừa đảo bên xe máy của chúng

Theo Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Lạt, nhóm lừa đảo trên thực hiện hành vi hết sức chuyên nghiệp. Thủ đoạn của chúng là lân la tới những nơi đông người, các tiệm thuốc tây để dò hỏi, bắt chuyện với người đang bị bệnh hoặc gia đình có người bị bệnh nan y rồi dùng phương thức, thủ đoạn lừa bán thuốc để chiếm đoạt tài sản của nạn nhân.

Tang vật Công an TP Đà Lạt thu giữ gồm các túi nilon đựng thuốc dạng nén, màu đen, 128 triệu đồng, 5 xe máy và nhiều vật dụng cá nhân như quần áo, xoong nồi, chén bát...

Công an TP Đà Lạt đề nghị ai là nạn nhân của nhóm lừa đảo này hãy liên hệ với Đội Cảnh sát hình sự theo số 02633 836 566 để được giải quyết.

Khắc Lịch
.
.