Bắt giữ một vụ vận chuyển gỗ quy mô lớn ở Đắk Lắk

23:08 28/02/2018

Chiều 28-2, Đại tá Nguyễn Quang Trung, Trưởng Công an huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa phối hợp cùng các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện bắt giữ một vụ vận chuyển lâm sản trái phép với quy mô lớn.


Theo đó, vào khoảng 22h đêm 27-2, Công an huyện M’Đrắk nhận tin báo của người dân về việc tại khu vực rừng thuộc địa bàn thôn 5, xã Krông Á, huyện M’Đrắk đang có một nhóm đối tượng đang vận chuyển gỗ trái phép ra khỏi bìa rừng. Ngay lập tức, lực lượng Công an huyện M’Đrắk đã phối hợp cùng Hạt Kiểm lâm huyện đón lõng để bắt giữ.

Số gỗ và tang vật vận chuyển bị bắt giữ tại hiện trường

Đến khoảng 22h15 thì lực lượng chức năng phát hiện 4 chiếc xe máy cày (mỗi xe chở theo từ 10 đến 15 hộp gỗ đã được cưa xẻ vuông vắn có chiều dài khoảng 3m) đang trên đường từ cửa rừng đi ra. Sau khi phát hiện lực lượng chức năng, các đối tượng “lâm tặc” đã nhanh chóng bỏ xe và gỗ lại hiện trường rồi chạy trốn. 

Qua kiểm tra, Công an huyện M’Đrắk còn phát hiện 42 hộp gỗ đã được “lâm tặc” tập kết, cưa xẻ vuông vắn cách hiện trường bắt giữ khoảng 3km chuẩn bị được đưa đi tiêu thụ.

Số gỗ được lâm tặc tập kết cách hiện trường bắt giữ hơn 3km

Chiều cùng ngày, trao đổi với phóng viên, ông Y Sy H’Đơk, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho biết, theo báo cáo ban đầu, số lượng gỗ kiểm đếm được trong vụ bắt giữ này có tổng cộng 72 hộp gỗ với khối lượng 19,113m3 gỗ các loại. Ngoài ra, tại bãi gỗ tập kết có 42 hộp gỗ với khối lượng 12,897m3. Toàn bộ số gỗ này thuộc nhóm V và VI các loại.

Công an huyện M’Đrắk bắt giữ xe gỗ trong đêm

Cũng theo ông Y Sy H’Đơk, địa điểm phát hiện và bắt giữ vụ vận chuyển gỗ thuộc Tiểu khu 789, lâm phần do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp M’Đrắk quản lý. Dựa trên bề mặt cắt xác định thời gian “lâm tặc” khai thác thì số gỗ này đã được chặt phá trước đó khoảng 3 đến 4 tháng. Hiện Công an huyện M’Đrắk đã bắt giữ đối tượng Y Sương Niê (24 tuổi, trú tại huyện M’Đrắk) trong đường dây vận chuyển gỗ trái phép này và sẽ tiếp tục, điều tra làm rõ xử lý theo quy định. 


Văn Thành