Thêm nhiều sai phạm tại các cơ quan Y tế Quảng Trị

Thứ Sáu, 24/06/2022, 08:49

Báo CAND số ra ngày 23/6/2022 có bài: “Hàng loạt sai phạm tại các cơ quan Y tế Quảng Trị”. Ngoài những sai phạm đã được phản ánh, Thanh tra tỉnh Quảng Trị còn chỉ ra nhiều sai phạm khác liên quan trong quá trình mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống COVID-19 và kinh phí phòng, chống dịch giai đoạn 2020-2021 tại địa phương.

Cụ thể, tại CDC Quảng Trị, đối với một số gói thầu chào hàng cạnh tranh thông thường qua mạng, đơn vị này đề nghị đơn vị thẩm định giá thẩm định mặt hàng của nhà sản xuất để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu nhưng lại ghi rõ tên sản phẩm, tên nhà sản xuất, mục đích hạn chế sự tham gia của các sản phẩm tương tự. Đây thực chất là thông thầu, chỉ định thầu nhằm mục đích tư lợi.

Cũng tại CDC Quảng Trị, kế hoạch mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống COVID-19 cho tháng 1/2021 đã được xây dựng với mức giá cao hơn các gói mua thành công tháng 8/2020. Nghiêm trọng hơn, một số vật tư, sinh phẩm nhập kho có hạn dùng không phù hợp với hợp đồng được ký kết; một số hàng hóa không nêu đặc tính kỹ thuật khi tiến hành thương thảo hợp đồng và mua sắm.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, gói thầu mua sắm vật tư y tế phục vụ trong khu điều trị bệnh nhân COVID-19 trị giá hơn 850 triệu đồng được UBND tỉnh này phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu 1 gói thầu gồm 22 khoản nhưng đơn vị này tách thành 2 phần để gửi 2 thư mời thầu cho 2 nhà thầu khác nhau, trong đó mời 1 nhà thầu thực hiện 15 khoản và 1 nhà thầu thực hiện 7 khoản.

Ngoài ra, trong thẩm định giá cho một số gói mua sắm, một số chứng thư nêu phương pháp so sánh giá trực tiếp nhưng không hề có bản báo giá của các đơn vị chào bán(!). Đặc biệt, đối với gói thầu mua sắm 1 máy siêu âm 3 đầu dò, trong số 3 công ty báo giá phục vụ thẩm định giá có Công ty TNHH TM&DV Việt Can và Công ty TNHH TM&DV Nguyên Long không hề có thông tin trên hệ thống cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp(!). Chưa hết, đơn vị này còn mua test nhanh định tính kháng nguyên virus SARS-CoV-2 vượt số lượng được phê duyệt.

Thêm nhiều sai phạm tại các cơ quan Y tế Quảng Trị -0
Sở Y tế tỉnh Quảng Trị.

Tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Triệu Hải, Giám đốc Bệnh viện phê duyệt danh mục mua sắm (trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống dịch COVID-19 giai đoạn 2020-2021) không đúng thẩm quyền.

Kết luận Thanh tra tỉnh Quảng Trị cũng nêu rõ, việc UBND tỉnh này phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu với số lượng hàng hóa lớn hơn số lượng hàng hóa được thẩm định giá là chưa phù hợp với giới hạn của chứng thư thẩm định giá.

Ngoài ra, tại bệnh viện này, việc xây dựng hồ sơ yêu cầu không phù hợp với kế hoạch lựa chọn nhà thầu được phê duyệt và chứng thư thẩm định giá. Hồ sơ đề xuất của nhà thầu cũng không tương đồng với kế hoạch lựa chọn nhà thầu được phê duyệt và chứng thư thẩm định giá…

Theo quy định, giám đốc các cơ sở y tế cấp huyện, thị xã, thành phố được quyết định mua sắm các gói trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm… mức từ 100 triệu đồng trở xuống. Nhưng trong quá trình phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Hải Lăng đã “bất chấp” quy định này, quyết định gần 1 tỉ đồng cho gói thầu test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2.

Còn Trung tâm Y tế huyện Đakrông thay vì mua gói thầu tương tự có giá thấp hơn nhằm có lợi cho ngân sách, đã quyết định cho gói thầu có giá cao hơn trong số 4 gói thầu được đưa ra chào bán. Một điều khó hiểu khác, Trung tâm Y tế huyện Gio Linh gửi tờ trình báo giá cho Sở Tài chính tỉnh này để lựa chọn phê duyệt, mức giá thấp nhất 550 ngàn đồng/ 1 cái test nhưng sở này bất ngờ “phản hồi” với nội dung “sau khi tham khảo giá thị trường, mức giá… tối đa là 610 ngàn đồng /cái test”(!).

Thanh Bình
.
.
.