Chuyển vụ sản phẩm Khaisilk Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt Nam sang cơ quan Công an Hà Nội

17:53 01/11/2017
Theo thông tin chúng tôi nhận được thì Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Hà Nội đã có văn bản đề nghị Chi cục Quản lý Thị trường (QLTT) Hà Nội, chuyển giao vụ việc trên đến Cơ quan CSĐT để điều tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Vụ việc có dấu hiệu tội sản xuất, buôn bán hàng giả theo quy định tại Điều 156 BLHS.

Vụ việc được phát hiện từ việc một cửa hàng tại Hà Nội thuộc hệ thống thuộc Tập đoàn Khaislik, bán khăn lụa tơ tằm vừa có mác “Khaisilk – made in Việt Nam” vừa gắn mác “Khaisilk – made in China”. Sau khi có thông tin trên, Đội QLTT số 14 (Đoàn kiểm tra liên ngành số 1-BCDD389/TP) đã xác minh thông tin trên và tổ chức kiểm tra.

Chiều 26-10, lực lượng liên ngành Công an- Quản lý thị trường kiểm tra cửa hàng Khaisilk tại 113 phố Hàng Gai,  quận Hoàn Kiếm, Hà Nội do bà Nguyễn Thu Nga làm chủ đã tạm giữ 56 chiếc khăn vuông lụa tơ tằm nhãn Khaisilk - Made in Việt Nam; trị giá theo niêm yết là 36.064.000 đồng.

 Qua kiểm tra, bà Nga khai nhận hộ kinh doanh Khaisilk chuyên kinh doanh các mặt hàng lụa tơ tằm do Việt Nam sản xuất. Do sơ suất trong khâu quản lý và vào thời điểm ngày 20-10, nhu cầu thị trường tăng cao, nhân viên cửa hàng đã tự ý  mua sản phẩm khăn vuông lụa tơ tằm trên thị trường về cắt bỏ nhãn gốc có xuất xứ “Made in China” và khâu, đính nhãn “Khaisilk - Made in Việt Nam” để bán cho khách hàng. Cơ sở này đã mua về và thay nhãn chỉ dẫn giả mạo xuất xứ là 60 chiếc; bán 4 chiếc cho khách hàng, giao nộp cho cơ quan chức năng 56 chiếc.

Từ sai phạm trên, từ ngày 27-10 đến thời điểm này, Chi cục QLTT, đội QLTT số 26 đã kiểm tra 3 cơ sở kinh doanh mặt hàng khăn lụa tại làng Vạn Phúc, Hà Đông. Lực lượng chức năng đã lập biên bản xử phạt hành chính, tịch thu 18 chiếc áo lụa và 21 chiếc khăn lụa do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc. Chi cục QLTT Hà Nội đồng thời làm việc với các đơn vị có liên quan. Quá trình kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh tại làng lụa Vạn Phúc, đơn vị phối hợp với chính quyền cơ sở và Hiệp hội làng nghề lụa Vạn Phúc, tổ chức tuyên truyền cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong làng nghề thực hiện đúng các quy định của pháp luật, không kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ”, lãnh đạo Chi cục QLTT Hà Nội cho biết.

Ngày 31-10, Chi cục QLTT Hà Nội đã có báo cáo gửi Cục QLTT (Bộ Công thương) về vụ việc Khaisilk và kết quả kiểm tra, kiểm soát mặt hàng lụa tơ tằm trên địa bàn Hà Nội. Theo lãnh đạo Chi cục QLTT Hà Nội thì Phòng CSKT CATP Hà Nội đã có văn bản đề nghị Chi cục QLTT Hà Nội chuyển giao vụ việc trên đến Cơ quan CSĐT để điều tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

X.M.