Bàn giao hai đối tượng đặc biệt nguy hiểm cho Cảnh sát Hoa Kỳ

20:30 23/10/2020
Hai đối tượng đặc biệt nguy hiểm phạm tội “xâm hại tình dục trẻ em” và “sản xuất, phân phối, mua hoặc sở hữu ma túy” đã bị lực lượng công an Việt Nam bắt giữ và bàn giao cho Cảnh sát Hoa Kỳ.


Ngày 23/10, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Bộ Công an đã tiến hành bàn giao hai đối tượng người Hoa Kỳ bị truy nã cho Cảnh sát Hoa Kỳ tại sân bay Quốc tế Nội Bài, Hà Nội.

Hai đối tượng Wade Astle (SN 1974, quốc tịch Hoa Kỳ) bị truy nã với tội danh “xâm hại tình dục trẻ em”; còn đối tượng Hammett Andrew (SN 1989) bị truy nã với tội danh “sản xuất, phân phối, mua hoặc sở hữu ma túy”. Cả hai đều là những đối tượng đặc biệt nguy hiểm, sau khi phạm tội đã bỏ trốn ra nước ngoài.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ cảnh sát Hoa Kỳ, lãnh đạo Văn phòng Cơ quan CSĐT nhận định đây là hai đối tượng đặc biệt nguy hiểm. 

Qua một thời gian dài, trinh sát xác định được đối tượng Wade Astle đang lẩn trốn trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và Hammett Andrew đang ẩn mình tại địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Kế hoạch vây bắt được lãnh đạo chỉ huy và các tổ công tác lên một cách kỹ càng nhằm đảm bảo an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ cũng như các đối tượng. 

Dẫn giải đối tượng Wade Astle.

Nhằm không để tội phạm tiếp tục ngoài vòng pháp luật, Văn phòng Cơ quan CSĐT đã phối hợp với Công an TP Hồ Chí Minh và Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiến hành bắt giữ hai đối tượng, sau đó di lý ra Hà Nội và bàn giao cho Cảnh sát Hoa Kỳ.

Bàn giao hai đối tượng cho Cảnh sát tư pháp Hoa Kỳ

Quá trình bắt giữ tội phạm truy nã đặc biệt nguy hiểm thể hiện nghiệp vụ và công tác hợp tác quốc tế hiệu quả trong đấu tranh với tội phạm giữa Công an Việt Nam và Cảnh sát Hoa Kỳ. Trong điều kiện dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, để đảm bảo việc dẫn giải hai đối tượng Wade Astle và Hammett Andrew về Hoa kỳ tuyệt đối an toàn, Cảnh sát Hoa Kỳ đã cử chuyên cơ đặc biệt tới Sân bay quốc tế Nội Bài để tiếp nhận và di lý về nước.

Làm việc tại Hà Nội, tổ công tác Cảnh sát Hoa Kỳ đã cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác từ phía các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an Việt Nam.

B.Châu