Giả chủ cửa hàng để lừa đảo chiếm đoạt vàng và ngoại tệ

09:39 03/01/2018
Khi nhân viên của cửa hàng vàng khác mang vàng và ngoại tệ đến, Hưng giả làm nhân viên của cửa hàng vàng nơi anh ta đang đứng chủ động hỏi để nhận vàng và ngoại tệ. Lợi dụng lúc nhân viên mang vàng đến mất cảnh giác, Hưng cầm vàng và ngoại tệ rồi bỏ trốn...

Nguyễn Quốc Hưng (45 tuổi, trú tại phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội, ảnh) ra tù được 2 năm, Hưng không tu tỉnh mà lại chứng nào tật ấy khi tiếp tục lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nạn nhân của Hưng lần này là một số chủ cửa hàng vàng trên địa bàn Thủ đô. TAND TP Hà Nội vừa mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ án này.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, với ý định lừa đảo, Hưng truy cập vào mạng internet lấy thông tin, địa chỉ và số điện thoại một số cửa hàng vàng. Sau đó, anh ta đến một cửa hàng vàng rồi gọi điện thoại đến một cửa hàng vàng khác.

Trong nội dung cuộc điện thoại, Hưng tự giới thiệu là nhân viên hoặc chủ cửa hàng vàng, sau đó liên hệ mua vàng hoặc ngoại tệ và yêu cầu nhân viên của cửa hàng vàng mà anh ta liên hệ mang hàng đến giao dịch. Tưởng những điều Hưng nói là thật, chủ một số cửa hàng vàng đã cử nhân viên mang vàng và ngoại tệ đến. Sau khi giao dịch qua điện thoại, Hưng chờ sẵn ở cửa hàng vàng mà anh ta đứng đó gọi điện thoại.

Khi nhân viên của cửa hàng vàng khác mang vàng và ngoại tệ đến, Hưng giả làm nhân viên của cửa hàng vàng nơi anh ta đang đứng chủ động hỏi để nhận vàng và ngoại tệ. Lợi dụng lúc nhân viên mang vàng đến mất cảnh giác, Hưng cầm vàng và ngoại tệ rồi bỏ trốn.

Một ngày đầu tháng 1-2017, Hưng thuê xe ôm đến cửa hàng vàng Phúc Tín (ở quận Ba Đình) vờ hỏi giá vàng. Vài phút sau, Hưng ra ngoài gọi điện đến cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu (phố Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng) và tự giới thiệu là chủ cửa hàng vàng Phúc Tín.Sau khi mạo danh, Hưng đặt mua 50 chỉ vàng rồng Thăng Long loại nhẫn tròn trơn, có trọng lượng 1 lượng vàng một nhẫn.

Khi nhân viên đến giao 5 chiếc nhẫn vàng, Hưng đứng sẵn bên ngoài và tự nhận là chủ cửa hàng vàng Phúc Tín. Khi nhận vàng từ nhân viên cửa hàng vàng Bảo Tín, Hưng giả vờ đi ra ngoài nghe điện thoại và chiếm đoạt toàn bộ số vàng trên. Với chiêu thức trên, trong thời gian dài từ ngày 25-10-2016 đến 1-5-2017, Hưng gây ra 7 vụ lừa đảo chiếm đoạt số vàng và ngoại tệ tiền với giá trị gần 760 triệu đồng.

Hành vi của Hưng chỉ bị phát hiện trong phi vụ cuối cùng, khi chủ một cửa hàng vàng đã giao nộp băng ghi âm ghi lại hình ảnh Hưng đang thực hiện tội phạm. Sau khi phạm tội, Hưng bỏ trốn vào TP Hồ Chí Minh tiêu xài hết số tiền và vàng lừa đảo được. Ngày 16-6-2017, Hưng bị bắt theo quyết định truy nã.

Quá trình điều tra còn xác định, cũng bằng thủ đoạn tương tự, Hưng còn gây ra hai vụ lừa đảo chiếm đoạt số tiền 6.200USD trên địa bàn quận Long Biên và quận Hoàn Kiếm (Hà Nội). Cơ quan điều tra đã đăng báo tìm bị hại nhưng chưa có ai đến trình báo. Do đó, cơ quan tạm tách rút hành vi trên để tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý sau.

Tại phiên xử, bị cáo Hưng thừa nhận hành vi phạm tội như trên. HĐXX đã tuyên phạt bị cáo 14 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Điều 139 BLHS).

Nguyễn Hưng