TP Vinh: Nước máy đổi màu và có mùi lạ

07:15 15/06/2022

Liên tục trong nhiều ngày qua, nhiều hộ dân tại địa bàn TP Vinh, tỉnh Nghệ An phản ánh nước máy dùng để sinh hoạt bị bẩn đục và có mùi tanh. Đỉnh điểm trong ngày 14/6, có 188 cuộc điện thoại của người dân gọi đến Công ty CP cấp nước Nghệ An để phản ánh tình trạng này.

 Theo phản ánh của anh Nguyễn Đình Đ (SN 1988), trú tại phường Quang Trung, TP Vinh thì gia đình anh đã phải dùng nước bẩn suốt nhiều ngày qua. Anh lo lắng nói: Gia đình tôi có con nhỏ, vợ  đang mang bầu, phải dùng nước bẩn nên rất sợ ảnh hưởng đến sức khoẻ của cả nhà. Lúc đầu cứ tưởng đường ống bị bẩn nên tôi xả nước. Nhưng mở vòi để nước chảy liên tục mà nước vẫn bị bẩn đục, thậm chí có hôm còn thấy mùi tanh. Chúng tôi có hỏi thì nhân viên nhà máy nước nói là bị sự cố đường ống nước. Vì ở chung cư, không còn cách nào khác, cả gia đình đành phải chấp nhận dùng nước bẩn, chỉ mong lực lượng chức năng sớm xử lý để chúng tôi yên tâm sử dụng.

TP Vinh: Nước máy đổi màu và có mùi lạ -0
Nhiều ngày nay, gia đình anh Đ. phải dùng nguồn nước bẩn này để sinh hoạt

Trong hoàn cảnh tương tự, chị Trần N. S. (SN 1984), trú tại phường Lê Mao, TP Vinh cũng cho biết: "Nhiều ngày nay, gia đình phải dùng máy lọc nước để lọc nước sinh hoạt mỗi lần sử dụng. Thậm chí phải lọc qua mấy lần mới dám tắm. Nếu không lọc bẩn lắm, lại có mùi tanh nữa. Cứ tắm xong là ngứa ngáy”.

Theo chị S. thì tình trạng này bắt đầu xảy ra từ cách đây gần 3 tháng. Lúc đó, chị đã điện thoại đến đường dây nóng của Công ty CP Cấp nước Nghệ An để phản ánh, nhưng vẫn không có ai đến để kiểm tra.

“Họ chỉ trả lời qua điện thoại là đang sửa đường ống, bảo chúng tôi chịu khó vài ngày, nhưng đến nay vẫn vậy”. Chị S.bức xúc kể lại.

TP Vinh: Nước máy đổi màu và có mùi lạ -0
Nước máy nghi nhiễm bẩn tại nhà một người dân trên địa bàn TP Vinh

Tại xã Hưng Chính, TP Vinh, nhiều người dân cũng trong hoàn cảnh tương tự nên đã phản ánh lên chính quyền. Ông Trần Trung Kiên, Bí thư Đảng ủy xã Hưng Chính, TP Vinh cho biết: cách đây khoảng 2 tháng, nhiều hộ dân trong xã cũng gặp cảnh tương tự. Xã đã liên hệ với Công ty CP Cấp nước Nghệ An để đối thoại với người dân. Tại buổi đối thoại, phía công ty có giải thích là do sự cố đường ống nước và cam kết sẽ khắc phục sớm. Tuy nhiên, nước chỉ trong được vài ngày rồi đâu lại vào đấy, ông Kiên cho biết thêm.

TP Vinh: Nước máy đổi màu và có mùi lạ -0
 Mẫu nước máy nghi nhiễm bẩn được lấy để giám định

Trước tình trạng nước sinh hoạt của người dân trên địa bàn TP Vinh bị nhiễm bẩn, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cũng đã cử cán bộ đến các hộ dân để lấy mẫu nước đưa đi xét nghiệm các chỉ số khoa học. Tuy nhiên, Lãnh đạo Trung tâm này cũng cho biết: Phải mất khoảng 1 tuần mới có kết quả. Nếu kết quả cho thấy nước không đảm bảo chất lượng, Trung tâm sẽ kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

Thuỳ Anh
.
.
.