Dùng giấy tờ giả chiếm đoạt tài sản qua mua hàng trả góp tại cửa hàng

08:42 01/03/2018
Lợi dụng việc Công ty Home Credit có chương trình vay vốn tín dụng trả góp trực tuyến qua mạng Internet ký hợp tác kinh doanh với Công ty di dộng, Khởi đã dùng giấy tờ giả để vay vốn tín dụng.

Nguyễn Văn Khởi (29 tuổi, trú tại phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội) từng là nhân viên Công ty Vận tải Minh Đức tại Ga Giáp Bát, Hà Nội. 

Năm 2010, Khởi phạm tội gây rối trật tự công cộng và bị Toà án xử phạt 10 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Khi không còn nghề nghiệp ổn định, Khởi tự làm giả hai loại giấy tờ để chiếm đoạt tài sản của công ty nước ngoài. 

Giúp sức cho Khởi thực hiện tội phạm là hai người bạn từng làm cùng công ty với Khởi là: Nguyễn Ngọc Phong 32 tuổi, trú tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội) và Cao Xuân Tân (29 tuổi, trú tại xã Giao Lạc, huyện Giao Thuỷ, Nam Định). Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố ba bị can này.

Theo cáo trạng, Công ty TNHH MTV Home Credit Việt Nam (viết tắt là Công ty Home Credit), trụ sở chính tại TP Hồ Chí Minh, có 100% vốn nước ngoài. Công ty này có chương trình vay vốn tín dụng tiêu dùng trả góp trực tuyến qua mạng Internet. 

Khi khách hàng có nhu cầu sẽ đăng ký vay vốn tín dụng mua trả góp sản phẩm nào đó qua hệ thống trực tuyến của công ty thì bộ phận tư vấn online thẩm định bằng cách gọi điện thoại trực tiếp cho khách hàng để kiểm tra thông tin. 

Khi kiểm tra đúng thông tin của khách hàng, bộ phận online của công ty sẽ phê duyệt đồng ý cho khách hàng vay tín dụng tiêu dùng trả góp, đồng thời chuyển toàn bộ thông tin của khách hàng đến bộ phận hỗ trợ kinh doanh tiếp nhận để hướng dẫn thủ tục và ký hợp đồng với khách hàng. 

Tháng 12-2014, Công ty Home Credit ký hợp đồng thoả thuận hợp tác kinh doanh với Công ty cổ phần Thế giới di động (viết tắt là Công ty di động). Do vậy tại tất cả các cửa hàng trên hệ thống của Công ty di động đều có nhân viên hỗ trợ kinh doanh của Công ty Home Credit. 

Khi khách hàng đăng ký trực tuyến mua hàng trả góp với Công ty di động đều được công ty này chuyển thông tin của khách hàng đến bộ phận thẩm định online qua trang web liên kết giữa hai công ty. 

Sau khi thẩm định và thấy hồ sơ đủ điều kiện, nhân viên Công ty Home Credit sẽ gọi điện thoại cho khách hàng và đề nghị khách hàng đến cửa hàng thế giới di động để hoàn thiện hợp đồng và nhận sản phẩm. 

Thông thường khách hàng sẽ trả trước 30% giá trị sản phẩm cho cửa hàng thế giới di động. Số tiền còn thiếu, Công ty Home Credit sẽ thay khách hàng trả cho cửa hàng thế giới di động và khách hàng được nhận sản phẩm đã đăng ký. Theo đó 70% giá trị sản phẩm còn lại, khách hàng phải có trách nhiệm đóng theo kỳ hạn cho Công ty Home Credit.

Lợi dụng việc Công ty Home Credit có chương trình vay vốn tín dụng trả góp trực tuyến qua mạng Internet ký hợp tác kinh doanh với Công ty di dộng, Khởi đã dùng thủ đoạn làm giả chứng minh nhân dân và giấy phép lái xe mang tên nhiều người để vay vốn tín dụng tiêu dùng trả góp trực tuyến qua mạng internet của Công ty Home Credit. Mặt hàng mà Khởi mua trả góp là điện thoại di động. 

Sau khi Công ty Home Credit đồng ý cho vay, từ ngày 18-2-2017 đến ngày 16-3-2017, Khởi đã trực tiếp hoặc đưa chứng minh nhân dân giả hoặc giấy phép lái xe giả cho Phong và Tân đến các cửa hàng bán điện thoại di động của Công ty di động trên địa bàn thành phố Hà Nội ký hợp đồng tín dụng vay tiền mua điện thoại di động trả góp. 

Hành vi phạm tội của Khởi bị cơ quan Công an bắt quả tang vào tối 26-3-2017 khi anh ta đang  dùng chứng minh nhân dân giả để mua điện thoại trả góp tại một cửa hàng thế giới di động trên địa bàn quận Cầu Giấy. Quá trình điều tra, Khởi đã khai ra đồng bọn là Phong và Tân. 

Bằng thủ đoạn trên, chỉ trong gần một tháng, Khởi và đồng bọn đã gây ra 6 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Công ty Home Credit tổng số tiền gần 29 triệu đồng,trong đó Phong đồng phạm với Khởi chiếm đoạt số tiền gần 13 triệu đồng; Tân đồng phạm với Khởi chiếm đoạt số tiền 9 triệu đồng.

Quá trình điều tra, Khởi khai nhận đã tự thực hiện việc làm giả  chứng minh nhân dân và giấy phép lái xe mang tên nhiều người khác nhau. Sau khi làm giả giấy tờ, Khởi vào mạng Internet lấy ảnh bất kỳ của một người nào đó để scan vào một trong hai loại giấy tờ mà anh ta làm giả. 

Đối với hành vi của Phong và Tân, cơ quan điều tra xác định, khi Phong và Tân sử dụng hai loại giấy tờ giả do Khởi đưa để đến các cửa hàng thế giới di động ký các hợp đồng vay tín dụng của Công ty Home Credit về việc mua điện thoại di động trả góp, họ không được Khởi bàn bạc về việc dùng giấy tờ giả để thực hiện hành vi phạm tội. 

Vì thế khi Phong và Tân cầm hai loại giấy tờ giả này thực hiện theo chỉ đạo của Khởi để chiếm đoạt tài sản mà không ý thức được hành vi của mình. Vì thế cơ quan điều tra không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Phong và Tân về tội làm giả con dấu, tài  liệu của cơ quan, tổ chức với vai trò là đồng phạm của Khởi.

Khởi bị truy tố về hai tội: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản (quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 174 BLHS) và tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức (quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 314 BLHS) nên bị can này sẽ phải đối diện với hình phạt cao nhất của hai tội danh với mức án đến 8 năm tù. 

Phong và Tân bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt  tài sản (quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 174 BLHS), hai bị can này sẽ phải đối diện với hình phạt cao nhất đến 3 năm tù.

Nguyễn Hưng