Bắt đối tượng lừa tiêm phòng dịch COVID-19

Thứ Ba, 17/03/2020, 08:37
Sương đã tự xưng là nhân viên của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bình Định đến từng nhà các gia đình có nhu cầu tiêm phòng để lừa đảo lấy tiền.

Khi thực hiện lệnh khám xét nhà Tiêu Thị Tuyết Sương (SN 1974, trú xã Phước Hiệp, Tuy Phước), Công an TP Quy Nhơn (Bình Định) đã thu giữ các loại nước cất, thuốc kháng sinh giả làm vaccin cùng các dụng cụ y tế thông thường, các phiếu photocopy chỉ định tiêm các loại chủng ngừa. Trước đó, Sương đã tự xưng là nhân viên của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bình Định đến từng nhà các gia đình có nhu cầu tiêm phòng để lừa đảo lấy tiền.

Ngày 13/3, thông qua vợ chồng chị Bùi Thị Hải Yến (SN 1967) và anh Nguyễn Văn Điểm (SN 1965), trú cùng phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, anh Lê Cảnh Định biết Tiêu Thị Tuyết Sương có thuốc tiêm phòng ngừa đột quỵ nên liên lạc để tiêm. Khi Sương đến nhà, nghe cách tư vấn về phòng bệnh, anh Định đã nghi ngờ nên điện báo Công an TP Quy Nhơn. 

Chị Yến cho biết, trước đó vài ngày trong lần cùng chồng đến Khoa khám bệnh Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đã gặp và làm quen với Sương. Qua tâm sự, biết bệnh lý vợ chồng chị Bùi Thị Hải Yến nên Sương tự giới thiệu là nhân viên của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh và tư vấn để vợ chồng cùng phòng ngừa bệnh đột quỵ. Tin lời, chị Yến hẹn Sương về nhà tiêm cho cả 2 vợ chồng và lấy số tiền 1,4 triệu đồng.

Tại Cơ quan điều tra, Sương đã khai nhận hành vi lừa đảo trong việc tiêm phòng để lấy tiền người dân. Sương đã lấy nước cất bơm vào các vỏ thuốc rồi nói là Vắc xin tiêm phòng, để lừa dối khách hàng. Các dụng cụ y tế Sương đến các cửa hiệu thuốc tây để mua. 

Để tạo niềm tin cho người dân, Sương lấy phôi gốc màu “phiếu chỉ định chủng ngừa” do Nhà xuất bản y học sản xuất từ phòng xét nghiệm tư nhân tại thị trấn Diêu Trì, Tuy Phước đem photocopy màu nhiều bản để sử dụng. Khi tiêm phòng, thấy có phiếu chỉ định chủng ngừa nên nhiều người đã tin.

Tiêu Thi Tuyết Sương tại cơ quan Công an.

Vợ chồng anh Đoàn Văn Linh (trú phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn) có 2 đứa con vừa sinh đôi nghe nhiều người đồn có người làm dịch vụ đến tận nhà tiêm ngừa nên cũng chủ động gọi điện Sương tiêm phòng bệnh viêm gan B cho 2 cháu. 

Anh giãi bày, do công việc không tiện đưa con đến dịch vụ y tế tiêm phòng bệnh, nghe có người đến nhà thấy tiện nên liên hệ Sương để tiêm. Khi đến nơi, thấy 2 cháu tiêu chảy nên Sương cho kết hợp dùng thuốc và tiêm ngừa viêm gan B, tổng cộng anh phải trả cho Sương gần 1,4 triệu. 

Không chỉ vậy, Sương còn lừa vợ chồng có loại tiêm chỉ 3 mũi ngừa được 6 loại bệnh, nếu thanh toán hết một lần trước khi tiêm sẽ giảm giá thành. Nghe vậy anh Linh đưa tiếp cho Sương thêm 6,480 triệu đồng.

Tương tự như vợ chồng anh Linh, chị Văn Thị Mỹ Dung (trú phường Nhơn Phú) tiêm ngừa viêm gan B cho con bị mất hơn 3,6 triệu đồng. Hai mẹ con chị Lê Nguyễn Ý Vi (trú phường Trần Quang Diệu) được Sương tư vấn tiêm ngừa bệnh ung thư phải trả gần 4,7 triệu đồng.

Thực ra, Tiêu Thị Tuyết Sương chỉ học hết lớp 9 rồi nghỉ học ở nhà lao động kiếm sống, từng có thời gian phụ việc cho cơ sở hộ sinh tư nhân rồi nghỉ việc về quê. Dù không có chuyên môn ngành y nhưng trong thời gian học việc tại cơ sở hộ sinh tư nhân, thấy bác sĩ thường tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sau khi sinh nên để kiếm thêm thu nhập Sương nghĩ cách lừa đảo lấy tiền.

Thấy các bà mẹ bế con đến cơ sở y tế tiêm phòng vaccin cho con chờ chực mất thời gian, Sương đã nghĩ ra chiêu lừa đảo bằng cách tự giới thiệu là nhân viên Trung tâm phòng dịch tỉnh “làm dịch vụ” tiêm phòng các loại bệnh trẻ em, kể cả bệnh người lớn tuổi. 

Trong thời điểm phát sinh đại dịch COVID-19, Sương cũng rêu rao có thuốc phòng loại dịch này để lừa đảo lấy tiền. Công an TP Quy Nhơn thông báo ai là nạn nhân lừa đảo của Tiêu Thị Tuyết Sương hãy đến trình báo với Cơ quan điều tra.

Tấn Tài
.
.
.