Nguyên hiệu trưởng lừa chạy biên chế chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng

15:14 30/10/2019
Mặc dù không có khả năng xin việc làm và không có chức năng quyết định thi tuyển, xét tuyển viên chức nhưng Huỳnh Bê đã đưa ra thông tin gian dối để chiếm đoạt số tiền hơn 1,5 tỷ đồng.


Sáng 30-10, tại trụ sở TAND tỉnh Đắk Lắk, đã diễn ra phiên xét xử phúc thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Huỳnh Bê (61 tuổi, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Mây ở xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, vào ngày 24-4, TAND tỉnh Đắk Lắk đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Huỳnh Bê 14 năm tù giam về tội danh trên. Sau đó bị cáo Huỳnh Bê có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Huỳnh Bê tại phiên toà phúc thẩm

Theo cáo trạng, trong thời gian từ năm 2012 đến 2017, Huỳnh Bê là Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Mây. Mặc dù không có khả năng xin việc làm và không có chức năng quyết định thi tuyển, xét tuyển viên chức nhưng Huỳnh Bê đã đưa ra thông tin gian dối là bản thân mình có thể xin được cho người khác vào làm việc tại Trường Cao đẳng sư phạm tỉnh Đắk Lắk và xin vào biên chế giáo viên trên địa bàn huyện.

Với thủ đoạn này, Huỳnh Bê đã nhận tiền của 14 trường hợp, chiếm đoạt tổng số tiền trên 1,5 tỷ đồng. Khi nhận tiền, Huỳnh Bê đều ghi “Giấy mượn tiền” cho các nạn nhân. 

Để tạo niềm tin cho những người mình nhận xin việc, Huỳnh Bê đã tự ý ký tiếp nhận hợp đồng vào dạy tại Trường THCS Ngô Mây do bị cáo làm hiệu trưởng mà không thông qua hội đồng của nhà trường và không được Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk ban hành quyết định tuyển dụng…

Tại phiên tòa, HĐXX cho rằng: Bị cáo Huỳnh Bê không đưa ra được tình tiết mới. Căn cứ vào các tình tiết và diễn biến của vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Bê y án 14 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.


Văn Thành