Gài mìn đe dọa, tống tiền doanh nghiệp 5 tỷ đồng

20:02 29/04/2019
Sơn giả vờ đã gài mìn vào nhà máy và xe của Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Hoàng Vũ để tống tiền.  


Ngày 29-4, Cơ quan CSĐT Công an quận (CAQ) Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biêt, sáng cùng ngày đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Bá Sơn (SN 1983, trú tại xã Yên Sở, huyện Hoài Đức, Hà Nội) để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Trước đó, ngày 25-4, anh Ngô Trường Giang, đại diện Công ty TNHH Hoàng Vũ có địa chỉ tại cụm Công nghiệp Từ Liêm, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm đã đến Công an quận Bắc Từ Liêm trình báo về việc Công ty Hoàng Vũ bị nhắn tin đe dọa cưỡng đoạt tài sản.

Theo trình báo của anh Giang, đối tượng thông báo đã đặt mìn trụ sở công ty và xe ô tô của Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty, và sẽ cho nổ nếu yêu cầu không được thỏa mãn.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Đội CSHS CAQ Bắc Từ Liêm đã báo cáo Giám đốc Công an TP Hà Nội để phối hợp các phòng nghiệp vụ để phối hợp điều tra, tổ chức xác minh. 

Đối tượng Sơn và tang vật.

Nội dung ban đầu được xác định, ngày 10-4, đối tượng sử dụng tài khoản Facebook “Huan Dinh” nhắn tin đến tài khoản Facebook của anh Đỗ Trung D. là Trưởng phòng truyền thông của Công ty Hoàng Vũ để gửi các hình ảnh, mặt hàng do Công ty Hoàng Vũ sản xuất bị lỗi, đồng thời yêu cầu Công ty phải chuyển cho đối tượng 5 tỷ đồng nếu không sẽ tung các hình ảnh các sản phẩm lỗi lên mạng Internet. 

Đối tượng yêu cầu công ty chuyển tiền vào tài khoản ví điện tử M. Đây là tài khoản đăng ký từ số điện thoại, khi nạp tiền vào tài khoản này có thể thực hiện chuyển tiền đến các ngân hàng, giao dịch mua bán qua mạng... 

Đại diện công ty không đồng ý, muốn gặp trực tiếp để kiểm tra xem các sản phẩm bị lỗi có phải của công ty hay không. Tuy nhiên người này không gặp mà tiếp tục đe dọa, yêu cầu công ty phải chuyển tiền theo yêu cầu của mình. 

Đỉnh điểm đến tối 24-4, đối tượng tiếp tục nhắn tin đe dọa, thông báo đã gài mìn tại khu sản xuất trong nhà máy của Công ty và xe ô tô riêng của Chủ tịch HĐQT Công ty. Để chứng minh cho lời đe dọa của mình, đối tượng còn nhắn rõ BKS ô tô của Chủ tịch HĐQT và gửi hình ảnh nhòe mờ chụp nhà xưởng và nói đã gài mìn tại đây.

Theo chỉ huy CAQ Bắc Từ Liêm, Công ty TNHH Hoàng Vũ hiện có khoảng 700 cán bộ, công nhân viên đang làm việc. Trụ sở chính và 3 nhà máy đặt tại cụm công nghiệp Từ Liêm và 4 nhà máy khác đặt tại cụm công nghiệp Phùng ( huyện Đan Phượng, Hà Nội). Do đó, nếu sự việc đối tượng gài mìn tại Khu sản xuất của Công ty là có thật sẽ đe dọa lớn đến tính mạng của cán bộ, công nhân viên, gây ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất doanh nghiệp cũng như tình hình ANTT trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm và huyện Đan Phượng.

Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, CAQ Bắc Từ Liêm đã báo cáo Giám đốc Công an TP Hà Nội, chủ động phối hợp với Phòng CSHS và các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP Hà Nội, các đơn vị quân đội nhanh chóng thu thập tài liệu, xác định, bắt giữ đối tượng, làm rõ vụ án. Tuy nhiên sau một thời gian rà soát, với sự phối hợp của lực lượng quân đội, các Phòng nghiệp vụ, CAQ Bắc Từ Liêm không phát hiện thấy vật liệu nổ ở các nhà máy của Công ty Hoàng Vũ cũng như xe của Chủ tịch HĐQT như đối tượng đã đe dọa.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 29-4, Đội CSHS CAQ Bắc Từ Liêm đã xác định đối tượng đe dọa gài mìn tống tiền Công ty Hoàng Vũ nói trên là Nguyễn Bá Sơn và triệu tập Sơn về trụ sở CAQ Bắc Từ Liêm để đấu tranh làm rõ.

Tại cơ quan Công an, Nguyễn Bá Sơn thừa nhận hành vi tống tiền Công ty Hoàng Vũ. Sơn khai chỉ giả vờ gài mìn chứ trên thực tế không hề có mìn gài vào nhà máy và xe của Chủ tịch HĐQT như hắn đã đe dọa.  Hiện, vụ án đang được tiếp tục được điều tra làm rõ.

P. Tâm