Xử lý vi phạm trong xây dựng, kinh doanh du lịch trên bán đảo Sơn Trà

Thứ Sáu, 06/05/2022, 19:20

Hiện lực lượng chức năng đã tiến hành tháo dỡ, xử lý 5/68 trường hợp công trình xây dựng trái phép trên báo đảo Sơn Trà (Đà Nẵng). Địa phương này đang khẩn trương tiến hành rà soát, phối hợp xử lý và tháo dỡ các trường hợp vi phạm xây dựng nhà, quán tạm, lán trại và kinh doanh tại khu vực bán đảo này...

Ngày 6/5, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, Chi cục Kiểm lâm vừa có công văn báo cáo về thực trạng 68 trường hợp giao khoán đất lâm nghiệp sử dụng sai mục đích tại khu vực bán đảo Sơn Trà.

Đà Nẵng: Mạnh tay xử lý xây dựng, kinh doanh phục vụ du lịch trái phép trên bán đảo Sơn Trà -1
Các ngành chức năng của TP Đà Nẵng đã phát hiện hàng chục trường hợp lợi dựng giao khoán đất trồng rừng để tự ý xây dựng nhà, kinh doanh trái phép tại bán đảo Sơn Trà.  

Theo báo cáo, những trường hợp này tự ý xây dựng nhà, kinh doanh trái phép trên đất được giao khoán theo hồ sơ giao khoán đất để trồng rừng trước đây. Đến nay, UBND quận Sơn Trà đã xử lý 5 trường hợp; các trường hợp còn lại đang được cơ quan kiểm lâm và địa phương tiến hành xử lý, vận động các chủ hộ tháo dỡ các công trình vi phạm.

Theo Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng, qua kiểm tra những ngày qua, đã phát hiện hàng loạt vi phạm liên quan đến sử dụng đất nhận khoán trên bán đảo Sơn Trà như: Sử dụng đất lâm nghiệp sai mục đích; chuyển mục đích sử dụng đất trái phép; chuyển nhượng, mua bán đất trái phép; xây dựng công trình phục vụ kinh doanh, du lịch trái phép.

Đà Nẵng: Mạnh tay xử lý xây dựng, kinh doanh phục vụ du lịch trái phép trên bán đảo Sơn Trà -0
Đà Nẵng: Mạnh tay xử lý xây dựng, kinh doanh phục vụ du lịch trái phép trên bán đảo Sơn Trà -1
Từ đầu tháng 5/2022, các ngành chức năng Đà Nẵng đã phối hợp tiến hành xử lý, tháo dỡ những công trình xây dựng không phép, bê tông hóa lấn biển để kinh doanh tại bán đảo Sơn Trà. 

Hiện lực lượng chức năng đã tháo dỡ, xử lý 5/68 trường hợp công trình xây dựng trái phép trên báo đảo Sơn Trà (Đà Nẵng). Thời gian tới, địa phương sẽ khẩn trương rà soát, phối hợp xử lý và tháo dỡ các trường hợp vi phạm xây dựng nhà, quán tạm, lán trại và kinh doanh tại bán đảo Sơn Trà.

Như Báo CAND đã thông tin, tại Kết luận Thanh tra số 792/KL-TTTP của Thanh tra Nhà nước TP Đà Nẵng về các hoạt động quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và sử dụng rừng trên Bán đảo Sơn Trà, có đến 68 trường hợp xây dựng trái phép, trong đó có 62 trường hợp xây dựng khoảng từ năm 1997 đến năm 2010 và 6 trường hợp xây dựng sau thời điểm 2010, đã bị UBND phường Thọ Quang lập biên bản xử lý nhưng chưa chấp hành xong (trong đó có 24 cơ sở kinh doanh trái phép).

Sau khi có Kết luận Thanh tra, thực hiện sự chỉ đạo của Sở NN&PTNT TP Đà Nẵng trong việc phối hợp xử lý các trường hợp xây dựng trái phép trên Bán đảo Sơn Trà, Chi cục Kiểm lâm đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà-Ngũ Hành Sơn thường xuyên phối hợp với UBND phường Thọ Quang và các cơ quan có liên quan trên địa bàn quận Sơn Trà làm công tác tuyên truyền vận động các hộ tự tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép nói trên.

Hoài Thu
.
.
.