Khởi tố nguyên kế toán Trường THPT chuyên Bạc Liêu vì tham ô tài sản

11:21 27/10/2018
Trong hai năm 2014-2015, bà Loan đã lập 32 chứng từ khống, giả mạo chữ ký Hiệu trưởng để ký các hồ sơ, chứng từ khống, chiếm đoạt trên 457 triệu đồng.

Ngày 27-10, cơ quan CSĐT Công an TP Bạc Liêu (Bạc Liêu), tiến hành khởi tố bị can (cho tại ngoại) đối với bà Nguyễn Thị Mỹ Loan (nguyên kế toán Trường THPT chuyên Bạc Liêu), về hành vi “tham ô tài sản”.

Theo kết luận của thanh tra Sở Tài chính tỉnh Bạc Liêu, trong hai năm 2014-2015, bà Loan đã lập 32 chứng từ khống, giả mạo chữ ký Hiệu trưởng để ký các hồ sơ, chứng từ khống, chiếm đoạt trên 457 triệu đồng. 

Trong đó, nguồn kinh phí Nhà nước do ngân sách cấp bị chiếm 190,8 triệu; kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu 54,4 triệu; quỹ hội phụ huynh học sinh 176,3 triệu... 

Trường THPT chuyên Bạc Liêu, nơi xảy ra sự việc sai phạm về tài chính năm 2014-2015. 

Thanh tra cũng chỉ ra sai phạm của Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Bạc Liêu giai đoạn đó là bà Phú Thị Cẩm (đã nghỉ hưu). Bà Cẩm yếu kém trong quản lý, thiếu trách nhiệm, không chủ động kiểm tra thu, chi tài chính nên để xảy ra sai phạm. 

Khi nhận được thông tin, báo cáo sai phạm, bà Cẩm chậm xử lý và ngăn chặn nên để bà Loan có cơ hội tiếp tục lập chứng từ khống để rút thêm tiền của trường và Quỹ hội phụ huynh học sinh… 

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra hàng loạt sai phạm khác trong thu, chi tài chính giai đoạn 2014-2015 tại Trường THPT chuyên Bạc Liêu. 

Đó là chi tiền phục vụ cho hội nghị, hội thảo vượt mức quy định; chi trả phụ cấp chức vụ Phó Hiệu trưởng không đúng quy định; chi vượt tiền phụ cấp làm thêm giờ; chi thừa phụ cấp hội đồng tuyển sinh; chi một số hoạt động dịch vụ không đúng... với số tiền hàng chục triệu đồng. 

Bên cạnh đó, qua thanh tra cho thấy hai năm 2014-2015, bà Cẩm đại diện trường ký 10 hợp đồng thu phí bảo hiểm học sinh, giáo viên (bảo hiểm y tế, bảo hiểm con người) với nhiều đơn vị để trường thu hoa hồng gần 54 triệu đồng. 

Theo chỉ đạo của Hiệu trưởng khi đó, tiền được giao cho bà Đường Thị Thanh (thủ quỹ) thu giữ nhưng không lập phiếu thu, chi và được sử dụng chia cho cán bộ văn phòng, cán bộ y tế, Ban Giám hiệu trường, lãnh đạo đoàn thể của trường và mức phân chia cũng do bà Cẩm quyết định. 

Thanh tra Sở Tài chính Bạc Liêu cũng đề nghị Sở GD&ĐT tỉnh Bạc Liêu có hình thức xử lý bà Cẩm vì thực hiện nhiệm vụ được giao chưa đầy đủ, thiếu tinh thần trách nhiệm nên để xảy ra sai phạm, tham nhũng tại trường. 

Tuy nhiên, bà Cẩm sau đó không bị kỷ luật và được Sở GD&ĐT Bạc Liêu cho nghỉ hưu an toàn.

Đức Văn