Cựu Chủ tịch GPBank bị đề nghị từ 12 đến 13 năm tù

16:53 26/03/2021
Sau 4 ngày xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn Cầu (GPBank), ngày 26/3, phiên tòa đã kết thúc phần thẩm vấn.


Trước khi chuyển sang phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố và giám sát hoạt động xét xử tại phiên toà đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

Đại diện Viện kiểm sát khẳng định, cáo trạng của Viện kiểm sát truy tố đối với các bị cáo là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, do hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại tài sản của GPBank. 

Vì mục đích chiếm đoạt tài sản của GPBank nên trong thời gian từ tháng 8 đến tháng 9/2011, bị cáo Phùng Ngọc Khánh (SN 1963, cựu Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Sài Gòn One, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty M&C) đã bàn bạc, thống nhất với bị cáo Nguyễn Trọng Hiếu (SN 1977, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Điện lực Sài Gòn) và bị cáo Kim Văn Bộ (SN 1973, cựu Phó Giám đốc Công ty Điện lực Sài Gòn) thực hiện hành vi gian dối bằng thủ đoạn lập hợp đồng mua bán 6 căn hộ thuộc Dự án cao ốc Sài Gòn M&C giữa Công ty M&C với Công ty Điện lực Sài gòn với giá hơn 477 tỷ đồng trong khi các căn hộ tại dự án chỉ có chức năng cho thuê và Công ty M&C chưa phải là chủ sở hữu đối với 6 căn hộ này.

Các bị cáo trong vụ án chiếm đoạt nghìn tỷ của ngân hàng.

Các bị cáo cũng ký vi bằng khống thể hiện việc xác nhận Công ty Điện lực Sài Gòn thanh toán 125 tỷ đồng tiền mua bán 6 căn hộ trên với mục đích chứng minh Công ty Điện lực Sài Gòn có đủ năng lực tài chính. Đồng thời các bị cáo đã chỉ đạo lập hồ sơ gian dối về hoạt động, khả năng tài chính của Công ty Điện lực Sài Gòn, Công ty M&C thể hiện các công ty này hoạt động có lãi, có năng lực tài chính đảm bảo khả năng trả nợ, trong khi Công ty Điện lực Sài Gòn không hoạt động, không có doanh thu, trong khi đó Công ty M&C hoạt động thua lỗ. 

Đại diện Viện kiểm sát xác định, trong số ba bị cáo Phùng Ngọc Khánh, Nguyễn Trọng Hiếu và Kim Văn Bộ thì bị cáo Khánh giữ vai trò chính thực hiện việc bàn bạc, thống nhất, chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội, đồng thời trực tiếp tích cực thực hiện hành vi phạm tội. 

Bị cáo Hiếu phạm tội lần đầu với vai trò là người giúp sức cho bị cáo Khánh. Bị cáo Bộ chỉ là người làm thuê, thực hiện hành vi phạm tội với vai trò thụ động, lệ thuộc vào sự chỉ đạo của bị cáo Hiếu để giúp ký hồ sơ khống, hợp thức đứng tên Công ty Điện lực Sài Gòn vay tiền để bị cáo Khánh chiếm đoạt tài sản, gây hậu quả thiệt hại tài sản cho GPBank.

Quá trình thẩm định và quyết định cho vay, các bị cáo là cựu lãnh đạo, cán bộ của GPBank và GPBank Chi nhánh TP Hồ Chí Minh đã không thực hiện đúng việc kiểm tra, thẩm định mục đích sử dụng vốn, khả năng tài chính đảm bảo trả nợ, phương án sử dụng vốn, tài sản thế chấp, bảo đảm khả năng trả nợ, vi phạm quy định về xem xét, quyết định cho vay (điều kiện vay vốn)… nhận tài sản thế chấp là 6 căn hộ Dự án cao ốc Sài Gòn M&C của bên thứ ba trong khi tài sản này không thuộc quyền sở hữu của bên thứ ba. 

Ngoài ra, khi thẩm định giá các bị cáo còn nâng khống giá trị tài sản bảo đảm là 255.000 cổ phần của Công ty M&C có giá trị thực theo kết luận định giá của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự từ hơn 14 tỷ đồng lên thành 728 tỷ đồng để cấp tín dụng cho Công ty Điện lực Sài Gòn vay 305 tỷ đồng. Điều đó dẫn đến hậu quả để ba bị cáo Khánh, Hiếu và Bộ lừa đảo chiếm đoạt 290 tỷ đồng.

Trước khi phiên toà này diễn ra, ba bị cáo Khánh, Hiếu và Bộ đã nộp số tiền hơn 15 tỷ đồng để bồi thường. Về hình phạt tù, đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo mức án cụ thể. 

Đối với nhóm bị cáo phạm tội vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng: 

1. Bị cáo Tạ Bá Long (SN 1955, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng tín dụng cấp cao GPBank) từ 12-13 năm tù.

2. Bị cáo Đoàn Văn An (SN 1958, cựu Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị GPBank) từ 13-14 năm tù.

3. Bị cáo Phạm Quyết Thắng (SN 1973, cựu Tổng Giám đốc GPBank) và bị cáo Đỗ Trung Thành (SN 1970, cựu Phó Tổng Giám đốc GPBank) từ 8-9 năm tù. 

4. Bị cáo Lương Hồng Thái (SN 1981, cựu Phó Giám đốc GPBank, Chi nhánh TP Hồ Chí Minh) từ 6-7 năm tù.

5. Bị cáo Nguyễn Toàn Thắng (SN 1974, cựu Phó Giám đốc GPBank, Chi nhánh TP Hồ Chí Minh) từ 5-6 năm tù.

6. Bị cáo Nguyễn Văn Thành (SN 1977, cựu Phó trưởng Phòng phụ trách Phòng Tái thẩm định và phê duyệt tín dụng GPBank) từ 4-5 năm tù.

8. Bị cáo Nguyễn Thùy Dương (SN 1980, cựu chuyên viên Phòng Tái thẩm định và phê duyệt tín dụng GPBank) từ 3-4 năm tù.

 9. Bị cáo Nguyễn Thanh Tuấn (SN 1977, cựu Trưởng phòng Hỗ trợ tín dụng GPBank, Chi nhánh TP Hồ Chí Minh) từ 3-4 năm tù.

10. Bị cáo Lê Ngọc Thắng (SN 1985, cựu chuyên viên quan hệ khách hàng GPBank, Chi nhánh TP Hồ Chí Minh) từ 3-4 năm tù.

Đối với nhóm bị cáo phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản: 

1. Bị cáo Phùng Ngọc Khánh (SN 1963, cựu Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Sài Gòn One, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty M&C) từ 14-15 năm tù.

2. Bị cáo Nguyễn Trọng Hiếu (SN 1977, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Điện lực Sài Gòn) từ 9-10 năm tù.

3. Bị cáo Kim Văn Bộ (SN 1973, cựu Phó Giám đốc Công ty Điện lực Sài Gòn) từ 4-5 năm tù.

Nguyễn Hưng