Chiều 15-8, nguồn tin riêng của Báo CAND cho biết, Viện KSND TP Cần Thơ đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam của cơ quan ANĐT Công an TP Cần Thơ, đối với bà Phạm Lê Hoàng Uyển (41 tuổi, Trưởng Cơ quan đại diện phía Nam của Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Cùng bị khởi tố về hành vi trên có ông Võ Hoàng Hà người đi chung xe, ngồi cùng bàn lúc nhận tiền của doanh nghiệp tại quán cà phê Hoa Cau, quận Ninh Kiều.

Bà Uyển tại cơ quan Công an.

Theo điều tra, qua tin tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân, hồi 20h, ngày 6-8, tại quán cà phê Hoa Cau (đường Hai Bà Trưng, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), các trinh sát an ninh Công an TP Cần Thơ, bắt quả tang bà Phạm Lê Hoàng Uyển (41 tuổi, Trưởng Văn phòng Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập tại TP Hồ Chí Minh) và ông Võ Hoàng Hà, đang nhận tiền của 2 doanh nghiệp bất động sản (trụ sở tại tỉnh Hậu Giang) với số tiền là 280 triệu đồng. 

Qua điều tra ban đầu, từ ngày 31-7 đến 4-8, trên Báo Phụ Nữ TP Hồ Chí Minh có đăng 3 bài viết với các tiêu đề: “Lần theo dấu vết đường dây huy động 600 tỷ đồng cho dự án “ma”; “Ve sầu thoát xác” và “Vẽ khu du lịch 1.000 tỷ bằng miệng”. 

Sau khi báo đăng, bà Uyển chủ động gọi cho chủ doanh nghiệp đầu tư dự án trên nói nếu muốn gỡ bài thì phải chi 700 triệu đồng. Bà Uyển cam kết trong vòng 24 giờ sau khi nhận được 350 triệu đồng (lần 1), loạt 3 bài báo sẽ được gỡ khỏi trang điện tử của Báo Phụ Nữ TP Hồ Chí Minh. 

Cùng tang vật là 280 triệu đồng của doanh nghiệp.

Sau đó, doanh nghiệp phải đưa tiếp cho bà Uyển 350 triệu đồng còn lại. Bà Uyển yêu cầu chủ doanh nghiệp đưa tiền trong ngày 6-8, nếu chậm thì hôm sau báo sẽ đăng tiếp bài 4, phản ánh về hoạt động của doanh nghiệp. Lúc này, giá gỡ bài phải lên 1 tỷ đồng. 

Vì sợ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp đã đồng ý theo yêu cầu của Uyển. Tuy nhiên, do chưa đủ tiền nên đại diện doanh nghiệp năn nỉ đưa trước cho bà Uyển 280 triệu đồng. 

Bà Uyển đồng ý và từ TP Hồ Chí Minh đi xuống Cần Thơ, hẹn gặp chủ doanh nghiệp tại quán cà phê Hoa Cau nhận tiền thì bị Công an bắt quả tang. Tại hiện trường, cơ quan chức năng thu giữ 280 triệu đồng, 3 điện thoại di động, cùng một số tài liệu khác.

Chiếc xe của ông Hà chở bà Uyển từ TP Hồ Chí Minh xuống Cần Thơ nhận tiền. 

Tại cơ quan điều tra, bà Uyển khai nhận có một số người cùng tham gia việc can thiệp gỡ bài. Những người này đang được Cơ quan điều tra mời để làm rõ việc có cấu kết với bà Uyển nhận tiền của doanh nghiệp hay không. 

Theo nguồn tin của Báo CAND, bước đầu xác định bị can Hà có giấy tờ chứng minh là cộng tác viên của Tạp chí nơi bà Uyển làm việc. Phương tiện chở bà Uyển từ TP Hồ Chí Minh xuống Cần Thơ nhận tiền doanh nghiệp là xe của ông Hà. 

Đức Văn