Cựu GĐ chi nhánh OceanBank cùng đồng phạm tham ô hơn 400 tỷ đồng hầu tòa

11:55 27/08/2020
Theo cáo trạng của VKSND TP Hải Phòng, từ năm 2012 đến tháng 8/2017, các bị cáo Trần Thị Kim Chi, Lê Vương Hoàng, Nguyễn Thị Minh Huệ và Chu Văn Nha là những người có chức vụ, quyền hạn tại ngân hàng Oceanbank – Chi nhánh Hải Phòng, liên quan trực tiếp đến công tác huy động, quản lý tiền gửi tiết kiệm của khách hàng tại chi nhánh.


Quá trình thực hiện nhiệm vụ, vì lợi ích, các bị cáo lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, lợi dụng sơ hở của ngân hàng trong công tác quản lý, phát hành thẻ tiết kiệm (TTK) cho khách hàng, công tác quản lý tiền gửi tiết kiệm của khách hàng, đã dùng thủ đoạn gian dối, nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý của ngân hàng.

Các bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên ngân hàng OceanBank bị truy tố ra trước tòa để xét xử.

Các bị cáo tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố TTK của khách hàng, phát hành 109 TTK ngoài hệ thống cho 27 khách hàng, chiếm đoạt số tiền gần 414 tỉ đồng, gây thiệt hại cho ngân hàng số tiền hơn 9,3 tỉ đồng. Đây là tiền lãi của 107 TTK của khách hàng, phát sinh từ thời điểm khách hàng nhận tiền lãi lần cuối cùng đến khi vụ án bị phát hiện, khởi tố.

Nội dung cáo trạng VKSND TP Hải Phòng cũng nhận định, bị cáo Trần Thị Kim Chi là người tổ chức, chỉ đạo các bị cáo Lê Vương Hoàng, Nguyễn Thị Minh Huệ, Chu Văn Nha thực hiện các hành vi phạm tội. Bị cáo Chi phải chịu trách nhiệm về toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt, số tiền gây thiệt hại cho Ngân hàng OceanBank.

Bị cáo Lê Vương Hoàng là người thực hiện chỉ đạo của bị cáo Trần Thị Kim Chi, giúp bị cáo Chi chiếm đoạt hơn 400 tỉ đồng và gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 9 tỉ đồng. Hoàng phải chịu trách nhiệm cùng các đồng phạm về toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt, số tiền gây thiệt hại cho ngân hàng.

Bị cáo Chu Văn Nha là người thực hiện chỉ đạo của bị cáo Trần Thị Kim Chi thực hiện hành vi rút tiền tại quỹ tiền mặt của chi nhánh để sử dụng cá nhân, tham gia cùng đồng phạm nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý của ngân hàng… giúp bị cáo Trần Thị Kim Chi chiếm đoạt của ngân hàng số tiền hơn 20,7 tỉ đồng, gây thiệt hại cho ngân hàng số tiền hơn 469 triệu đồng. Nha phải chịu trách nhiệm cùng đồng phạm về số tiền đã chiếm đoạt, số tiền gây thiệt hại cho ngân hàng.

Cáo trạng của VKSND kết luận, các bị cáo Chi, Hoàng, Huệ và Nha phạm tội Tham ô tài sản và quyết định truy tố ra trước TAND TP Hải Phòng để xét xử.

Dự kiến, phiên tòa diễn ra liên tục đến thứ Bảy, ngày 29/8 và tuyên án vào thứ Hai, ngày 31/8.

V. Huy