Châu Thị Thu Nga nhận án chung thân, bồi thường hơn 54 tỷ đồng

16:49 16/10/2017
Chiều 16-10, TAND TP Hà Nội đã kết thúc phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền gần 380 tỷ đồng tại Dự án B5 Cầu Diễn, Hà Nội. 


HĐXX tuyên phạt bị cáo Nga tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sả.

Theo bản án sơ thẩm, Châu Thị Thu Nga (52 tuổi, quê Thừa Thiên-Huế, hiện trú tại phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng Nhà đất (Housing Group).

Năm 2000, Nga thành lập Housing Group. Năm 2008, Nga và ông Nguyễn Văn Tuẫn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và Đầu tư Xây dựng Phát triển Hà Nội (HAIC) ký hợp đồng hợp tác đầu tư thực hiện dự án xây dựng công trình khu chung cư và biệt thự nhà vườn tại khu đất B5 Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Trong đó, Housing góp 60%, phần còn lại HAIC góp bằng tiền mặt và quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất. Mặc dù sau đó, dự án này chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt và cấp phép xây dựng, nhưng Nga vẫn chỉ đạo cấp dưới thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Theo đó vào năm 2011, Nga đã chỉ đạo đưa thông tin sai sự thật lên cổng thông tin điện tử của Housing Group về thực trạng pháp lý, tiến độ của dự án, thuê lập mô hình dự án theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt để tại sảnh trụ sở Housing Group, chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi tại khu đất dự án để khách hàng tin tưởng nộp tiền cho Housing mua căn hộ dự án này hình thành trong tương lai.

Với thủ đoạn nêu trên, từ ngày 9-1-2009 đến ngày 30-7-2013, Nga và các bị cáo được Nga ủy quyền đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách và cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ.

Số tiền hơn 377 tỷ đồng thu của khách hàng này, Nga mới trả lại gần 29 tỷ đồng, còn lại gần 350 tỷ đồng, Nga đã chiếm đoạt và sử dụng hết, đến nay không thu hồi được và cũng không có căn hộ giao cho khách hàng. HĐXX xác định, bị cáo Nga giữ vai trò chủ mưu trong vụ án này. 9 bị cáo khác từng là cấp dưới của Nga tham gia với vai trò đồng phạm, giúp sức cho Nga hoàn thành tội phạm.

Về lời khai của bị cáo Nga về khoản chi số tiền hơn 157 tỷ đồng không có hoá đơn, chứng từ, HĐXX xác định, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã lấy lời khai của những người Nga khai đưa tiền cho họ, nhưng những người này đều không thừa nhận đã nhận tiền.

Tiến hành đối chất giữa Nga và những người liên quan đến lời khai nhận số tiền trên, tất cả đều giữ nguyên lời khai của mình. Do thời hạn điều tra đã hết nên ngày 9-6-2017, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định số 10/C46-P11 về việc tách hành vi, tài liệu liên quan đến việc chi số tiền hơn 157 tỷ đồng để điều tra làm rõ.

Tại phiên toà, HĐXX tiếp tục kiến nghị Cơ quan CSĐT Bộ Công an làm rõ nội dung này để đảm bảo quyền lợi cho các khách hàng đã góp vốn vào Dự án B5 Cầu Diễn.

Về trách nhiệm của một số cá nhân thuộc các sở, ban, ngành của UBND TP Hà Nội, UBND quận Bắc Từ Liêm và UBND thị trấn Cầu Diễn như: để cho Housing Group khoan cọc nhồi khi chưa có giấy phép xây dựng; giao cho Liên danh Housing Group và HAIC nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch Dự án B5 Cầu Diễn tại ô đất CT5 và ô đất HH2 nhưng không kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện dự án và hoàn thiện các thủ tục pháp lý...

Quá trình điều tra vụ án, Vụ 3-Viện KSND tối cao đã có nhiều văn bản yêu cầu Cơ quan CSĐT Bộ Công an làm rõ nội dung này. Ngày 9-6-2017, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định số 10/C46-P11 về việc tách hành vi trên để điều tra làm rõ và đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật. HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ vai trò của từng cá nhân để có hình thức xử lý theo quy định của pháp luật.

Về trách nhiệm dân sự đối với số tiền bị cáo Nga đã chiếm đoạt của cá nhân và doanh nghiệp: Theo kết quả điều tra và đối chiếu tại phiên toà sơ thẩm, có 501 khách hàng chưa nhận lại số tiền bị chiếm đoạt tổng cộng hơn 242 tỷ đồng. 

Bị cáo Nga giữ vai trò chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện tội phạm và Nga trực tiếp chiếm hưởng toàn bộ số tiền chiếm đoạt được, trong đó có các khoản Nga chi có chứng từ chi của Housing Group và những khoản Nga chi không có chứng từ. 

Tại phiên xử, đại diện Housing Group xác nhận có trách nhiệm đối với các khoản Nga chi có chứng từ chi của Housing Group. Các khoản Nga chi không có chứng từ chi thì Nga phải chịu trách nhiệm cá nhân. 

Theo quy định của pháp luật thì Nga và Housing Group phải liên đới chịu trách nhiệm cho 501 bị hại về số tiền hơn 242 tỷ đồng, trong đó Housing Group phải bồi thường hơn 187 tỷ đồng; Nga phải bồi thường hơn 54 tỷ đồng.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga trước phiên tòa.

Về việc luật sư và các bị cáo đề nghị, cần trả hồ sơ bổ sung do cơ quan điều tra vi phạm tố tụng, HĐXX căn cứ tài liệu có trong vụ án, kết quả thẩm vấn, lời khai người liên quan có đủ căn cứ xác định các bị cáo phạm tội nên xác định, việc trả hồ sơ điều tra bổ sung là không cần thiết. Hành vi của bị cáo Nga là đặc biệt nghiêm trọng nên cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc, cách ly khỏi xã hội không thời hạn để giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung. Các bị cáo còn lại cần có hình phạt phù hợp với hành vi đã gây ra. 

Các đồng phạm của Châu Thị Thu Nga phải nhận mức án sau: Cựu Phó Tổng Giám đốc Housing Group Nguyễn Trường Sơn 6 năm tù. Cựu Phó Tổng Giám đốc Housing Group Lê Hồng Cương 4 năm tù, cựu Phó Tổng Giám đốc Housing Group Nguyễn Vũ Hùng 30 tháng tù, cựu Phó Tổng Giám đốc Housing Group Phan Thanh Tuyên 24 tháng tù, cựu Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Housing Nguyễn Thị Tình 7 năm tù, cựu Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Housing Lưu Thị Thúy 36 tháng tù, cựu Phó Tổng Giám đốc, Kế toán trưởng Housing Group Đinh Phúc Tiếu 36 tháng tù (án treo), cựu Kế toán trưởng Housing Group Phạm Thị Thu Hạnh 36 tháng tù, cựu quyền Kế toán trưởng Housing Group Đoàn Thanh Thủy 24 tháng tù.

Nguyễn Hưng