Người đàn bà chiếm đoạt 900 triệu đồng bị y án 11 năm tù

18:44 17/06/2019
Vũ Kiều Linh (SN 1974, trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội) biết bà Phan Thị Vang (ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) muốn làm giấy phép xây dựng nhà trên thửa đất nông nghiệp của mình. Với mục đích lừa đảo Linh đã chiếm đoạt của bà Vang số tiền 900 triệu đồng.


Ngày 17- 6, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên toà hình sự phúc thẩm xét xử đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Linh và đơn kháng cáo của bà Vang đề nghị tăng nặng hình phạt đối với bị cáo.

Theo bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội, bà Vang có thửa đất nông nghiệp ở phường Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm). Do để hoang lâu ngày nên bà muốn xây dựng căn nhà cấp 4 trên thửa đất đó. Giữa tháng tháng 8-2014, bà Vang đến Công ty TNHH Tuấn Phương để thăm người bạn là nữ Giám đốc công ty này. 

Bị cáo Vũ Kiều Linh

Thời điểm bà Vang đến công ty thăm bạn thì Linh có mặt tại đó. Trong lúc bà Vang đang nói với nữ Giám đốc về việc muốn xây nhà tạm trên thửa đất nông nghiệp ở phường Phú Diễn thì được nữ Giám đốc chỉ tay sang Linh và cho biết, Linh đã từng giúp người khác chia tách “sổ đỏ” nhà đất. 

Tin tưởng điều này, bà Vang nhờ Linh lo giúp giấy phép xây dựng nhà trên thửa đất nông nghiệp của mình. Khoảng một tháng sau, Linh bảo nữ Giám đốc Công ty TNHH Tuấn Phương báo cho bà Vang biết, mình sẽ làm được thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà trên thửa đất nông nghiệp với chi phí 900 triệu đồng. 

Sau đó nữ Giám đốc đã chuyển lời của Linh đến bà Vang. Do tin tưởng bạn là Giám đốc doanh nghiệp đã nhờ chỗ “uy tín” giúp nên từ ngày 20- 9 đến tháng 10- 2014, bà Vang  đã ba lần chuyển đủ số tiền trên cho Linh thông qua bạn là nữ Giám đốc Công ty TNHH Tuấn Phương. 

Vậy nhưng sau nhiều lần kiếm lý do trì hoãn, Linh vẫn không lo được giấy phép xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp cho bà Vang. Nghi ngờ bị Linh lừa đảo nên bà Vang đã làm đơn gửi cơ quan điều tra tố cáo hành vi của Linh.

Bản án của Toà án cấp sơ thẩm xác định, bị cáo Linh đã phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài hình phạt 11 năm tù, Toà án cấp sơ thẩm còn buộc bị cáo Linh phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về số tiền đã chiếm đoạt của bà Vang. 

Tại phiên toà phúc thẩm, bị cáo Linh không đưa ra được chứng cứ gì mới để xin giảm nhẹ hình phạt. Sau nửa ngày mở toà, HĐXX phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm đối với bị cáo Linh. Như vậy, bị cáo Linh vẫn phải chấp hành bản án 11 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và bồi thường cho bà Vang toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

Nguyễn Hưng