Khởi tố 5 đối tượng không tố giác và che giấu tội phạm giết người

20:05 15/09/2020
Ngày 15-9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự “Che giấu tội phạm” và “Không tố giác tội phạm” liên quan đến vụ án “Giết người” xảy ra trong đêm ngày 4-9 ở phía trước quán Coco Coffee 111 Lê Thánh Tôn, phường 3, TP Tuy Hòa.

Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên khởi tố bị can về tội “Che giấu tội phạm” đối với Nguyễn Đình Hoàng (SN 1983) trú ở khu phố Long Bình, thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân và Lê Thị Bảo Trâm (SN 1996) trú ở khu phố 1, phường Hòa Vinh, thị xã Đông Hòa (Phú Yên); khởi tố bị can về tội “Không tố giác tội phạm” đối với Lương Thế Cường (SN 1995) trú ở khu phố Lý Tự Trọng, phường 8; Nguyễn Công Hoan (SN 1986) trú ở 05/1 Lê Thánh Tôn, phường 1, TP Tuy Hòa và Huỳnh Ngọc Lĩnh (SN 1997) trú ở thôn Đông Phước, xã Hòa An, huyện Phú Hòa (Phú Yên).

Nguyễn Bá Thiện, Lê Văn Tiên và Nguyễn Duy Quốc.

Như Báo CAND đã thông tin, Nguyễn Bá Thiện, biệt danh Tí Vân (SN 1986) trú ở 03/1 Chu Mạnh Trinh, phường 1, TP Tuy Hòa có quan hệ tình cảm với Huỳnh Thị Kim M (SN 1992) trú ở phố Nguyễn Huệ, phường 7, TP Tuy Hòa. Do nghi ngờ Kim M có quan hệ tình cảm với một người trong nhóm thanh niên đang ngồi tại quán Coco Coffee ở 111 Lê Thánh Tôn, phường 3, TP Tuy Hòa trong đêm ngày 4/9, Nguyễn Bá Thiện cùng hai đối tượng đến gây sự, dẫn đến cãi vã, xô xát. 

Trong lúc ẩu đả, Thiện cầm dao đâm Nguyễn Tùng Lâm (SN 1995) trú ở xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên), khiến nạn nhân tử vong sau khi đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên cấp cứu. 

Đến tối 5/9, các trinh sát hình sự vây bắt Nguyễn Bá Thiện khi đối tượng này đang lẩn trốn ở huyện Đồng Xuân (Phú Yên).

Sau khi Nguyễn Bá Thiện gây án giết người và lẩn trốn, Lương Thế Cường, Nguyễn Công Hoan và Huỳnh Ngọc Lĩnh biết rõ hành vi phạm tội của Thiện nhưng không tố giác tội phạm. Nguyễn Đình Hoàng và Lê Thị Bảo Trâm cố tình che giấu tung tích hung thủ để tạo điều kiện cho Thiện lẩn trốn.

Trong một diễn biến có liên quan, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã có thông báo gửi đến các cơ quan công an trong nước, đồng thời công khai cho người dân biết về việc truy tìm hai đối tượng Lê Văn Tiên, biệt danh Cáo (SN 1992) trú ở 142 Nguyễn Tất Thành, phường 2, TP Tuy Hòa và Nguyễn Duy Quốc (SN 1996) trú ở khu phố 1, phường Phú Lâm, TP Tuy Hòa. 

Đây là hai đối tượng đã cùng Nguyễn Bá Thiện vào quán Coco Coffee 111 Lê Thánh Tôn, phường 3, TP Tuy Hòa để gây sự, dẫn đến án mạng.

Ngay sau khi xảy ra án mạng, hiện trường đã được phong tỏa để khám nghiệm điều tra.  Ảnh : CTV

Khi phát hiện nghi can có họ tên, năm sinh và đặc điểm như hình ảnh kèm theo thì kịp thời giữ lại, khẩn báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc cung cấp thông tin cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên qua số điện thoại (069) 436.2330 và điều tra viên Nguyễn Ngọc Lân, ĐT : 091.422.1685.

Được biết  Nguyễn Bá Thiện – hung thủ trực tiếp đâm chết người là một tay “anh chị” có hai tiền án về tội cướp tài sản, cố ý gây thương tích và là đối tượng sử dụng ma túy. 

Hữu Toàn