Đồng loạt bắt giữ nhiều đối tượng cát tặc "rút ruột" sông Lam

Thứ Năm, 22/07/2021, 08:59
Ngày 22/7/2021, Công an huyện Đô Lương (Nghệ An) cho biết đang thu giữ 2 tàu vỏ sắt, 4 máy nổ, 2.066m³ cát, sỏi và tạm giữ hình sự đối tượng Trần Văn Phúc, trú tại huyện Anh Sơn để điều tra về hành vi khai thác khoáng sản trái phép.


Thời gian gần đây, một số tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện Đô Lương đã có nhiều hoạt động mua bán khoáng sản có nguồn gốc không hợp pháp và sử dụng tàu vỏ sắt công suất lớn khai thác khoáng sản trái phép trên dòng Sông Lam gây thất thoát ngân sách nhà nước, làm sạt lở bờ sông, đất đai canh tác, ảnh hưởng đến việc sản xuất.

Trần Văn Phúc và hiện trường vụ việc.

Công an huyện Đô Lương tích cực chỉ đạo công tác nắm tình hình và đã xác định: Công ty TNHH đầu tư và phát triển tài nguyên Thái Cực, có bãi tập kết cát sỏi tại xã Bắc Sơn, Đô Lương đã có hoạt động thu mua cát sỏi của một số đối tượng ở huyện Anh Sơn khai thác trái phép tại khu vực giáp ranh giữa hai huyện Anh Sơn và Đô Lương. Thời gian Công ty thu mua cát, sỏi từ nguồn khai thác trái phép của các đối tượng trên từ 4h đến 6h sáng. Ngoài ra, qua nắm tình hình được biết Công ty Thái Cực có dấu hiệu hợp thức hóa đơn, chứng từ trong việc mua bán cát, sỏi.

Khoảng 5h45' ngày 20/7/2021, Công an huyện Đô Lương đã chủ trì, phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng gần 30 CBCS, chia thành 3 tổ công tác tiến hành mật phục, theo dõi, ngă chặn các khai thác cát, sỏi trái phép. 

Tổ công tác thứ nhất phát hiện đối tượng Nguyễn Thị Hoa, (SN 1983), trú tại xóm 8, xã Lĩnh Sơn, huyện Anh Sơn đang điều khiển một tàu vỏ sắt hút cát sỏi từ lòng sông Lam thuộc khu vực giáp ranh giữa xã Ngọc Sơn và xã Bắc Sơn huyện Đô Lương. Khi phát hiện lực lượng Công an, Hoa đã lái tàu bỏ chạy hướng lên huyện Anh Sơn, đến khu vực giáp ranh giữa xã Bắc Sơn và xã Lĩnh Sơn, huyện Anh Sơn thì bị lực lượng Công an huyện truy đuổi và bắt giữ; tạm giữ 1 tàu vỏ sắt, 2 máy nổ dùng để hút sạn và khoảng 3m³ sỏi.

Tổ công tác thứ hai, triển khai lực lượng chặn bắt đối tượng Trần Văn Lộc, (SN 1964), trú tại xóm 8 xã Lĩnh Sơn, huyện Anh Sơn đang hút sỏi từ thuyền lên bãi tập kết của Công ty TNHH đầu tư và phát triển tài nguyên Thái Cực. Khi phát hiện lực lượng Công an vây bắt, do khi đó tàu đang nổ máy, nên ông Lộc đã điều khiển tàu chạy về hướng huyện Anh Sơn. 

Khoảng 15 phút sau Tổ công tác đã tiếp cận được thuyền và bắt giữ Lộc, còn Trần Văn Phúc (SN 1991), trú tại xóm 8 xã Lĩnh Sơn, huyện Anh Sơn (là con trai ông Lộc) đã lợi dụng lúc lộn xộn nhảy xuống sông bơi vào bờ phía đối diện để bỏ trốn, tuy nhiên đến 19h cùng ngày, Phúc đến Công an huyện Đô Lương để đầu thú.   

Tổ công tác thứ ba, triển khai lực lượng kiểm tra, phát hiện tại bãi tập kết của Công ty Thái Cực do Bùi Xuân Hải (SN 1976), trú tại TP Vinh làm giám đốc Công ty, đang tập kết 2000m³ cát và 50m³ sỏi. Tại thời điểm tổ công tác kiểm tra, các cá nhân có liên quan của công ty chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp của số khoáng sản trên. Ngoài ra, tổ công tác phát hiện tại bến của Công ty Thái cực có hoạt động bán khoáng sản nhưng không xuất hóa đơn chứng từ cho người mua. Tổ công tác tiến hành lập biên bản sự việc và tạm giữ 2000m³ cát và 50m³ sạn, 1 điện thoại di động và 1 đầu camera chứa các tài liệu liên quan đến việc mua bán khoáng sản của công ty TNHH đầu tư và phát triển tài nguyên Thái Cực cùng một số tài liệu có liên quan.

Hiện tại, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đô Lương củng cố hồ sơ, để khởi tố Trần Văn Phúc về tộikhai thác khoáng sản trái phép; tiếp tục làm rõ hành vi mua bán khoáng sản có nguồn gốc không hợp pháp của Công ty Thái Cực và các cá nhân có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đức Vũ
.
.
.