Đối tượng lừa xin việc vào Công an để chiếm đoạt tiền lĩnh 10 năm tù

08:17 28/01/2021
Huyền là lao động tự do, biết anh Nguyễn Quang Toàn, có nhu cầu xin việc làm, Huyền nảy sinh ý định lừa đảo bằng cách giới thiệu là mình đang công tác tại Thanh tra Chính phủ có thể xin cho anh Toàn vào làm việc tại một đơn vị thuộc Bộ Công an với chi phí từ 500 đến 700 triệu đồng. 


Ngày 26/1, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Huyền (SN 1975, trú tại Khu đô thị Mễ Trì Thượng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) 10 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo bản án sơ thẩm, Huyền là lao động tự do. Tháng 10/2015, biết anh Nguyễn Quang Toàn (quê Hà Giang), có nhu cầu xin việc làm, Huyền nảy sinh ý định lừa đảo bằng cách giới thiệu là Huyền đang công tác tại Thanh tra Chính phủ, đang làm quy trình lên Tướng và có hai con trai đang công tác tại Bộ Công an nên có nhiều mối quan hệ. 

Huyền cam kết, với các mối quan hệ sẵn có sẽ xin cho anh Toàn vào làm việc tại một đơn vị thuộc Bộ Công an với chi phí từ 500 đến 700 triệu đồng. Nếu không xin được việc, Huyền sẽ trả lại tiền.

Bị cáo Huyền tại phiên xử.

Ngày 5/3/2016, gia đình anh Toàn đến căn hộ của Huyền tại Khu đô thị Mễ Trì Thượng đưa 300 triệu đồng. Khi đưa tiền, gia đình anh Toàn và Huyền không viết giấy biên nhận. Sau khi nhận tiền, Huyền hứa hẹn khoảng tháng 6/2016 sẽ có chỉ tiêu và tuyển dụng vào làm việc tại Phòng Tài chính kế toán tại một đơn vị thuộc Bộ Công an. 

Quá trình giao tiền, anh Toàn đã ghi âm cuộc nói chuyện. Sau đó, Huyền tiếp tục thông báo đã có chỉ tiêu nên cần thêm 300 triệu đồng để xin xét duyệt. Tin tưởng Huyền, gia đình anh Toàn tiếp tục đưa tiền. Về sau, gia đình anh Toàn còn đưa thêm cho Huyền 100 triệu đồng với mong xin được vị trí công tác tốt hơn. Cơ quan điều tra xác định, tổng số tiền Huyền đã nhận của gia đình anh Toàn là 700 triệu đồng.

Sau khi nhận tiền, Huyền hứa hẹn với gia đình anh Toàn khoảng 2-3 tháng sau, người thân trong gia đình anh Toàn sẽ được đi làm. Nhưng thực tế, Huyền không có động thái gì để xin việc mà sử dụng chi tiêu cá nhân hết tiền. Đến hạn cam kết, anh Toàn nhiều lần liên lạc hỏi Huyền và yêu cầu trả lại tiền thì Huyền lảng tránh. Do đó, gia đình anh Toàn đã làm đơn tố giác hành vi của Huyền. 

Biết tin, Huyền đã đến nhà anh Toàn thương lượng và viết giấy với nội dung, Huyền đã nhận số tiền 700 triệu đồng của gia đình anh Toàn để mua đất. Với nội dung không đúng sự thật nên gia đình anh Toàn không ký vào tờ giấy này... Cơ quan điều tra vào cuộc và Huyền bị bắt giữ sau đó. Quá trình điều tra, gia đình Huyền mới khắc phục hậu quả bằng cách trả lại cho gia đình bị hại số tiền 235 triệu đồng.

Tại phiên xử, bị cáo Huyền thừa nhận hành vi phạm tội như trên. Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc bị cáo Huyền phải bồi thường số tiền đã chiếm đoạt cho bị hại theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Hưng