UBND tỉnh ra “tối hậu thư” xử lý sai phạm tại dự án cấp nước tưới cà phê gần 73 tỷ đồng

Thứ Ba, 21/06/2022, 11:39

Liên quan đến hàng loạt sai phạm tại dự án cấp thoát nước tưới cà phê gần 73 tỷ đồng mà Báo CAND đã phản ánh, ngày 21/6, thông tin từ UBND tỉnh Đắk Lắk cho hay, đã có công văn chỉ đạo Sở NN&PTNT khắc phúc, đưa công trình vào hoạt động trước ngày 30/6 tới.

Theo nội dung công văn, UBND tỉnh Đắk Lắk khẳng định đã nhiều lần chỉ đạo Sở NN&PTNT làm việc với đơn vị tư vấn, thẩm định, thiết kế, giám sát, thi công nhằm thống nhất phương án khắc phục, kinh phí khắc phục; tuy nhiên, phía Sở NN&PTNT không tổ chức làm việc; không thiết lập văn bản làm việc với các đơn vị liên quan mà lấy ý kiến bằng văn bản, do đó dẫn đến việc chưa có sự thống nhất.

Ngoài ra, Sở NN&PTNT chưa có dẫn chiếu về cơ sở pháp lý của việc đề nghị UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch khắc phục tồn tại, khiếm khuyết của tiểu dự án cấp nước tưới cho cây cà phê tại thôn Tiến Cường. “Việc chậm thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại các văn bản nêu trên nếu làm ảnh hưởng đến tiến độ khắc phục tồn tại, khuyết điểm của dự án thì Sở NN&PTNT phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh và pháp luật về nhiệm vụ được giao”, công văn UBND tỉnh nêu rõ.

UBND tỉnh ra “tối hậu thư” xử lý sai phạm tại dự án cấp nước tưới cà phê gần 73 tỷ đồng -0
Sau gần 3 năm khởi công xây dựng, công trình tưới nước gần 73 tỷ vẫn nằm đắp chiếu.

Cũng theo UBND tỉnh Đắk Lắk, Sở NN&PTNT cần sớm khắc phục, đưa dự án vào hoạt động trước ngày 30/6. Nếu quá hạn, UBND tỉnh sẽ giao Công an tỉnh chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra để điều tra, xử lý theo đúng trình tự, thủ tục quy định.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đây là lần thứ 2 UBND tỉnh ra “tối hậu thư” cho dự án này. Lần đầu vào tháng 5/2022, UBND tỉnh Đắk Lắk cũng đã yêu cầu chủ đầu tư và các đơn vị liên quan khắc phục các tồn tại và sớm đưa công trình đi vào sử dụng trước ngày 30/6.

UBND tỉnh ra “tối hậu thư” xử lý sai phạm tại dự án cấp nước tưới cà phê gần 73 tỷ đồng -0
Ống dẫn nước bị hư hỏng, gãy vỡ ngay khi mới vận hành.

Như Báo CAND đã phản ánh, năm 2019, UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt tiểu dự án cấp nước tưới cho gần 400ha cà phê tại thôn Tiến Cường, xã Quảng Tiến, huyện Cư M’gar nằm trong “Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn phục vụ sản xuất cho các tỉnh Tây nguyên - tỉnh Đắk Lắk” (sau đây gọi là dự án). Dự án có tổng mức đầu tư gần 66 tỷ đồng, do Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư.

Năm 2020, dự án được điều chỉnh tổng mức đầu tư lên gần 73 tỷ đồng, trong đó 53,4 tỷ đồng sử dụng vốn vay của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), số còn lại là vốn đối ứng của tỉnh Đắk Lắk. Đơn vị thi công dự án gồm liên danh 3 nhà thầu ở Hà Nội, Thanh Hóa và Đắk Lắk. Trong đó, hạng mục đường ống dẫn nước do Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Kỳ Nguyên Đắk Lắk (Cty Kỳ Nguyên) thực hiện với chiều dài khoảng 4.500m ống (loại ống nhựa uPVC).

UBND tỉnh ra “tối hậu thư” xử lý sai phạm tại dự án cấp nước tưới cà phê gần 73 tỷ đồng -0
Nhiều hạng mục bị hư hỏng, bể gãy ngay sau khi vận hành.

Công trình được khởi công từ cuối năm 2019, đến tháng 7/2020 thì dự án cơ bản hoàn thành, được nghiệm thu có điều kiện để bắt đầu giai đoạn chạy thử. Tuy nhiên, trong quá trình mở nước từ hồ Buôn Yông về trạm bơm thì liên tục xảy ra tình trạng vỡ ống nước, khớp nối bị rò rỉ tại 13 vị trí. Sau mỗi lần phát hiện ống vỡ, rò rỉ, các bên liên quan đều cho đào lên để thay ống mới. Mãi đến tháng 11/2020 mới mở nước về đến trạm bơm. Thế nhưng, sau 1 ngày mở nước về trạm bơm lại xảy ra sự cố vỡ ống. Sau đó, việc sửa chữa, khắc phục phải tạm thời dừng lại cho đến nay để tìm nguyên nhân hư hỏng.

Văn Thành
.
.
.