Tháo dỡ “cầu vượt” người dân tự lắp đặt qua đường sắt

Thứ Ba, 14/05/2024, 13:27

Ngày 14/5,  Phòng CSGT, Công an TP Hải Phòng cho biết, đơn vị vừa chỉ đạo Đội CSGT đường sắt phối hợp với Công an huyện An Dương dỡ bỏ một lối đi do người dân tự mở qua đường sắt dưới dạng “cầu vượt” tại xã Lê Thiện, huyện An Dương.

Theo Trung tá Vũ Ngọc Thắng, Đội trưởng Đội CSGT đường sắt, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, hàng loạt lối đi tự mở qua đường sắt đã được các cơ quan chức năng dẹp bỏ, lập dải phân cách.

Trong đó có lối đi tự mở tại km 86+260 tuyến đường sắt Hà Nội - Hải Phòng thuộc địa bàn xã Lê Thiện, nơi đã từng xảy ra tai nạn giao thông đường sắt gây chết người, lực lượng chức năng đã dựng dải phân cách bằng tôn hộ lan cao 1m.

Lạ lùng người dân tự mở “cầu vượt” qua đường sắt ở Hải Phòng -0
Công trình "cầu vượt" đường sắt ở xã Lê Thiện bị cơ quan chức năng phát hiện và phá dỡ.

Tuy nhiên, vào đêm 11/5 vừa qua, một số người dân của xã Lê Thiện đã tự ý tập kết vật liệu, bắc cầu gỗ nối 2 dải phân cách qua đường sắt và dùng bao cát lập đường dẫn lên “cầu”.

Nhận được thông tin, Đội CSGT đường sắt đã phối hợp với Công an huyện An Dương và Công an xã Lê Thiện đến hiện trường phá dỡ công trình trái phép này.

Thời gian qua trên tuyến đường sắt Hà Nội – Hải Phòng đoạn qua TP Hải Phòng xảy ra nhiều vụ tai nạn, chủ yếu tại các lối đi tự mở. Tính riêng từ đầu năm đến nay, đã xảy ra 4 vụ làm chết 3 người, bị thương 3 người, nhiều phương tiện và tài sản bị hư hỏng.

Trước tình hình này, ngày 20/3 Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và địa phương liên quan, kiên quyết triển khai các biện pháp đảm bảo ATGT đường sắt, nhất là loại bỏ những lối đi tự phát trên địa bàn.

Qua rà soát, toàn tuyến có tới 39 lối đi tự mở, chủ yếu nằm trên địa bàn huyện An Dương, đã được các cơ quan chức năng phối hợp với huyện An Dương lập dải ngăn cách cứng bằng tôn hộ lan.

Lạ lùng người dân tự mở “cầu vượt” qua đường sắt ở Hải Phòng -0
Một vụ tai nạn đường sắt qua lối đi tự mở xảy ra trên địa bàn huyện An Dương  vào tháng 3/2024.

Mặc dù vậy, tại lối đi tự mở ở km 86+260 (xã Lê Thiện) nêu trên, người dân trong khu vực đã phản ứng quyết liệt, dẫn đến dải phân cách vừa được dựng ban ngày thì ban đêm đã bị một số đối tượng “bí mật” tháo dỡ.

Đồng thời, người dân địa phương cho rằng đây không phải là lối đi tự mở mà là lối đi dân sinh được người dân của hai xã Lê Thiện và Đại Bản sử dụng từ lâu.

Liên quan đến phản ứng của người dân, Sở GTVT Hải Phòng đã tiến hành làm rõ, vị trí trên thuộc phạm vi ga Dụ Nghĩa (nằm giữa xã Đại Bản và Lê Thiện), việc tự mở lối đi qua là vi phạm pháp luật.

Vì vậy, khi dải phân cách cứng được cơ quan chức năng tái lập, đã dẫn đến người dân tự mở “công trình cầu vượt” như đã nêu.

Trong một diễn biến khác liên quan, vào đầu tháng 4 vừa qua cơ quan CSĐT Công an huyện An Dương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Trường (SN 1985, trú xã Lê Thiện) về hành vi tự tháo tôn hộ lan mở đường ngang trái phép qua đường sắt, dẫn đến vụ tai nạn giao thông chết người.

Văn Minh
.
.
.